Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Làm thế nào để kiểm tra và bảo vệ bản thân khỏi salmonella khi mua và sử dụng trứng

Làm thế nào để kiểm tra và bảo vệ bản thân khỏi salmonella khi mua và sử dụng trứng

Bạn có biết rằng những quả trứng trong tủ lạnh của bạn có thể là nguồn gây ra một trong những vụ bùng phát salmonella lớn nhất trong nhiều năm qua? Hãy cùng tìm hiểu về vi khuẩn này.

Tóm tắt nội dung chính

  • Một vụ bùng phát salmonella ở chín bang Hoa Kỳ đã dẫn đến việc thu hồi hơn 206 triệu quả trứng do liên quan đến sản phẩm của Rose Acre Farms ở Indiana.
  • Salmonella là một loại vi khuẩn tự nhiên có mặt ở nhiều loài động vật, bao gồm gà. Vi khuẩn này có thể có trong lòng trứng cũng như trên vỏ trứng. Nấu chín thức ăn có thể tiêu diệt vi khuẩn salmonella.
  • Nếu bạn có trứng trong tủ lạnh ngay bây giờ, bạn có thể biết chúng có nằm trong số những quả trứng bị thu hồi hay không bằng cách kiểm tra số nhà máy và ngày Julian. Tất cả các quả trứng sẽ có số nhà máy P-1065, và chúng sẽ có ngày Julian trong khoảng từ 011 đến 102.
  • Công nghệ mới đã cho phép các chuyên gia phát hiện ra những vụ bùng phát nhỏ mà trước đây khó có thể phát hiện được. CDC sử dụng một cơ sở dữ liệu di truyền cho các mầm bệnh, và nếu họ bắt đầu thấy nhiều trường hợp có cùng “dấu vân tay” di truyền, họ biết một vụ bùng phát đang xảy ra.

Nguồn gốc và cách lây truyền của salmonella

Salmonella là một nhóm vi khuẩn tự nhiên có mặt ở nhiều loài động vật, bao gồm gà. Vi khuẩn này có thể có trong lòng trứng cũng như trên vỏ trứng. Bạn không thể biết một quả trứng có salmonella hay không chỉ bằng cách nhìn vào nó.

Nhiễm salmonella xảy ra khi bạn ăn thức ăn hoặc uống nước bị nhiễm vi khuẩn từ phân của động vật hoặc con người. Salmonella cũng có thể lây truyền khi bạn tiếp xúc với thú cưng, đặc biệt là bò sát và chim.

Nấu chín thức ăn có thể tiêu diệt vi khuẩn salmonella. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng trứng lòng đào, trứng luộc hay trứng ốp la không được nấu chín hoàn toàn – dù chúng rất ngon.

Cách kiểm tra và bảo vệ bản thân khỏi salmonella khi mua và sử dụng trứng

Nếu bạn có trứng trong tủ lạnh ngay bây giờ, bạn có thể biết chúng có nằm trong số những quả trứng bị thu hồi hay không bằng cách kiểm tra số nhà máy và ngày Julian. Tất cả các quả trứng sẽ có số nhà máy P-1065, và chúng sẽ có ngày Julian trong khoảng từ 011 đến 102.

Rose Acre Farms và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công bố danh sách chi tiết các loại trứng bị ảnh hưởng tại đây. Ngay cả khi trứng của bạn không nằm trong số những quả trứng bị thu hồi, bạn cũng nên vứt bỏ bất kỳ quả trứng nào bị nứt hoặc vỡ.

Bạn cũng nên giữ trứng trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C và sử dụng chúng trong vòng ba tuần sau khi mua. Khi chế biến trứng, bạn nên rửa tay và dụng cụ làm sạch với xà phòng và nước ấm. Bạn cũng nên nấu chín trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng đông lại hoàn toàn.

Triệu chứng và điều trị cho salmonella

Triệu chứng của salmonella thường xuất hiện rất nhanh, thường trong vòng từ 8 đến 72 giờ sau khi ăn thức ăn hoặc uống nước bị nhiễm vi khuẩn. Triệu chứng có thể rất mạnh và kéo dài đến 48 giờ.

Các triệu chứng thông thường trong giai đoạn cấp tính bao gồm: đau bụng, co thắt hoặc nhạy cảm; ớn lạnh; tiêu chảy; sốt; đau cơ; buồn nôn; nôn; dấu hiệu của sự mất nước (như giảm lượng nước tiểu hoặc màu nước tiểu tối màu, miệng khô, và thấp năng lượng); phân có máu.

Sự mất nước do tiêu chảy là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Trẻ nhỏ có thể bị mất nước nặng chỉ trong một ngày. Điều này có thể dẫn đến tử vong.

Nếu bạn có các triệu chứng của salmonella, bạn nên uống nhiều nước để bù đắp lượng nước mất đi. Bạn cũng có thể uống các loại nước có chứa điện giải như Gatorade hoặc Pedialyte. Bạn nên ăn các loại thức ăn nhẹ nhàng như bánh quy, bánh mì, hoặc cháo. Bạn nên tránh các loại thức ăn gây kích ứng như sữa, rau xanh, hoặc thức ăn cay.

Hầu hết các trường hợp salmonella sẽ tự khỏi trong vòng một tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cần phải nhập viện để truyền dịch và kháng sinh.

Công nghệ mới giúp phát hiện ra những vụ bùng phát salmonella

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Tennessee, cho biết rằng công nghệ mới đã cho phép các chuyên gia phát hiện ra những vụ bùng phát thường quá nhỏ để có thể phát hiện được.

Chúng ta thực sự đang phát hiện ra nhiều hơn những sản phẩm bị ô nhiễm do công nghiệp tạo ra và phân phối hơn trước đây,” ông nói. “Bạn biết đấy, điều đó khiến tôi tự hỏi rằng có bao nhiêu vụ bùng phát chúng ta không bao giờ biết được.

Ông chỉ ra rằng các quan chức y tế công cộng tiểu bang và liên bang có công nghệ mới cho phép họ phân tích các chủng vi khuẩn ở cấp độ phân tử để tìm ra “dấu vân tay” di truyền của chúng. CDC duy trì một cơ sở dữ liệu di truyền cho các mầm bệnh, và nếu họ bắt đầu thấy nhiều trường hợp có cùng “dấu vân tay” di truyền, họ biết một vụ bùng phát đang xảy ra.

Đây là điều đã giúp họ xác định một vụ bùng phát chỉ có 35 người lan rộng ở chín bang. Nếu các chuyên gia y tế công cộng xác định được một vụ bùng phát đang diễn ra, họ có thể cử đi các “thám tử” bệnh dịch để yêu cầu lịch sử ăn uống chi tiết để xác định nguồn gốc của nhiễm trùng. Đây là cách họ đã tìm ra rằng trứng là nguyên nhân gây ra vụ bùng phát salmonella gần đây.

Kết luận

Salmonella là một loại vi khuẩn nguy hiểm có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, sốt, và mất nước. Bạn có thể bị nhiễm salmonella khi ăn trứng hoặc các loại thức ăn khác bị ô nhiễm. Để bảo vệ bản thân khỏi salmonella, bạn nên kiểm tra trứng trước khi mua và sử dụng, nấu chín trứng và thức ăn khác, rửa tay và dụng cụ làm sạch, và uống nhiều nước nếu bị tiêu chảy. Công nghệ mới đã giúp các chuyên gia y tế công cộng phát hiện ra những vụ bùng phát salmonella nhỏ mà trước đây khó có thể biết được. Bạn nên theo dõi các thông tin về các vụ bùng phát thực phẩm và tuân theo các khuyến cáo của FDA và CDC để an toàn.

Phương Quyên dịch & tổng hợp.

Nguồn tham khảo

Tìm kiếm:

  • Cẩn thận với trứng trong tủ lạnh của bạn: Chúng có thể là nguyên nhân gây ra vụ bùng phát salmonella lớn nhất trong nhiều năm
  • Salmonella: Vi khuẩn nguy hiểm có thể ẩn trong lòng và vỏ trứng
  • Làm thế nào để kiểm tra và bảo vệ bản thân khỏi salmonella khi mua và sử dụng trứng
  • Công nghệ mới giúp phát hiện ra những vụ bùng phát salmonella nhỏ mà trước đây khó có thể biết được
  • Hơn 200 triệu quả trứng bị thu hồi do liên quan đến vụ bùng phát salmonella ở chín bang Hoa Kỳ
Chuyên mục: