Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Cách gà đẻ trứng: Những điều bạn chưa biết

Cách gà đẻ trứng: Những điều bạn chưa biết

Bạn có biết gà đẻ trứng như thế nào không? Bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết quá trình kỳ diệu xảy ra bên trong cơ thể một con gà mái khi nó đẻ trứng mỗi ngày. Bài viết này sẽ giới thiệu về chu kỳ sản xuất trứng của gà và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng trứng.

Tóm tắt nội dung chính

 • Gà mái bắt đầu đẻ trứng từ tuổi 22 tuần và tiếp tục cho đến khi 18 tháng tuổi. Chu kỳ sản xuất trứng của gà có thể chia thành ba giai đoạn: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn ổn định và giai đoạn giảm dần.
 • Trứng được hình thành từ lòng đỏ, màng trứng, lòng trắng và vỏ trứng trong ống sinh dục của gà mái. Quá trình này mất khoảng 25 giờ và diễn ra liên tục khi gà mái đang trong thời kỳ sinh sản.
 • Gà mái có thể đẻ trứng có phôi (có cồ) hay không tùy thuộc vào việc có gà trống trong đàn hay không. Nếu không có gà trống, trứng sẽ không được thụ tinh và không thể nở thành gà con. Nếu có gà trống, trứng sẽ được thụ tinh và có khả năng nở thành gà con nếu được ấp trong điều kiện thích hợp.
 • Có một số cách để nhận biết gà mái có phải là gà đẻ hay không, như kiểm tra khoảng cách giữa hai xương chậu, màu da và màu da gần tai của gà mái. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến kích thước, màu sắc và chất lượng của trứng để phát hiện các dấu hiệu bất thường hoặc bệnh tật của gà mái.

Chu kỳ sản xuất trứng của gà

Gà mái sẽ sản xuất trứng trong nhiều năm, nhưng chỉ có lợi khi nuôi gà mái trong vòng 18 tháng. Sản xuất trứng bắt đầu từ khoảng 22 tuần tuổi, tăng nhanh, đạt đỉnh ở khoảng 32-35 tuần tuổi, và sau đó giảm dần với tốc độ nửa tuần. Do đó, thường là thực hành thông thường để thay thế các lớp lót vào giai đoạn 18 tháng.

Chu kỳ sản xuất trứng của gà có thể được chia thành ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn từ 19 tuần (tuổi bắt đầu đẻ) tuổi đến 42 tuần tuổi, và trong giai đoạn này, lớp lót được mong đợi để:

 • Tăng sản xuất trứng từ không lên đỉnh khoảng 85% sản xuất.
 • Sản xuất trứng có kích thước tăng dần từ khoảng 36 gram1 mỗi quả trứng ở tuổi 19 tuần lên khoảng 58 gram mỗi quả trứng ở tuổi 42 tuần.

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn từ 43 tuần đến 62 tuần tuổi. Sản xuất trứng giảm xuống 65 phần trăm.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn từ 63 tuần lên đến 72 tuần. Sản xuất trứng ít hơn 65 phần trăm.

Quá trình hình thành trứng của gà

Bạn có biết gà đẻ trứng như thế nào không? Có lẽ bạn sẽ không bao giờ có cơ hội nhìn thấy quá trình kỳ diệu này. Bạn chỉ cần ra ngoài mỗi sáng để lấy các quả trứng từ hộp ổ hoặc chuồng gà. Nhưng gà mái của bạn đã làm gì để tạo ra những quả trứng đó?

Điều đầu tiên cần biết là, khi hỏi gà đẻ bao nhiêu quả trứng, theo quy tắc, gà không bao giờ đẻ nhiều hơn một quả trứng một ngày. Một khi bạn biết cách một quả trứng được tạo ra, bạn sẽ ngạc nhiên rằng gà mái có thể đẻ một quả trứng một ngày!

Nhiều người hỏi: gà mái đẻ trứng như thế nào? Đó là một chút bí ẩn về cách một quả trứng được hình thành mỗi ngày nhưng có một quá trình xảy ra bên trong gà mái của bạn mà là khá kỳ diệu. Gà mái chỉ có một buồng trứng và một ống sinh dục khác với hầu hết các loài cái bên ngoài chim, có hai. Nó là ở đây trong ống sinh dục rằng, ngoại trừ lòng đỏ, tất cả các bộ phận của quả trứng được hình thành.

99% của chất liệu lòng đỏ được hình thành trong vòng 7-9 ngày trước khi đẻ quả trứng, có nghĩa là điều này là một quá trình gần như không ngừng khi gà mái trong thời kỳ sinh sản của mình. Rụng trứng xảy ra khi lòng đỏ được giải phóng từ buồng trứng và nó rơi vào khoang bụng của gà mái. Nếu bạn tự hỏi gà mái sẽ đẻ trứng bao lâu, điều này thực sự phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm cũng như thời gian trong ngày mà lòng đỏ được giải phóng. Nói chung, nó sẽ mất khoảng 25 giờ để một quả trứng được hình thành hoàn chỉnh.

Sau khi lòng đỏ rơi vào khoang bụng, nó sẽ được bao bọc bởi màng trứng. Màng trứng là lớp mỏng và trong suốt bao quanh lòng đỏ và lòng trắng. Màng trứng có hai chức năng chính: bảo vệ lòng đỏ khỏi các tác nhân gây hại và cung cấp không khí cho phôi nếu trứng được thụ tinh.

Tiếp theo, lòng đỏ và màng trứng sẽ đi qua ống sinh dục của gà mái, nơi chúng sẽ được bao phủ bởi lòng trắng. Lòng trắng là phần lớn nhất của quả trứng và có chức năng cung cấp dinh dưỡng và nước cho phôi nếu trứng được thụ tinh. Lòng trắng cũng có vai trò làm giảm sự biến động nhiệt độ của quả trứng và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

Cuối cùng, khi lòng đỏ, màng trứng và lòng trắng đi qua ống sinh dục, chúng sẽ được bao bọc bởi vỏ trứng. Vỏ trứng là lớp bên ngoài cứng của quả trứng và có chức năng bảo vệ các thành phần bên trong khỏi các tác nhân gây hại và mất nước. Vỏ trứng được hình thành từ canxi cacbonat, một loại khoáng chất có trong xương và răng của động vật. Màu sắc của vỏ trứng phụ thuộc vào giống gà mái và có thể dao động từ trắng đến nâu đến xanh.

Sau khi vỏ trứng được hình thành, quả trứng sẽ được đẩy ra khỏi ống sinh dục của gà mái qua âm hộ. Đây là lúc bạn có thể thu thập quả trứng từ hộp ổ hoặc chuồng gà của bạn.

Gà mái có thể đẻ trứng có phôi (có cồ) hay không?

Một câu hỏi thường gặp là gà mái có thể đẻ trứng có phôi hay không? Câu trả lời là tùy thuộc vào việc có gà trống trong đàn hay không.

Nếu không có gà trống, gà mái sẽ vẫn đẻ trứng như bình thường, nhưng các quả trứng sẽ không được thụ tinh và do đó không thể nở thành gà con. Đây là loại quả trứng mà bạn thường mua từ cửa hàng hoặc siêu thị.

Nếu có gà trống, gà mái sẽ vẫn đẻ trứng như bình thường, nhưng các quả trứng sẽ được thụ tinh và do đó có khả năng nở thành gà con nếu được ấp trong điều kiện thích hợp. Đây là loại quả trứng mà bạn cần để nuôi dưỡng lớp lót mới.

Để biết một quả trứng có phôi hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách đập nhẹ quả trứng và nhìn vào lòng đỏ. Nếu bạn thấy một chấm nhỏ màu trắng hoặc vàng ở trung tâm của lòng đỏ, đó là phôi. Nếu bạn không thấy chấm nào, đó là quả trứng không có phôi.

Làm thế nào để nhận biết gà mái có phải là gà đẻ hay không?

Nếu bạn muốn nuôi gà để lấy trứng, bạn cần biết cách nhận biết gà mái có phải là gà đẻ hay không. Có một số cách để làm điều này, như sau:

 • Kiểm tra khoảng cách giữa hai xương chậu của gà mái. Xương chậu là hai xương mỏng ở phía sau của gà mái, dưới lông. Nếu bạn có thể đặt ba ngón tay của bạn vào khoảng trống giữa hai xương chậu, đó là một dấu hiệu tốt rằng gà mái là gà đẻ. Nếu bạn chỉ có thể đặt một hoặc hai ngón tay, đó là một dấu hiệu rằng gà mái không phải là gà đẻ.
 • Kiểm tra màu da của gà mái. Gà mái có da màu vàng sáng hơn khi chúng bắt đầu đẻ trứng, vì canxi được sử dụng để tạo ra vỏ trứng. Nếu bạn thấy da của gà mái có màu vàng nhạt hoặc trắng, đó là một dấu hiệu rằng gà mái là gà đẻ. Nếu bạn thấy da của gà mái có màu vàng sậm hoặc cam, đó là một dấu hiệu rằng gà mái không phải là gà đẻ.
 • Kiểm tra màu da gần tai của gà mái. Gần tai của gà mái có một vùng da nhỏ có màu hồng hoặc đỏ khi chúng bắt đầu đẻ trứng, vì lưu lượng máu tăng lên trong ống sinh dục. Nếu bạn thấy da gần tai của gà mái có màu hồng hoặc đỏ, đó là một dấu hiệu rằng gà mái là gà đẻ. Nếu bạn thấy da gần tai của gà mái có màu xanh lá cây hoặc xám, đó là một dấu hiệu rằng gà mái không phải là gà đẻ.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến kích thước, màu sắc và chất lượng của trứng để phát hiện các dấu hiệu bất thường hoặc bệnh tật của gà mái. Nếu bạn thấy trứng quá nhỏ hoặc quá lớn, trứng có vỏ quá mỏng hoặc quá dày, trứng có vết nứt hoặc lỗ hổng, trứng có mùi hôi hoặc bất thường, bạn nên kiểm tra sức khỏe của gà mái và nhờ tới bác sĩ thú y.

Kết luận

Gà mái là những sinh vật kỳ diệu và sản xuất trứng là một quá trình phức tạp và tuyệt vời. Bạn nên biết cách nuôi dưỡng và chăm sóc cho gà mái của bạn để gà có thể cung cấp cho bạn những quả trứng ngon và bổ dưỡng. Bạn cũng nên biết cách nhận biết gà mái có phải là gà đẻ hay không và cách gà mái đẻ trứng có phôi hay không để bạn có thể quyết định xem bạn có muốn ấp trứng hay không. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị về cách gà đẻ trứng.

Dịch bởi Phương Quyên, nguồn How Chickens Lay Eggs | The Egg Formation Process (livestocking.net)

Tìm kiếm:

 • Quá trình kỳ diệu của gà mái khi sản xuất trứng
 • Bí mật về cách gà mái đẻ trứng có phôi (cồ) hay không
 • Những điều thú vị về chu kỳ sản xuất trứng của gà
 • Làm thế nào để nhận biết gà mái có phải là gà đẻ hay không?
 • Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cho gà mái để có nhiều trứng ngon
 • Gà mái và trứng: Những điều bạn nên biết
 • Cách gà mái tạo ra vỏ trứng từ canxi
 • Gà mái: Những sinh vật kỳ diệu và sản xuất trứng
 1. Bài viết này đề cập tới gà công nghiệp cho trứng gà đỏ 
Chuyên mục: