Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tại sao gà lại đẻ ra những quả trứng không có phôi?

Tại sao gà lại đẻ ra những quả trứng không có phôi?

Trứng gà chưa thụ tinh là gì và tại sao gà lại đẻ ra chúng? Đó là một câu hỏi thú vị mà nhiều người có thể tự hỏi khi nhìn thấy những quả trứng gà bán ở chợ.

Trứng gà chưa thụ tinh là trường hợp trứng gà không có phôi gà con bên trong, do không được gà trống đạp mái. Trứng gà chưa thụ tinh có hình dáng và kích thước giống như trứng gà bình thường, nên khó phân biệt được khi đẻ ra. Tuy nhiên, khi ấp trứng, những quả trứng này sẽ không nở mà bị ung, thối. Có thể soi trứng vào ngày thứ 7-10 để phát hiện và loại bỏ những quả trứng chưa thụ tinh.

Vậy tại sao gà lại đẻ ra những quả trứng chưa thụ tinh? Gà đẻ trứng là bản năng của chúng để chuẩn bị cho việc nuôi dưỡng một đàn gà con. Gà không biết được liệu trứng của mình có được thụ tinh hay không, vì quá trình thụ tinh xảy ra sau khi quá trình hình thành trứng đã bắt đầu. Gà cũng không thể dừng đẻ trứng nếu không có gà trống xung quanh, vì những quả trứng đã quá lớn và không thể tồn tại bên trong cơ thể của chúng.

Để có được những quả trứng được thụ tinh, cần phải có mật độ chăn nuôi phù hợp giữa gà trống và gà mái, khoảng 1 gà trống cho 7-10 gà mái. Cần chọn những con gà khỏe mạnh, có chất lượng giống tốt, và cho ăn đầy đủ dinh dưỡng. Cần thiết kế chuồng trại rộng rãi, có bãi chăn thả cho gà trống và gà mái tiếp xúc và ăn uống chung. Cần soi trứng trong quá trình ấp để loại bỏ những quả trứng chưa thụ tinh ngay từ sớm.

Trứng không có phôi hay còn được gọi là trứng không cồ

Đẻ trứng chưa thụ tinh không phải là sự lãng phí tài nguyên đối với gà. Chúng thu được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để sản xuất trứng từ chế độ ăn uống của chúng, bao gồm chủ yếu là nước, protein, chất béo và khoáng chất. Vỏ trứng cũng mỏng hơn rất nhiều so với trứng đã được thụ tinh. Trứng chưa được thụ tinh thường có màu trắng hoặc vàng nhạt.

Đẻ trứng chưa thụ tinh thực sự có lợi cho con người. Chúng ta có thể thưởng thức trứng tươi ngon mà không phải lo lắng về việc ấp trứng hay gây tổn thương đến bất kỳ động vật nào. Hầu hết các quả trứng bạn mua từ cửa hàng tạp hóa đều chưa được thụ tinh và ngay cả khi bạn mua trứng đã được thụ tinh, bạn cũng sẽ không thấy sự khác biệt về hương vị hoặc ngoại hình trừ khi bạn ấp trứng. Vì vậy, lần sau khi bạn đập một quả trứng, đừng cảm thấy tội lỗi hay buồn cho con gà. Chúng chỉ đang làm điều chúng giỏi nhất: đẻ trứng!

Quyên.

Nguồn tham khảo:

Chuyên mục: