Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » KHI UỐNG NHỮNG THUỐC NÀY THÌ KHÔNG NÊN ĂN TRỨNG GÀ

KHI UỐNG NHỮNG THUỐC NÀY THÌ KHÔNG NÊN ĂN TRỨNG GÀ

Có một số loại thuốc có thể tương tác với thành phần bên trong quả trứng gà hoặc các sản phẩm chứa trứng gà, như:

Một số loại kháng sinh: Một số loại kháng sinh như fluoroquinolones (ví dụ như Cipro) hoặc tetracyclines (ví dụ như Doxycycline) có thể bị giảm hiệu quả nếu bạn uống chúng cùng với những thực phẩm chứa canxi, một trong số các khoáng chất có thể liên kết với kháng sinh và làm giảm khả năng hấp thu của chúng trong máu. Các khoáng chất khác có thể có tác dụng tương tự bao gồm sắt, kẽm, magiê và nhôm. Trứng gà có chứa canxi (khoảng 26~28mg), nên nếu bạn uống kháng sinh này và ăn trứng gà, bạn cũng có thể bị giảm hiệu quả của thuốc. Bạn nên tránh ăn trứng gà hoặc các sản phẩm chứa những khoáng chất này ít nhất hai giờ trước và sáu giờ sau khi uống kháng sinh này.

Thuốc chống dị ứng1: Có nhiều loại thuốc chống dị ứng khác nhau, như antihistamine, corticosteroids, decongestants, leukotriene inhibitors, mast cell stabilizers, v.v. Một số người bị dị ứng với trứng gà hoặc các protein trong trứng gà. Những người này nếu uống thuốc chống dị ứng như antihistamine và ăn trứng gà, có thể bị phản ứng dị ứng nặng hơn, như phát ban, sổ mũi, nôn mửa, hen suyễn hoặc sốc phản vệ. Nếu bạn biết mình bị dị ứng với trứng gà, bạn nên tránh ăn trứng gà hoặc các sản phẩm chứa trứng gà.

Ngoài ra, Quyên vẫn chưa tìm thấy thông tin về các loại thuốc khác có thể tương tác với trứng gà. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có tương tác nào xảy ra.

Nói chung, trứng gà là một loại thực phẩm rất “lành tính”, rất ít hoặc hầu như không tương tác với hầu hết các thuốc hiện nay.

Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

1. Egg allergy – Symptoms and causes – Mayo Clinic [Internet]. Drugs.com. 2020 [cited 2023 Jul 4]. Available from: https://www.drugs.com/mcd/egg-allergy (Dị ứng trứng – Triệu chứng và nguyên nhân – Mayo Clinic [Truy cập Internet]. Drugs.com. 2020 [trích dẫn 2023 Thg7 4]. Có sẵn tại: https://www.drugs.com/mcd/egg-allergy)

2. Common Food and Medication Interactions to Avoid [Internet]. EverydayHealth.com. 2019 [cited 2023 Jul 4]. Available from: https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/common-food-and-medication-interactions-to-avoid/ (Các tương tác thường gặp giữa thực phẩm và thuốc cần tránh [Truy cập Internet]. EverydayHealth.com. 2019 [trích dẫn 2023 Thg7 4]. Có sẵn tại: https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/common-food-and-medication-interactions-to-avoid/)

3. List of Allergenics – Drugs.com [Internet]. Drugs.com. 2021 [cited 2023 Jul 4]. Available from: https://www.drugs.com/drug-class/allergenics.html (Danh sách các chất gây dị ứng – Drugs.com [Truy cập Internet]. Drugs.com. 2021 [trích dẫn 2023 Thg7 4]. Có sẵn tại: https://www.drugs.com/drug-class/allergenics.html)

4. Trứng gà | Nutritionix [Internet]. Nutritionix. 2021 [cited 2023 Jul 4]. Available from: https://www.nutritionix.com/food/chicken-egg (Chicken egg | Nutritionix [Truy cập Internet]. Nutritionix. 2021 [trích dẫn 2023 Thg7 4]. Có sẵn tại: https://www.nutritionix.com/food/chicken-egg)

  1. Trường hợp này xảy ra khi bản thân “cơ địa” đã dị ứng với trứng gà (thường là với protein trong lòng trắng trứng gà), nghĩ rằng mình đã uống thuốc chống dị ứng thì sẽ ăn được trứng gà bình thường như người ta. Nhưng không phải đâu, nếu đã yếu, xin đừng ra gió lớn 😖 
Chuyên mục: