Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Rượu có tốt cho viêm khớp không? Cách uống rượu an toàn cho người bệnh về khớp xương

Rượu có tốt cho viêm khớp không? Cách uống rượu an toàn cho người bệnh về khớp xương

Uống rượu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của khớp xương. Một số loại rượu có thể làm giảm viêm khớp, nhưng quá nhiều rượu lại có thể gây đau khớp và tổn thương xương. Bài viết này sẽ giải thích tác động của rượu đối với các bệnh về khớp xương và cách uống rượu một cách an toàn.

Tóm tắt nội dung chính

 • Rượu có thể làm giảm viêm khớp bằng cách ức chế hoạt động của các tế bào miễn dịch và giảm các yếu tố gây viêm trong máu.
 • Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ gout, một loại viêm khớp do tích tụ axit uric trong khớp. Rượu bia và rượu mạnh là những loại rượu gây gout nhiều nhất.
 • Rượu có thể làm suy yếu xương bằng cách ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phá hủy xương, làm giảm hấp thu canxi và vitamin D, và làm tăng nguy cơ té ngãgãy xương.
 • Rượu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng khớp bằng cách giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm loãng máu, dễ bị chảy máu khi phẫu thuật khớp.
 • Rượu có thể tương tác với một số thuốc điều trị cho các bệnh về khớp xương, làm giảm hiệu quả hoặc gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.
 • Một lượng rượu an toàn cho người bệnh về khớp xương là không quá một ly mỗi ngày cho phụ nữ và không quá hai ly mỗi ngày cho nam giới. Một ly rượu được tính là khoảng 12 ounce bia thông thường hoặc 5 ounce rượu vang hoặc 1.5 ounce rượu mạnh.

Rượu và viêm khớp

Viêm khớp là một tình trạng khi các mô trong khớp bị sưng, đỏ và đau. Viêm khớp có thể do nhiều nguyên nhân, như nhiễm trùng, tự miễn, hoặc thoái hóa. Một số loại rượu có thể có lợi cho viêm khớp bằng cách ức chế hoạt động của các tế bào miễn dịch và giảm các yếu tố gây viêm trong máu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu vang đỏ hoặc rượu trắng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp dạng gout. Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu lại có thể gây ngược lại, làm tăng viêm khớp và đau khớp.

Rượu và gout

Gout là một loại viêm khớp cấp tính do tinh thể urat tích tụ trong khớp. Urat là một chất phụ sản của quá trình chuyển hóa purin, một loại axit nucleic có trong một số thực phẩm và rượu. Khi lượng uratvượt quá mức cho phép trong máu, nó có thể kết tinh và lắng đọng trong các khớp, gây ra các cơn đau nhói, sưng và nóng. Rượu là một trong những yếu tố gây ra gout, bởi vì nó chứa nhiều purin và làm tăng sản xuất urat trong cơ thể. Rượu bia và rượu mạnh là những loại rượu gây gout nhiều nhất, trong khi rượu vang đỏ lại ít gây gout hơn. Người bị gout nên hạn chế uống rượu hoặc tránh hoàn toàn để giảm nguy cơ tái phát.

Rượu và xương

Xương là một cấu trúc sống, liên tục được hình thành và phá hủy để duy trì sức khỏe và độ cứng. Rượu có thể ảnh hưởng đến quá trình này bằng cách làm suy yếu xương, giảm khả năng chịu lực và tăng nguy cơ loãng xương. Rượu có thể làm giảm hoạt động của các tế bào xương có tên là osteoblasts, là những tế bào chịu trách nhiệm cho việc hình thành xương mới. Rượu cũng có thể làm tăng hoạt động của các tế bào xương có tên là osteoclasts, là những tế bào chịu trách nhiệm cho việc phá hủy xương cũ. Kết quả là xương bị mất đi lượng canxi và protein cần thiết để duy trì độ bền. Ngoài ra, rượu cũng có thể ảnh hưởng đến hấp thu canxi và vitamin D, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe xương. Rượu cũng có thể làm giảm sự cân bằng của hormone giúp điều tiết lượng canxi trong máu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống quá nhiều rượu có thể làm giảm mật độ xương ở cả nam và nữ, đặc biệt là ở những người uống rượu từ khi còn trẻ. Uống quá nhiều rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ té ngã và gãy xương, do ảnh hưởng đến sự phối hợp và phản xạ của cơ thể.

Rượu và nhiễm trùng khớp

Nhiễm trùng khớp là một tình trạng khi các vi khuẩn, virus hoặc nấm xâm nhập vào khớp qua máu hoặc qua vết thương.

Nhiễm trùng khớp có thể gây ra các triệu chứng như đau khớp, sưng khớp, nóng khớp, sốt, lạnh run và mệt mỏi. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng khớp có thể gây ra các biến chứng như viêm màng tim, viêm màng não, viêm gan hoặc suy thận. Rượu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng khớp bằng cách giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm loãng máu. Rượu có thể làm giảm số lượng và chức năng của các tế bào miễn dịch, như tế bào bạch cầu và tế bào NK, là những tế bào chống lại các tác nhân gây bệnh. Rượu cũng có thể làm giảm đông máu, làm cho máu chảy nhiều hơn khi bị thương hoặc phẫu thuật khớp. Điều này có thể làm cho các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào khớp và gây nhiễm trùng. Người uống rượu nên hạn chế uống rượu trước và sau khi phẫu thuật khớp để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Rượu và thuốc điều trị cho các bệnh về khớp xương

Một số thuốc điều trị cho các bệnh về khớp xương có thể tương tác với rượu, làm giảm hiệu quả hoặc gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm. Ví dụ:

 • Thuốc giảm đau: Một số thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen hoặc paracetamol có thể gây ra loét dạ dày hoặc gan nhiễm mỡ khi uống cùng với rượu. Một số thuốc giảm đau khác như codeine hoặc tramadol có thể gây ra buồn ngủ, hôn mê hoặc suy hô hấp khi uống cùng với rượu.
 • Thuốc chống viêm: Một số thuốc chống viêm như prednisone hoặc methotrexate có thể gây ra các tác dụng phụ như loét dạ dày, gan nhiễm mỡ, tiêu chảy hoặc nôn mửa khi uống cùng với rượu. Rượu cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống viêm bằng cách làm tăng các yếu tố gây viêm trong máu.
 • Thuốc ức chế miễn dịch: Một số thuốc ức chế miễn dịch như azathioprine hoặc cyclosporine có thể gây ra các tác dụng phụ như suy gan, suy thận hoặc nhiễm trùng khi uống cùng với rượu. Rượu cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc ức chế miễn dịch bằng cách làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
 • Thuốc chống loãng xương: Một số thuốc chống loãng xương như alendronate hoặc risedronate có thể gây ra các tác dụng phụ như viêm thực quản, loét dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa khi uống cùng với rượu. Rượu cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống loãng xương bằng cách làm giảm hấp thu canxi và vitamin D.

Người uống rượu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho các bệnh về khớp xương. Ngoài ra, người uống rượu nên đọc kỹ nhãn và hướng dẫn sử dụng của thuốc để biết được liệu lượng, tần suất và thời gian sử dụng an toàn.

Cách uống rượu một cách an toàn

Uống rượu một cách an toàn có nghĩa là không uống quá nhiều và không uống thường xuyên. Một lượng rượu an toàn cho người bệnh về khớp xương là không quá một ly mỗi ngày cho cả nam và nữ. Một ly rượu có thể là 350 ml bia, 150 ml rượu vang hoặc 45 ml rượu mạnh. Người uống rượu nên uống chậm, uống nước hoặc nước giải khát không có cồn xen kẽ với rượu, và không uống rượu khi đói. Người uống rượu cũng nên tránh uống rượu khi đang bị đau khớp, khi đang sử dụng thuốc, hoặc khi có kế hoạch lái xe hoặc tham gia các hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao.

Kết luận

Uống rượu có thể có cả lợi và hại cho sức khỏe của khớp xương. Một số loại rượu có thể làm giảm viêm khớp, nhưng quá nhiều rượu lại có thể gây đau khớp, tổn thương xương, nhiễm trùng khớp và tương tác với thuốc. Người bệnh về khớp xương nên uống rượu một cách an toàn, không quá một ly mỗi ngày cho cả nam và nữ. Một ly rượu có thể là 350 ml bia, 150 ml rượu vang hoặc 45 ml rượu mạnh. Người uống rượu nên uống chậm, uống nước hoặc nước giải khát không có cồn xen kẽ với rượu, và không uống rượu khi đói. Người uống rượu cũng nên tránh uống rượu khi đang bị đau khớp, khi đang sử dụng thuốc, hoặc khi có kế hoạch lái xe hoặc tham gia các hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao.

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm tại Đại Học Stanford (USA).

Nguồn tham khảo

[1] Alcohol and Arthritis: Pros and Cons – Verywell Health. https://www.verywellhealth.com/alcohol-and-arthritis-5093208.

[2] Joints Hurt After Drinking? Here’s Why. | Genesis Pain Clinic. https://www.genesispain.com/why-joints-hurt-after-drinking-and-when-to-seek-help/.

[3] Does Alcohol Abuse Cause Joint Pain? – Addiction Resource. https://www.addictionresource.net/alcohol/joint-pain/.

[4] Why Do My Joints Hurt After I Drink? – Mid Hudson Addiction Recovery. https://midhudsonaddictionrecovery.com/joint-pain-after-drinking-alcohol/.

[5] Joint Pain After Drinking Alcohol – Painful Diseases. https://painfuldiseasess.com/joint-pain-after-drinking-alcohol/.

[6] Joints Hurt After Drinking | Can Alcohol Cause Joint Inflammation?. https://www.saintagnesorthopedics.com/blog/does-alcohol-cause-joint-inflammation-in-arthritis/.

Tìm kiếm:

 • Uống rượu và sức khỏe khớp xương: Những điều bạn cần biết
 • Rượu gây đau khớp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa
 • Rượu và xương: Tác động của rượu đến mật độ xương và nguy cơ loãng xương
 • Rượu và nhiễm trùng khớp: Nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị
 • Rượu và thuốc điều trị cho các bệnh về khớp xương: Những tương tác nguy hiểm bạn cần tránh
 • Rượu và gout: Những loại rượu nào gây gout và cách giảm nguy cơ mắc bệnh
 • Rượu vang đỏ có lợi cho viêm khớp không? Các nghiên cứu khoa học và lời khuyên của chuyên gia
 • Rượu bia và rượu mạnh có hại cho khớp xương không? Các tác hại của rượu đối với sức khỏe xương
Chuyên mục: