Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Liệu pháp thay thế nội tiết tố (HRT): Lợi ích và rủi ro

Liệu pháp thay thế nội tiết tố (HRT): Lợi ích và rủi ro

Liệu pháp thay thế nội tiết tố (HRT) là một phương pháp điều trị có thể giúp giảm nhẹ một số triệu chứng liên quan đến mãn kinh – điểm trong thời gian khi chu kỳ kinh nguyệt của một người đã dừng lại trong 12 tháng liên tục và kết thúc vĩnh viễn.

Trong quá trình chuyển sang mãn kinh, cơ thể dần sản xuất ít hormone estrogen và progesterone hơn, gây ra các triệu chứng phiền toái như đổ mồ hôi đêm, bốc hỏa và khô âm đạo.

Tóm tắt nội dung chính

 • HRT là một phương pháp điều trị có thể giúp giảm nhẹ một số triệu chứng liên quan đến mãn kinh.
 • HRT được kê đơn với sự cẩn thận, vì nguy cơ có thể bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vúbệnh tim ở một số người.
 • Có nhiều loại HRT khác nhau, bao gồm estrogen duy nhất hoặc estrogen kết hợp với progesterone.
 • Các loại HRT có sẵn ở các công thức và liều lượng khác nhau.
 • HRT được khuyến nghị dựa trên từng cá nhân.

Đối với nhiều người lớn khỏe mạnh, việc thay thế các mức hormone này trong cơ thể thông qua HRT có thể mang lại sự giảm nhẹ trong giai đoạn mãn kinh. HRT được kê đơn với sự cẩn thận, vì nguy cơ có thể bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và bệnh tim ở một số người.

Bài viết này sẽ trình bày các loại HRT khác nhau có sẵn để điều trị các triệu chứng mãn kinh và đề cập đến các lợi ích và rủi ro tiềm năng.

Các loại HRT

Liệu pháp thay thế nội tiết tố được làm từ một hoặc hai loại hormone:

 • Chỉ estrogen, giúp giảm đổ mồ hôi đêm, bốc hỏa, khô âm đạo và khó chịu tiểu niệu, ngoài ra còn giảm thiểu mất xương liên quan đến tuổi già, và được khuyến nghị cho những người đã loại bỏ tử cung (phẫu thuật cắt bỏ tử cung).
 • Estrogen với progesterone được bổ sung, giúp bảo vệ chống lại nguy cơ ung thư tử cung ở những người vẫn còn tử cung.

Mỗi loại đều có sẵn ở các công thức và liều lượng khác nhau.

Phương pháp điều trị

Các liệu pháp toàn thân cho phép các hormone – dù chỉ có estrogen hoặc có progesterone được bổ sung – lưu thông khắp cơ thể qua dòng máu. Phương pháp này ảnh hưởng đến các triệu chứng vasomotor (đổ mồ hôi đêm và bốc hỏa) của mãn kinh.

Các công thức bôi trên da hấp thu qua da thông qua miếng dán, gel hoặc xịt.

Các liệu pháp âm đạo liều thấp giải phóng lượng hormone nhỏ hơn đến vùng bị ảnh hưởng thông qua việc đặt vào âm đạo.

Vì chúng hoạt động cục bộ thay vì toàn thân, các sản phẩm này thường được sử dụng để chỉ điều trị các triệu chứng mãn kinh ảnh hưởng đến âm đạo hoặc đường tiết niệu, chẳng hạn như khô âm đạo. Chúng làm điều này bằng cách giúp dày mô âm đạo và tăng độ ẩm.

HRT liều thấp có sẵn dưới dạng kem âm đạo, vòng hoặc viên nén. Chúng thường chỉ chứa estrogen.

Lợi ích và rủi ro

Đối với nhiều người lớn khỏe mạnh đang trải qua các triệu chứng mãn kinh vừa phải hoặc nặng, có những lợi ích khi sử dụng liệu pháp thay thế nội tiết tố có thể vượt qua các rủi ro tiềm năng của phương pháp điều trị này.

Ngoài ra, Hội Nhi khoa và Phụ sản Hoa Kỳ (ACOG) lưu ý rằng những người khỏe mạnh khác đang trải qua mãn kinh sớm hoặc thiếu estrogen có thể thấy HRT có ích.

Liệu pháp thay thế nội tiết tố được khuyến nghị dựa trên từng cá nhân. Điều quan trọng là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế về các lợi ích và rủi ro tiềm năng của HRT dựa trên các yếu tố như triệu chứng của bạn, lịch sử y tế và sức khỏe tổng thể.

Nhiều chuyên gia y tế đồng ý rằng liệu pháp thay thế nội tiết tố là một lựa chọn xem xét cho những người lớn khỏe mạnh dưới 60 tuổi muốn quản lý một số triệu chứng mãn kinh. Nhưng điều quan trọng là chỉ ra rằng nghiên cứu đã chỉ ra một số rủi ro tiềm năng nghiêm trọng khi sử dụng HRT.

Cụ thể, nghiên cứu bắt đầu từ năm 2002 đã đưa ra những lo ngại đáng kể, bao gồm việc một số người tham gia sử dụng HRT có nguy cơ cao hơn mắc ung thư vú, bệnh tim, đột quỵ, máu đông, tiểu không tự chủ, bệnh túi mậtsa sút trí tuệ. Những người tham gia bị ảnh hưởng chủ yếu là trên 60 tuổi và đã qua giai đoạn mãn kinh.

Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã tiếp tục phân tích các kết quả này khi họ khám phá an toàn lâu dài của HRT. Các chuyên gia đã làm rõ rằng các rủi ro tiềm năng có thể xảy ra ở những người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình về các bệnh như ung thư và bệnh tim.

Bất kỳ ai có những yếu tố nguy cơ sẽ không được coi là ứng cử viên cho liệu pháp thay thế nội tiết tố.

Để giúp tránh các rủi ro tiếp theo ở những người được kê đơn HRT, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị sử dụng HRT với liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể, thường không quá năm năm.

Liệu pháp thay thế nội tiết tố không được khuyến nghị cho những người có tiền sử cá nhân về bệnh tim, đột quỵ, máu đông hoặc bệnh gan.

Giống như việc chuyển sang mãn kinh là độc nhất cho mỗi cá nhân, trải nghiệm khi sử dụng liệu pháp thay thế nội tiết tố cũng sẽ vậy.

Giống như hầu hết các loại thuốc, có một số tác dụng phụ thông thường có thể xảy ra với HRT, bao gồm:

Chú ý rằng các tác dụng phụ tiềm năng có thể khác nhau dựa trên loại liệu pháp thay thế nội tiết tố và liều lượng. Nếu tác dụng phụ trở nên phiền toái, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn trước khi ngừng dùng thuốc.

Liệu pháp thay thế nội tiết tố (HRT) là một phương pháp điều trị y tế giúp tăng cường mức estrogen và progesterone giảm sút ở một người đang tiến đến mãn kinh. Nó giúp giảm nhẹ một số triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm và khô âm đạo. HRT có thể được sử dụng qua đường uống, bôi trên da hoặc âm đạo.

Trong khi các lợi ích của HRT có thể đáng giá cho những người tìm kiếm sự giảm nhẹ triệu chứng vừa phải đến nặng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó đi kèm với nguy cơ cao hơn mắc ung thư vú, bệnh tim và các bệnh sức khỏe nghiêm trọng khác. Điều quan trọng là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế về lịch sử y tế và rủi ro cá nhân của bạn trước khi quyết định liệu HRT có phù hợp với bạn hay không.

Quá trình chuyển sang mãn kinh thường đi kèm với những thách thức về thể chất và tâm lý, nhưng chất lượng cuộc sống của bạn không phải chịu đựng. Dù bạn có quyết định sử dụng liệu pháp thay thế nội tiết tố hay không, hãy biết rằng có những lựa chọn khác để giúp bạn đối phó với sự chuyển tiếp mãn kinh, bao gồm các loại thuốc không hormone có thể giúp giảm bớt bốc hỏa và khó chịu âm đạo.

Kết luận

Liệu pháp thay thế nội tiết tố (HRT) là một phương pháp điều trị hiệu quả để giúp giảm nhẹ một số triệu chứng liên quan đến mãn kinh. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với một số rủi ro tiềm năng và không phù hợp với mọi người. Điều quan trọng là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn để xem liệu HRT có phù hợp với bạn hay không.

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm tại Đại Học Stanford (USA).

Nguồn tham khảo

 1. Verywell Health. Hormone Replacement Therapy: Benefits and Risks [Internet]. Verywell Health; [cited 2023 Aug 21]. Available from: https://www.verywellhealth.com/hormone-replacement-therapy-5271199

Tìm kiếm:

 • HRT: Giải pháp cho triệu chứng mãn kinh
 • Các loại HRT khác nhau và cách sử dụng
 • Rủi ro tiềm năng của liệu pháp thay thế nội tiết tố
 • HRT: Lựa chọn điều trị cho người đang tiến đến mãn kinh

Chuyên mục: