Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Ngày Tôn Trọng Gà Quốc Tế: Tại sao chúng ta nên quan tâm đến gà?

Ngày Tôn Trọng Gà Quốc Tế: Tại sao chúng ta nên quan tâm đến gà?

Bạn đang tìm hiểu về cuộc sống và cái chết của gà trong các trang trại công nghiệp, cũng như những vấn đề đạo đức và sức khỏe liên quan đến việc ăn thịt gà và trứng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về tình trạng sống của gà trong ngành chăn nuôi công nghiệp, những nỗ lực cải thiện điều kiện cho chúng, và những lựa chọn ăn uống có lợi cho bạn và gà.

Tóm tắt nội dung chính

 • Gà là những con vật có khả năng tư duy, giao tiếp và hợp tác với nhau.
 • Gà bị nuôi trong những điều kiện khắc nghiệt, phải chịu đựng sự ngược đãi, bệnh tật và tử vong sớm.
 • Người tiêu dùng thường không được tiếp cận với sự thật về ngành chăn nuôi gà, hoặc bị mê hoặc bởi nhãn hiệu “gà thả rông” hay “gà hữu cơ”.
 • Ăn thịt gà và trứng không mang lại lợi ích cho sức khỏe con người, và có thể gây hại cho cơ thể bằng cách nhiễm khuẩn, ung thư và béo phì.
 • Nhiều tổ chức và cá nhân đang nỗ lực để bảo vệ quyền và phúc lợi của gà, bằng cách thúc đẩy các chính sách, tiêu chuẩn và thói quen ăn uống nhân đạo hơn.

Gà là những con vật có khả năng tư duy, giao tiếp và hợp tác với nhau

The surprising intelligence of chickens - Keeping Chickens UK

Gà là những con vật thông minh, có khả năng học hỏi, ghi nhớ và giao tiếp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gà có thể giải quyết các bài toán phức tạp, hiểu được tính bất biến của vật thể (chúng biết rằng vật thể bị che đi vẫn tồn tại), và phân biệt được các khuôn mặt con người. Gà sống theo bầy đàn ổn định khoảng 30 con, có một hệ thống xã hội phân cấp (đây là nguồn gốc của thuật ngữ “thứ tự mổ”). Các con gà trong một bầy đàn đều biết và nhận ra nhau. Hoạt động cộng đồng của chúng bao gồm cào cạo và mổ thức ăn, chạy nhảy, tắm bụi và nghỉ ngơi. Chúng kêu rít và líu lo với khoảng 30 âm thanh có ý nghĩa khác nhau. Gà cũng có một nhu cầu mạnh mẽ để làm tổ, và giống như hầu hết các loài mẹ, chúng nuôi dưỡng con cái của mình một cách chu đáo và âu yếm. Một con gà mái chăm sóc trứng của mình trong tổ một cách cẩn thận, xoay chúng lên đến năm lần một giờ và kêu líu lo với chúng; điều đáng ngạc nhiên là các con gà non chưa nở cũng kêu líu lo với mẹ và với nhau. Những người đã có cơ hội quen biết với gà – ví dụ như khi lớn lên trên các trang trại hay ghé thăm các khu bảo tồn động vật nông trại – thường nhận xét rằng gà rất âu yếm và có vẻ như chúng có cá tính riêng của mình.

Gà bị nuôi trong những điều kiện khắc nghiệt, phải chịu đựng sự ngược đãi, bệnh tật và tử vong sớm

Hàng năm, hơn 9 tỷ con gà và nửa tỷ con gà tây bị giết để lấy thịt ở Hoa Kỳ. Con số này chiếm hơn 95% số động vật trên cạn bị giết để lấy thịt ở nước này. Trên toàn thế giới, hơn 50 tỷ con gà được nuôi và giết hàng năm.

Đến những năm 1950, ngay cả những con gà được nuôi để giết thịt cũng được giữ trong những chuồng nhỏ truyền thống không quá 60 con, có quyền ra ngoài; chúng có thể làm tổ, đậu và chia sẻ không gian theo bản năng của chúng. Nhưng các phương pháp nông nghiệp hiện đại quy mô lớn (“chăn nuôi công nghiệp”) không cho phép gà có cơ hội sống theo bản năng của chúng. Ngược lại, thực tế về cuộc sống và cái chết của gà nuôi công nghiệp, cả những con được nuôi để lấy thịt và những con được dùng để đẻ trứng, là rất đáng sợ.

Như trong tất cả các ngành chăn nuôi công nghiệp, việc sản xuất gà được thiết kế cho hiệu quả tối đa và lợi nhuận tối đa. Với những mục tiêu này, việc quan tâm đến phúc lợi của các con vật liên quan là một xa xỉ mà làm giảm lợi nhuận trừ khi chi phí bổ sung có thể được chuyển sang cho người tiêu dùng (như trên những trang trại “gà thả rông” hay “gà hữu cơ” được quảng cáo nhiều nhưng ít được thấy). Kết quả là sự quá đông, bệnh tật, tỷ lệ chết cao và sự bất hạnh rõ ràng cho các con vật liên quan.

Nhiều người tin rằng ăn thịt gà, đặc biệt là phần ngực của gà, là tốt cho sức khỏe hơn so với “thịt đỏ“. Do đó, việc tiêu thụ thịt gà đã tăng mạnh trong vài thập kỷ qua khi ngày càng nhiều người chuyển sang ăn loại thịt này. Những con gà được nuôi để lấy thịt, được ngành công nghiệp gọi là “gà thịt“, là sản phẩm của sự can thiệp di truyền đã làm tăng mạnh mô ngực và đùi (những phần của con vật được ưa chuộng nhất) và tạo ra một tỷ lệ sinh trưởng rất nhanh vượt qua sự phát triển của chân và các cơ quan của chúng. Gà thịt được nuôi theo cách này có thể bị suy tim, khó thở, bị co giật hoặc bị liệt.

Chicken Hen Poultry Free - Free photo on Pixabay - Pixabay

Một khi các con gà đã đạt đến trọng lượng giết mổ, chúng được chất vào những chiếc xe tải chật ních, không có sự bảo vệ nào khỏi nhiệt độ cực đoan, và nhiều con gà chết khi chúng được vận chuyển đến các cơ sở chế biến. Những cơ sở hiệu quả nhất có thể giết tới 8.400 con gà mỗi giờ, kết quả của một mức độ tự động hóa cao. Những máy do con người điều khiển tự động choáng các con gà, cắt cổ chúng, và luộc và lột lông chúng. Đầu tiên, những công nhân sẽ buộc các con gà sống vào những cái móc treo trên một thanh ray di động, từ đó các con gà treo ngược khi chúng di chuyển tới những bồn nước điện, làm choáng chúng. Điều này được cho là vì mục đích nhân đạo, để làm cho chúng không còn cảm giác trước khi cổ của chúng bị cắt, nhưng một số người quan sát tin rằng điều này chỉ được làm để làm cho chúng bất động ở một mức độ đủ để làm cho việc xử lý tiếp theo dễ dàng hơn, không phải để làm cho chúng tê liệt. Những con gà bị choáng di chuyển tới một lưỡi dao cơ khí cắt cổ của chúng. Sau khi các con gà mất máu, chúng được nhúng vào một bồn nước sôi để lấy lông. Thật không may, quy trình sản xuất hàng loạt theo dây chuyền này có những bước sai lầm tiềm ẩn. Điện áp trong bồn nước điện có thể quá thấp, dẫn đến việc các con gà hồi phục nhanh chóng, và chúng hoàn toàn ý thức được máy cắt cổ khi chúng tiếp cận nó. Lưỡi dao bỏ sót nhiều con gà, do đó chúng bị luộc sống trong bồn nước sôi.

Gà được miễn trừ khỏi Đạo luật Giết Mổ Nhân Đạo của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), yêu cầu rằng các con vật phải bị làm tê liệt trước khi bị giết mổ. Hội Động Vật Hoa Kỳ (HSUS) là một trong số nhiều tổ chức đang vận động để có một yêu cầu rằng các loài gia cầm không được miễn trừ khỏi luật pháp sẽ bảo vệ chúng khỏi cái chết đau đớn, đôi khi là tra tấn.

Factory Chickens: What Is Life Like for Chickens in Factory Farms?

Điều kiện của chim trong ngành sản xuất trứng còn tệ hơn cả điều kiện của gà nuôi để lấy thịt. Erik Marcus, so sánh với sự tàn bạo được công bố rộng rãi đối với bê thịt, nói trong cuốn sách của ông Meat Market: Animals, Ethics, and Money:

Tôi cá nhân tin rằng con gà trống bình quân có cuộc sống tệ hơn con bê thịt bình quân. Tôi nghĩ rằng có lẽ một miếng trứng có giá trị đau khổ cao hơn một miếng thịt bê… Đối với những người đang chuyển dần sang chế độ ăn chay vì quan tâm đến động vật, tôi tin rằng thực phẩm đầu tiên nên từ bỏ không phải là thịt, mà là trứng.

Có khoảng 300 triệu con gà mái đẻ trứng ở Hoa Kỳ; trong số này, khoảng 95% được giữ trong những lồng sắt, chỉ cho mỗi con gà trung bình 67 inch vuông diện tích – ít hơn kích thước của một tờ giấy tiêu chuẩn. Để có cái nhìn tổng quan, một con gà cần 72 inch vuông diện tích để có thể đứng thẳng và 303 inch vuông để có thể giương và vỗ cánh. Khi được nuôi như vậy, gà không thể vận động, và việc sản xuất trứng liên tục làm cạn kiệt canxi từ xương của chúng; hai yếu tố này gây ra loãng xương nặng, dẫn đến gãy xương và đau đớn lớn cho gà. Hội chứng này được gọi là Mệt Mỏi Lồng Gà. Ngoài ra, dây sắt của lồng làm tổn thương chân của gà, khi các con gà phải ngồi trong một tư thế cơ bản suốt cả cuộc đời của chúng với chân của chúng ép vào dây sắt. Chúng cọ xát vào các cạnh của lồng, gây ra mất lông nặng và trầy xước da. Về bản chất, những con gà sẽ có thể sử dụng toàn bộ cơ thể của mình và có cuộc sống đầy đủ như bất kỳ con vật nào khác trong tự nhiên đã bị biến thành những chiếc máy đẻ trứng, chỉ tồn tại cho một mục đích duy nhất.

Những con gà sống như vậy trong khoảng hai năm hoặc ít hơn, cho đến khi cơ thể của chúng kiệt sức do căng thẳng của việc đẻ trứng liên tục và sản lượng trứng giảm. Lúc này, chúng được vận chuyển đến các cơ sở giết mổ để biến thành thức ăn cho động vật hoặc đôi khi là thức ăn cho con người hoặc chỉ đơn giản là bị vứt bỏ. Vào năm 2003, một cuộc phản ứng công khai đã mang sự chú ý đến một trang trại ở California được cho là đã vứt bỏ hàng ngàn con gà mái sống bằng cách dùng máy xay gỗ; không có cáo buộc nào được đưa ra vì hóa ra điều này là một thực tiễn phổ biến trong ngành công nghiệp.

The inner lives of chickens: intelligence, self-control and empathy | World Animal Protection

Nhiều người, lo lắng khi biết được những điều kiện này, cam kết chỉ ăn “gà thả rông” và thịt, mà họ tưởng tượng là đến từ những con gà có quyền ra ngoài và hít thở không khí trong lành. Có một số cơ sở như vậy, nhưng trên thực tế, không có tiêu chuẩn thống nhất nào cho thuật ngữ “gà thả rông”. Không có quy định nào mô tả kích thước của khu vực ngoài trời hay số lượng gà được phép trong một chuồng lớn, ví dụ. Một cơ sở nuôi gà thả rông chỉ cần không dùng lồng và cung cấp “quyền truy cập” vào khu vực ngoài trời thông qua một cánh cửa. Trên thực tế, các cơ sở có thể không có cửa sổ và quá đông đúc như bất kỳ cơ sở nào khác, và chỉ có một vài con gà mới có thể đến được cánh cửa. Hơn nữa, các giống gà được sử dụng có khả năng là những giống tiêu chuẩn được sử dụng trong các hoạt động không phải gà thả rông: gà thịt thả rông, giống như các gà thịt khác, được lai tạo để sản xuất thịt cao đến mức các con vật không thể di chuyển tự do ngay cả khi chúng muốn, và cả gà mái đẻ trứng và gà thịt đều dễ bị bệnh tim suy yếu và loãng xương giống như bất kỳ con gà công nghiệp nào khác.

Gà mái đẻ trứng thả rông, giống như tất cả các gà mái đẻ trứng khác, bị giết sau khoảng một hoặc hai năm khi sản lượng trứng của chúng giảm. Chúng thường bị giết mổ theo các điều kiện đã mô tả ở trên. Giống như gà lồng, gà thả rông đến từ các ấp trứng giết chết các con gà trống.

Factory-Farmed Chickens: The Cruelty of Chicken Farms

Có những chuyển động trên toàn cầu để cải thiện điều kiện cho gà và các loài gia cầm khác. Liên Minh Châu u đã đồng ý bãi bỏ việc sử dụng lồng sắt vào năm 2012. Hội Động Vật Hoa Kỳ (HSUS) và các tổ chức khác đang đẩy mạnh cho một luật như vậy, và các bang và cộng đồng ở Hoa Kỳ đã thông qua hoặc đang xem xét các luật tương tự. Và đã có những thành công khác. Vào năm 2000, Tập đoàn McDonald’s đã công bố những chính sách mới yêu cầu những nhà cung cấp của họ tăng không gian cho gà mái đẻ trứng trong lồng và ngừng sử dụng việc lột lông ép buộc tại các cơ sở sản xuất trứng của họ; họ cũng dự định từ bỏ thực hành cắt mỏ. Vào tháng 3 năm 2007, một ông lớn khác trong ngành đồ ăn nhanh, Burger King, đã hứa thực hiện những chính sách bảo vệ động vật mới bao gồm các quy định về việc mua một tỷ lệ nhất định trứng của họ từ các nhà sản xuất không dùng lồng và một số thịt gà của họ từ các nhà sản xuất sử dụng các phương pháp giết mổ nhân đạo hơn. Các chuỗi siêu thị Whole Foods và Wild Oats cũng đã chuyển sang không sử dụng và bán trứng từ gà lồng.

Trong khi đó, những người ăn chay, ăn thuần chay, và các tổ chức bảo vệ động vật tiếp tục nhấn mạnh rằng việc ăn thịt gà và trứng không cần thiết cho sức khỏe con người và rằng những người quan tâm đến động vật và đạo đức nên xem xét kỹ việc chuyển sang ăn chay.

Ngày 4 tháng 5 năm 2007 là Ngày Tôn Trọng Gà Quốc Tế, một sự kiện hàng năm được khởi xướng vào năm 2005 bởi tổ chức phi lợi nhuận United Poultry Concerns (UPC) để “tôn vinh phẩm giá, vẻ đẹp và cuộc sống của gà và phản đối lại sự tối tăm của cuộc sống của chúng trong các hoạt động nông nghiệp”. Vào ngày đó, các tình nguyện viên ở Hoa Kỳ và Canada đã tạo ra những trưng bày, phát tài liệu và thực hiện những hành động khác để công khai hóa điều kiện khủng khiếp mà hàng tỷ con gà nuôi để lấy thịt phải sống. UPC được thành lập để giải quyết tình trạng của các loài gia cầm nuôi để sản xuất thực phẩm. Như UPC nói, “Những con vật này là số lượng lớn nhất của các loài động vật có vú bị lạm dụng trên thế giới. Cùng với hàng tỷ con chim bị giết để ‘thức ăn’ mỗi năm, hàng triệu con khác phải chịu đựng trong các phòng thí nghiệm, bị vứt vào các trại nuôi, và chết khốn khổ trong các chuồng gà mà không ai biết rằng chúng đã từng sống”.

Are chickens intelligent? - Quora

Meat Market là một cuốn sách đa chiều về ngành nuôi gia cầm hiện đại và những vấn đề đạo đức liên quan. Cuốn sách có ba mục tiêu chính: tiết lộ sự thật kinh hoàng về điều kiện sống và cái chết của gà, lợn, bò sữa và bê thịt trên các trang trại công nghiệp; hướng dẫn chiến lược cho một phong trào xã hội trong tương lai vì lợi ích của gia cầm; và tổng hợp thông tin thiết yếu về các vấn đề có liên quan chặt chẽ đến quyền và phúc lợi của gia cầm, bao gồm những đánh giá ban đầu về các lập luận tiêu chuẩn chống ăn thịt và thử nghiệm trên động vật. Bằng những chi tiết sống động nhưng không thiên vị, Marcus mô tả sự đau khổ khủng khiếp của những sinh vật nghèo nàn này là kết quả không thể tránh khỏi của sự công nghiệp hóa nông nghiệp động vật từ giữa thế kỷ 20 và những áp lực không ngừng cho hiệu quả và lợi nhuận cao hơn.

What Is Chicken Factory Farming, and How Bad Is It? | FFAC

Bởi vì việc nuôi gia cầm theo cách truyền thống không còn khả thi về kinh tế (trang trại gia đình đã chết từ lâu), không có sự thay thế đạo đức nào cho việc “tháo dỡ” hoàn toàn nông nghiệp động vật, như Marcus gọi phong trào mà ông tưởng tượng. Marcus không coi thường quyền lực chính trị của ngành mà ông muốn phá hủy: ở Hoa Kỳ, các nhà sản xuất thịt và sữa công nghiệp nhận được những khoản trợ cấp đáng kể từ người thuế và vận động hiệu quả chống lại bất kỳ cải cách nào; họ thậm chí còn có một tiếng nói chính thức trong việc xây dựng các nguyên tắc về dinh dưỡng con người của chính phủ. Tuy nhiên, như Marcus tranh luận một cách thuyết phục, ngành này dễ bị tổn thương bởi “một thông điệp trung thực, chính xác chủ yếu nhấn mạnh vào các vấn đề đạo đức với nông nghiệp động vật”, bởi vì ngay cả đa số người ăn thịt cũng ghê tởm sự đối xử tàn nhẫn với động vật và sẽ bị ghê rợn bởi những thực tiễn lạm dụng mà nông nghiệp động vật được xây dựng, nếu chỉ họ biết được chúng. Meat Market, trong một trong những hình thức của nó, chính là loại thông điệp đó.

Cuốn sách cũng bao gồm tám bài luận phụ của các nhà hoạt động ăn chay và ăn thuần chay, các chú thích cuối trang cung cấp rất nhiều thông tin và lập luận bổ sung, và một danh sách các tài liệu đọc khuyến cáo về ăn chay và bảo vệ gia cầm.

Dịch bởi Phương Quyên

Nguồn tham khảo

Tìm kiếm:

 • Gà: Những con vật thông minh, xã hội và bị lạm dụng
 • Sự thật đáng sợ về ngành chăn nuôi gà công nghiệp
 • Bạn có biết gà có thể giải quyết vấn đề và giao tiếp không?
 • Đừng để bị lừa bởi nhãn hiệu “gà thả rông” hay “gà hữu cơ”
 • Ăn thịt gà và trứng có tốt cho sức khỏe không?
 • Cách nuôi gà nhân đạo và bảo vệ quyền của chúng
 • Gà là những con vật có trí tuệ cao, không phải là thức ăn
 • Những điều bạn nên biết về cuộc sống và cái chết của gà
Chuyên mục: