Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Gà thịt: Vấn đề phúc lợi động vật và giải pháp bền vững

Gà thịt: Vấn đề phúc lợi động vật và giải pháp bền vững

Gà thịt là loại gà được lai tạo và nuôi dưỡng để lấy thịt. Chúng phát triển rất nhanh và chỉ sống được trong một thời gian ngắn. Chúng thường bị giết mổ khi mới 6-7 tuần tuổi. Gà thịt khác với gà đẻ về đặc điểm sinh học và cách quản lý. Gà thịt phải đối mặt với nhiều vấn đề về phúc lợi động vật, như bệnh tim, xương khớp, da và mắt.

Tóm tắt nội dung chính

 • Gà thịt là loại gà được lai tạo để lấy thịt, có cơ ngực to và tăng trưởng nhanh.
 • Gà thịt khác với gà đẻ, là loại gà được lai tạo để đẻ trứng nhiều.
 • Gà thịt phải chịu đựng cuộc sống đau khổ trên các trang trại công nghiệp, bị chật chội, ô nhiễm và bệnh tật.
 • Gà thịt có tuổi thọ rất ngắn, chỉ từ 6 đến 14 tuần tuổi.

Gà thịt: Loại gà nuôi để lấy thịt và cuộc sống đau khổ của chúng?

Gà thịt là loại gà được lai tạo và nuôi dưỡng để lấy thịt. Chúng có nguồn gốc từ các giống gà khác nhau, được thiết kế để phát triển nhanh chóng. Gà thịt rất phổ biến trong các trang trại công nghiệp trên toàn thế giới. Sự khác biệt giữa gà thịt và gà đẻ là gì? Để sản xuất ra lượng thịt và trứng lớn với chi phí thấp nhất có thể, ngành chăn nuôi hiện đại dựa vào một phương pháp gọi là lai tạo chọn lọc. Trong nhiều thập kỷ, các nhà chăn nuôi đã lai tạo các loài động vật để có những đặc điểm mong muốn, như tỷ lệ tăng trưởng nhanh hoặc khả năng đẻ trứng cao. Ngày nay, có hai loại gà được nuôi trên các trang trại công nghiệp: “gà thịt”, hay gà được nuôi để lấy thịt, và “gà đẻ”, hay mái gà được nuôi để đẻ trứng. Gà thịt đã được lai tạo chọn lọc để có những đặc điểm mong muốn, như có cơ ngực to hơn, sau này được bán là “thịt trắng” hay “ức gà“. Gà đẻ, hay gà đẻ trứng, được sử dụng bởi các cơ sở sản xuất trứng và đã được lai tạo chọn lọc để sản xuất ra lượng trứng bất thường cao.

Giống gà thịt

Có hàng trăm loài gà khác nhau – tất cả đều có kích cỡ, đặc điểm và mẫu lông đẹp khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có một số ít giống gà thịt được sử dụng trên các trang trại công nghiệp ngày nay. Thật đáng buồn, sự lai tạo chọn lọc này đã dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho gà. Nhiều con không thể đi hay thậm chí đứng được, thay vào đó phải nằm trong bãi rác làm bỏng chân và da của chúng. Một số con bị biến chứng tim và chết trước khi mới vài tuần tuổi.

Cách nuôi gà thịt

Để hiểu được những gì những con vật này phải trải qua, hãy theo dõi một con gà thịt trong suốt cuộc đời của nó. Một con gà thịt bắt đầu cuộc sống của mình trong một nhà ấp, nơi hàng ngàn quả trứng được ấp và nở. Nó sẽ không bao giờ được gặp cha mẹ của mình, vì chúng được giữ ở các cơ sở lai tạo riêng biệt. Khi mới khoảng một ngày tuổi, nó sẽ được đặt lên một dây chuyền để được tiêm phòng qua phun hoặc tiêm. Sau đó, dây chuyền sẽ thả nó vào một chiếc thùng vận chuyển có kích cỡ bằng một ngăn kéo lớn. Chật chội với hàng ngàn con gà khác, chiếc thùng của nó sẽ được xếp chồng lên một chiếc xe tải để vận chuyển đến “cơ sở nuôi dưỡng”. Đây là nơi nó định mệnh phải sống trong phần lớn cuộc đời ngắn ngủi của nó. Các nhà nuôi dưỡng thường là những căn nhà lớn, không có cửa sổ, nơi gà được giữ trong nhà suốt đời. Tại đây, chúng phải sống trong điều kiện chật chội, ô nhiễm và thiếu ánh sáng tự nhiên.

Các nhà nuôi dưỡng có thể chứa từ 10.000 đến 40.000 con gà trong một lần nuôi. Chúng được nuôi bằng cách cho ăn liên tục các loại thức ăn giàu protein và kháng sinh để kích thích tăng trưởng. Chúng cũng được tiêm phòng các bệnh phổ biến như cúm gia cầm, tiêu chảy và viêm phổi. Trong vòng 6-7 tuần tuổi, chúng đã đạt đến trọng lượng giết mổ, khoảng 2-3 kg. Một số giống gà tăng trưởng chậm hơn có thể sống được đến 14 tuần tuổi trước khi bị giết mổ. Một số phương pháp nuôi gà thịt phổ biến là nuôi trong chuồng lồng (tập trung), nuôi ngoài sân (thả rông) và nuôi hữu cơ (theo tiêu chuẩn hữu cơ).

Vấn đề về phúc lợi động vật

Gà thịt phải đối mặt với nhiều vấn đề về phúc lợi động vật, do sự lai tạo chọn lọc và cách quản lý của người nuôi. Một số vấn đề phổ biến là:

 • Bệnh tim: Do tăng trưởng quá nhanh, tim của gà thịt không thể cung cấp máu cho toàn bộ cơ thể. Điều này có thể dẫn đến suy tim, huyết khối hoặc tử vong.
 • Bệnh xương khớp: Do cơ ngực quá to so với xương và khớp, gà thịt có thể bị cong xương, viêm khớp hoặc gãy xương. Điều này không những gây đau đớn cho chúng mà còn làm giảm chất lượng thịt.
 • Bệnh da và mắt: Do sống trong môi trường bẩn thỉu, gà thịt có thể bị viêm da, bỏng da hoặc nhiễm trùng mắt. Điều này không những gây đau đớn cho chúng mà còn làm giảm chất lượng thịt.
 • Mật độ nuôi: Do sống quá chật chội, gà thịt có thể bị stress, chấn thương hoặc hành hạ lẫn nhau. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của chúng.
 • Bắt và vận chuyển: Khi đến tuổi giết mổ, gà thịt sẽ được bắt bằng tay hoặc máy móc và nhét vào các thùng nhỏ. Sau đó, chúng sẽ được vận chuyển đến các nhà máy giết mổ trong điều kiện khắc nghiệt. Trong quá trình này, nhiều con gà có thể bị chết hoặc bị thương nặng.
 • Tỷ lệ tử vong: Do các vấn đề sức khỏe và điều kiện nuôi dưỡng kém, gà thịt có tỷ lệ tử vong cao hơn so với các loài gà khác. Tỷ lệ tử vong của gà thịt còn phụ thuộc vào tuổi của gà mẹ, giống gà, phương pháp nuôi và thời điểm giết mổ. Theo một nghiên cứu ở Anh, tỷ lệ tử vong của gà thịt là 3,3%, trong khi của gà đẻ là 1% và của gà trống là 0,6%. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu khác ở Mỹ, tỷ lệ tử vong của gà thịt có thể dao động từ 2% đến 8% tùy theo các yếu tố trên.
 • Gà cha mẹ: Đây là những con gà được lai tạo để sinh ra gà con cho ngành sản xuất thịt. Chúng cũng phải chịu đựng những điều kiện sống tệ hại và bị cắt mỏ để tránh cắn nhau. Tuy nhiên, do chúng phải sống lâu hơn để sinh sản, chúng còn phải đối mặt với một vấn đề khác: đói. Để kiểm soát trọng lượng của chúng, người nuôi sẽ hạn chế lượng thức ăn cho chúng. Điều này khiến cho chúng luôn có cảm giác đói và khao khát ăn uống.

Sản xuất và tiêu dùng thế giới

Gà thịt là loại gia cầm được nuôi nhiều nhất trên thế giới. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), vào năm 2020, có khoảng 67 tỷ con gà thịt được nuôi và giết mổ trên toàn cầu. Các quốc gia sản xuất nhiều nhất là Hoa Kỳ, Brazil, Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Các quốc gia tiêu dùng nhiều nhất là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Brazil.

Số lượng gà thịt ở Việt Nam được nuôi năm 2020 là khoảng 526.3 triệu con, trong đó cho biết sản lượng gà thịt ở Việt Nam từ năm 2010 đến năm 2021. Theo đó, vào năm 2020, sản lượng gà thịt ở Việt Nam là 526.3 triệu con, tăng so với năm 2019 là 501.7 triệu con và năm 2018 là 480.1 triệu con1.

Ngành công nghiệp gà thịt

Ngành công nghiệp gà thịt là một ngành kinh doanh lớn và có ảnh hưởng đến kinh tế, môi trường và xã hội của nhiều quốc gia. Ngành này cung cấp nguồn thu nhập cho hàng triệu người lao động và người tiêu dùng. Tuy nhiên, ngành này cũng gây ra nhiều vấn đề, như ô nhiễm môi trường, kháng sinh kháng, an toàn thực phẩm và đặc biệt là phúc lợi động vật. Do đó, cần có những biện pháp để cải thiện điều kiện sống của gà thịt và giảm thiểu tác hại của ngành này.

Kết luận

Gà thịt là loại gà được nuôi để lấy thịt và phải chịu đựng cuộc sống đau khổ trên các trang trại công nghiệp. Chúng bị lai tạo chọn lọc để tăng trưởng nhanh và có cơ ngực to, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe và phúc lợi. Ngành công nghiệp gà thịt là một ngành kinh doanh lớn và có ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của xã hội, nhưng cũng gây ra nhiều hậu quả tiêu cực. Do đó, cần có sự quan tâm và hành động của cả chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng để bảo vệ quyền lợi của gà thịt và bền vững cho ngành này.

Dịch bởi Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

 1. The Humane League. What Are Broiler Chickens and How Long Do They Live? [Internet]. 2020 [cited 2023 Jun 16]. Available from: https://thehumaneleague.org/article/broiler-chickens
 2. Navfarm. Broilers vs Layers (Differences, Production and Profitability) [Internet]. 2019 [cited 2023 Jun 16]. Available from: https://www.navfarm.com/blog/broilers-vs-layers/
 3. Agri Farming. Broiler vs Layer – Chicken Differences, Management [Internet]. 2019 [cited 2023 Jun 16]. Available from: https://www.agrifarming.in/broiler-vs-layer-chicken-differences-management
 4. Poultry Farm Guide. Layers vs. Broilers: Which One Should You Choose? [Internet]. 2019 [cited 2023 Jun 16]. Available from: https://www.poultryfarmguide.com/blog/layers-vs-broilers-which-one-should-you-choose/
 5. Pet Keen. What Are Broiler Chickens & How Long Do They Live? [Internet]. 2021 [cited 2023 Jun 16]. Available from: https://petkeen.com/what-are-broiler-chickens-how-long-do-they-live/
 6. Wikipedia. Broiler [Internet]. 2021 [cited 2023 Jun 16]. Available from: https://en.wikipedia.org/wiki/Broiler

Tìm kiếm:

 • Gà thịt: Sự thật đằng sau món ăn quen thuộc
 • Gà thịt và gà đẻ: Sự khác biệt và tác động của chúng
 • Gà thịt: Loài gà bị lai tạo chọn lọc và bị hành hạ
 • Gà thịt: Ngành công nghiệp lớn nhưng ít được biết đến
 • Gà thịt: Lợi ích và hại của việc nuôi gà để lấy thịt
 • Gà thịt: Cuộc sống ngắn ngủi và đau khổ của loài gà phổ biến nhất
 • Gà thịt: Cách nuôi, sản xuất và tiêu dùng trên toàn thế giới
 • Gà thịt: Những điều bạn cần biết về loại gà được nuôi nhiều nhất trên thế giới
 1. Nguồn tham khảo Mapping chicken production and distribution networks in Vietnam: An analysis of socio-economic factors and their epidemiological significances và (PDF) Poultry production, marketing, and consumption in Vietnam: A review of literature 
Chuyên mục: