Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Đau nửa đầu có aura (Migraine with aura): tìm hiểu về các triệu chứng và cách điều trị

Đau nửa đầu có aura (Migraine with aura): tìm hiểu về các triệu chứng và cách điều trị

Đây là một bài viết về chứng đau nửa đầu có aura, một loại đau đầu tái phát kèm theo các triệu chứng cảm giác gọi là aura. Các triệu chứng này có thể bao gồm những tia sáng lóe, điểm mù và những thay đổi khác về thị giác hoặc cảm giác tê bên tay hoặc mặt.

Tóm tắt nội dung chính

 • Đau nửa đầu có aura là một loại đau đầu tái phát kèm theo các triệu chứng cảm giác gọi là aura.
 • Các triệu chứng của aura có thể bao gồm những tia sáng lóe, điểm mù và những thay đổi khác về thị giác hoặc cảm giác tê bên tay hoặc mặt.
 • Điều trị cho đau nửa đầu có aura và đau nửa đầu không có aura (còn gọi là đau nửa đầu thông thường) thường giống nhau.
 • Aura thường xảy ra trong vòng một giờ trước khi đau đầu bắt đầu và thường kéo dài ít hơn 60 phút.
 • Nhiều yếu tố có thể kích hoạt cả đau nửa đầu có aura và đau nửa đầu không có aura, bao gồm căng thẳng, ánh sáng chói, một số loại thức ăn và thuốc, ngủ quá nhiều hoặc quá ít và kinh nguyệt.

Đau nửa đầu có aura (còn được gọi là đau nửa đầu cổ điển) là một loại đau đầu tái phát xảy ra trước hoặc đồng thời với các rối loạn cảm giác gọi là aura. Các rối loạn này có thể bao gồm những tia sáng lóe, điểm mù và những thay đổi khác về thị giác hoặc cảm giác tê ở một bên tay hoặc mặt.

Điều trị cho đau nửa đầu có aura và đau nửa đầu không có aura (còn gọi là đau nửa đầu thông thường) thường giống nhau. Bạn có thể cố gắng ngăn ngừa đau nửa đầu có aura bằng cách sử dụng các loại thuốc và biện pháp tự chăm sóc được dùng để ngăn ngừa đau nửa đầu.

Các triệu chứng của aura migren bao gồm các rối loạn tạm thời về thị giác hoặc các giác quan khác, thường xảy ra trước các triệu chứng đau nửa đầu khác – như đau đầu dữ dội, buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Aura migren thường xảy ra trong vòng một giờ trước khi đau đầu bắt đầu và thường kéo dài ít hơn 60 phút. Đôi khi aura migren xảy ra mà không có đau đầu, đặc biệt ở những người trên 50 tuổi.

Hầu hết những người bị đau nửa đầu có aura phát triển các dấu hiệu và triệu chứng thị giác tạm thời, thường bắt đầu từ trung tâm trường thị và lan rộng ra. Những dấu hiệu này có thể bao gồm:

 • Các điểm mù (scotomas), thường được vẽ bởi các thủ phạm đơn giản
 • Các dòng zigzag dần dần bay qua trường thị của bạn
 • Các điểm nhấp nháy hoặc sao
 • Thay đổi hoặc mất thị lực
 • Ánh sáng chớp

Các rối loạn tạm thời khác đôi khi liên quan đến aura migren bao gồm:

 • Tê liệt, thường được cảm nhận như cảm giác tê ở một bàn tay hoặc một bên mặt có thể lan chậm dọc theo một chi
 • Khó nói hoặc ngôn ngữ
 • Yếu cơ

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng mới của đau nửa đầu có aura, chẳng hạn như mất thị lực tạm thời, khó nói hoặc khó ngôn ngữ và yếu cơ bên một bên cơ thể. Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ của bạn sẽ cần loại trừ các điều kiện nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ.

Có bằng chứng cho thấy aura migren là do một làn sóng điện hoặc hóa chất di chuyển qua não. Phần não mà làn sóng điện hoặc hóa chất lan truyền xác định loại triệu chứng bạn có thể trải qua.

Làn sóng điện hoặc hóa chất này có thể xảy ra ở các khu vực xử lý tín hiệu cảm giác, trung tâm nói hoặc trung tâm điều khiển chuyển động. Loại aura phổ biến nhất là aura thị giác, xảy ra khi một làn sóng hoạt động điện lan truyền qua vỏ thị giác và gây ra các triệu chứng thị giác.

Các làn sóng điện và hóa chất có thể xảy ra với hoạt động bình thường của các dây thần kinh và không gây hại cho não.

Nhiều yếu tố giống nhau kích hoạt cả đau nửa đầu có aura và đau nửa đầu không có aura, bao gồm căng thẳng, ánh sáng chói, một số loại thức ăn và thuốc, ngủ quá nhiều hoặc quá ít và kinh nguyệt.

Mặc dù không có yếu tố cụ thể nào dường như tăng nguy cơ mắc phải đau nửa đầu có aura, nhưng đau nửa đầu nói chung dường như phổ biến hơn ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh đau nửa đầu. Đau nửa đầu cũng phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Những người bị đau nửa đầu có aura có nguy cơ nhẹ cao hơn bị đột quỵ.

Kết luận

Đau nửa đầu có “aura” là một hình thức không phổ biến của đau nửa đầu tái phát được tiền cảnh bởi các triệu chứng cảm giác gồm có aura. Các triệu chứng này có thể bao gồm những tia sáng lóe, điểm mù và những thay đổi khác về thị giác hoặc cảm giác tê bên tay hoặc mặt. Điều trị cho đau nửa đầu có aura và đau nửa đầu không có aura (còn gọi là đau nửa đầu “thông thường”) có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp.

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm tại Đại Học Stanford (USA).

Nguồn tham khảo

Mayo Clinic Staff. Migraine with aura [Internet]. Mayo Clinic; [updated 2023 Aug 20; cited 2023 Aug 20]. Available from: www.mayoclinic.org

Tìm kiếm:

 • Đau nửa đầu có aura: triệu chứng và điều trị
 • Đau nửa đầu có aura: những gì bạn cần biết
 • Đau nửa đầu có aura: nguyên nhân và cách phòng ngừa
 • Đau nửa đầu có aura: cách giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống
 • Đau nửa đầu có aura: các loại thuốc và liệu pháp hỗ trợ
 • Đau nửa đầu có aura: cách giảm căng thẳng và ngăn ngừa tái phát
 • Đau nửa đầu có aura: tìm hiểu về các yếu tố nguy cơ và cách phòng ngừa
 • Đau nửa đầu có aura: cách chăm sóc bản thân và giảm căng thẳng
Chuyên mục: