Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tại sao huyết áp lại tăng lên khi tập thể dục?

Tại sao huyết áp lại tăng lên khi tập thể dục?

Huyết áp là chỉ số đo lực đẩy máu lên thành mạch máu. Huyết áp bình thường khoảng 120/80 mmHg. Huyết áp sau khi tập thể dục có thể khác so với huyết áp bình thường. Nó có thể tăng cao hoặc giảm xuống trong một thời gian ngắn.

Tóm tắt nội dung chính

 • Huyết áp tăng lên khi tập thể dục là kết quả tự nhiên của cơ thể đáp ứng với nhu cầu máu tăng cao từ cơ bắp.
 • Huyết áp có thể giảm xuống sau khi tập thể dục do máu chảy chậm lại. Đồng thời, mạch máu gần bề mặt da cũng giãn nở.
 • Tập thể dục đều đặn là một phần quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp lâu dài.
 • Để có kết quả chính xác hơn, bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau khi tập thể dục mới đo huyết áp. Bạn cũng nên nghỉ ngơi ít nhất 5 phút trước khi đo.

Huyết áp sau khi tập thể dục có thể khác so với huyết áp bình thường khoảng 120/80 mmHg. Nó có thể tăng cao hoặc giảm xuống trong một thời gian ngắn. Huyết áp tăng lên khi tập thể dục là kết quả tự nhiên của cơ thể đáp ứng với nhu cầu máu tăng cao từ cơ bắp. Tim phải bơm nhanh hơn và mạnh hơn, đẩy một lượng lớn hơn máu vào không gian cố định của mạch máu. Do động tĩnh mạch không thể giãn nở rất nhiều để chứa lượng máu này, huyết áp sẽ tạm thời tăng lên. Vì vậy, huyết áp của bạn có thể cao hơn 120/80 (hoặc “bình thường” của bạn) sau khi tập thể dục.

Huyết áp có thể giảm xuống sau khi tập thể dục do máu chảy chậm lại. Đồng thời, mạch máu gần bề mặt da cũng giãn nở. Một số người có thể cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng khi vận động, điều này có thể chỉ ra một tình trạng sức khỏe cơ bản. Bạn nên theo dõi huyết áp của mình để đảm bảo rằng nó trở lại mức cơ sở trong vài giờ sau khi cơ thể phục hồi từ việc tập thể dục.

Tập thể dục đều đặn là một phần quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp lâu dài. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tập thể dục nhịp điệu có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp, kể cả khi họ đang dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên, bất kỳ tình trạng y tế cơ bản nào, bao gồm cả cao huyết áp, đều có thể ảnh hưởng đến chương trình tập luyện của bạn. Bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu hoặc tăng cường hoạt động thể chất của bạn, đặc biệt là nếu bạn có bệnh tim.

Để có kết quả chính xác hơn, bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau khi tập thể dục mới đo huyết áp. Bạn cũng nên nghỉ ngơi ít nhất 5 phút trước khi đo. Đi bộ, leo cầu thang và thậm chí nâng hoặc di chuyển các vật lớn đều có thể làm tăng huyết áp của bạn. Mức độ tăng huyết áp phụ thuộc vào mức độ cao ban đầu và sự điều hòa của hệ thống tim mạch của bạn.

Kết luận

Huyết áp thường tăng lên trong và sau khi tập thể dục, nhưng sau đó sẽ trở lại bình thường. Trong khi tập thể dục là chìa khóa để đạt được mục tiêu sức khỏe và thể hình của bạn, bạn cũng muốn chắc chắn rằng bạn không đưa bản thân vào nguy cơ với những thay đổi huyết áp quá cao hoặc quá thấp.

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm tại Đại Học Stanford (USA).

Nguồn tham khảo

Weber, C.O. (2023). Blood Pressure After Exercise: What to Know. Verywell Health: https://www.verywellhealth.com/should-my-blood-pressure-be-12080-even-after-exercise-1764088

Tìm kiếm:

 • Huyết áp sau khi tập thể dục: Những điều cần biết
 • Cách giảm huyết áp thông qua tập thể dục
 • Tập thể dục an toàn cho người cao huyết áp
 • Hướng dẫn đo huyết áp sau khi tập thể dục
 • Các hoạt động thể chất có thể làm tăng huyết áp
 • Tập luyện để kiểm soát huyết áp lâu dài
 • Tập thể dục và sức khỏe tim mạch
 • Tập luyện an toàn cho người có bệnh tim
Chuyên mục: