Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Mào gà bị tím: Dấu hiệu của những bệnh gì và làm thế nào để chữa trị?

Mào gà bị tím: Dấu hiệu của những bệnh gì và làm thế nào để chữa trị?

Bạn có biết mào gà có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sinh lý của gà không? Mào gà giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, lưu thông oxy và chất dinh dưỡng, và thể hiện tình trạng sức khỏe của gà. Khi mào gà bị tím, có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được xử lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá một số nguyên nhân khiến mào gà bị tím và đưa ra một số giải pháp để giúp gà của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Tóm tắt nội dung chính

 • Một số nguyên nhân khiến mào gà bị tím là:
  • Dịch hạch: một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra, có thể dẫn đến tử vong cao.
  • Cúm gia cầm: một bệnh truyền nhiễm do các chủng virus cúm gây ra, có thể lây sang người.
  • Chấn thương hoặc bị đóng băng: có thể làm rách mạch máu và gây tím mào và vòi.
  • Vấn đề tuần hoàn hoặc hô hấp: có thể làm giảm lưu lượng oxy đến mào và vòi.
  • Rận và chấy: có thể làm kích ứng và tổn thương mào và vòi.
 • Một số giải pháp để phòng ngừa và điều trị mào gà bị tím là:
  • Sử dụng kháng sinh cho dịch hạch.
  • Thực hiện các biện pháp an toàn sinh học để ngăn ngừa cúm gia cầm.
  • Bảo vệ gà khỏi thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng.
  • Áp dụng vaseline lên mào và vòi để chống đóng băng.
  • Chẩn đoán và điều trị các bệnh tim, phổi, hoặc ký sinh trùng.
  • Dùng thuốc diệt rận và chấy cho gà và làm sạch chuồng trại.

Nguyên nhân và cách xử lý khi mào gà bị tím

Mào gà là một phần cơ thể phồng lên trên đầu của gà, có nhiều chức năng quan trọng. Nó giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể của gà, cho phép lưu thông tốt hơn của oxy và chất dinh dưỡng, và cũng có thể biểu hiện tình trạng sức khỏe của gà.

Khi mào gà bị tím, có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được xử lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá một số nguyên nhân khiến mào gà bị tím và đưa ra một số giải pháp để giúp gà của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Dịch hạch

Dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra, có thể ảnh hưởng đến gà, gà tây, vịt, và các loài chim khác. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong nước, thức ăn, hoặc thiết bị bị ô nhiễm. Gà bị nhiễm bệnh có thể có các triệu chứng như mào và vòi bị tím, chán ăn, uể oải, tiêu chảy và tử vong cao. Kháng sinh là phương pháp điều trị chính cho bệnh này, nhưng thực hiện các biện pháp an toàn sinh học tốt có thể giúp ngăn ngừa bệnh lây lan trong đàn.

Cúm gia cầm

Cúm gia cầm, còn gọi là cúm chim, là một bệnh truyền nhiễm do các chủng virus cúm gây ra, có thể ảnh hưởng đến gia cầm, chim hoang dã, và con người. Nó được gây ra bởi các chủng virus cúm khác nhau, bao gồm H5N1, H7N9, và H9N2. Các dấu hiệu bệnh học bao gồm mào và vòi bị tím, khó thở, ho, hắt hơi, tiêu chảy và tử vong đột ngột. Cúm gia cầm có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với chim bị nhiễm bệnh, phân của chúng, hoặc các bề mặt bị ô nhiễm. Chăm sóc hỗ trợ là phương pháp điều trị duy nhất có sẵn cho cúm gia cầm, do đó phòng ngừa qua các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt là cách tốt nhất.

Chấn thương hoặc bị đóng băng

Chấn thương đến mào hoặc vòi, như từ việc cắn nhau, đánh nhau, hoặc các vật sắc nhọn, có thể làm tổn thương các mạch máu và làm chúng nổ tung, dẫn đến tím mào và vòi. Bị đóng băng cũng có thể làm tổn thương các mạch máu và gây tím mào và vòi. Ngăn ngừa chấn thương bằng cách cung cấp một môi trường an toàn và sạch sẽ cho gà, và bảo vệ chúng khỏi thời tiết quá lạnh có thể giúp ngăn ngừa tổn thương mạch máu. Áp dụng vaseline lên mào và vòi có thể giúp chống lại bị đóng băng.

Vấn đề tuần hoàn hoặc hô hấp

Vấn đề tuần hoàn hoặc hô hấp có thể làm giảm lưu lượng oxy đến mào và vòi, gây ra tình trạng thiếu oxy (hypoxia) và làm chúng bị tím. Các bệnh tim, phổi, hoặc ký sinh trùng có thể gây ra vấn đề tuần hoàn hoặc hô hấp. Các triệu chứng khác có thể bao gồm khó thở, yếu ớt, chậm tăng trọng, và tử vong. Chẩn đoán và điều trị các bệnh này có thể giúp cải thiện lưu lượng oxy và giảm tím mào và vòi.

Rận và chấy

Rận và chấy là các loại ký sinh trùng nhỏ sống trên da của gà, gây ra kích ứng và tổn thương mào và vòi. Các dấu hiệu bệnh học bao gồm mào và vòi bị tím, ngứa, chảy máu, nhiễm trùng, và sụt giảm sức khỏe. Rận và chấy có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với gà bị nhiễm bệnh hoặc qua các vật dụng bị ô nhiễm. Dùng thuốc diệt rận và chấy cho gà và làm sạch chuồng trại có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ký sinh trùng.

Kết luận

Mào gà bị tím có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, từ nhiễm trùng đến ký sinh trùng. Để giúp gà của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc, bạn cần phải biết nhận biết các nguyên nhân khiến mào gà bị tím và áp dụng các giải pháp phù hợp để phòng ngừa và điều trị. Nếu bạn không chắc chắn về tình trạng sức khỏe của gà, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn.

Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

 1. World Health Organization. Avian influenza [Internet]. Geneva: World Health Organization; 2021 [cited 2023 Jul 17]. Available from: https://www.who.int/health-topics/avian-influenza#tab=tab_1
 2. The Poultry Site. Fowl cholera [Internet]. The Poultry Site; 2020 [cited 2023 Jul 17]. Available from: https://thepoultrysite.com/disease-guide/fowl-cholera
 3. University of Minnesota Extension. Frostbite in poultry [Internet]. University of Minnesota Extension; 2019 [cited 2023 Jul 17]. Available from: https://extension.umn.edu/poultry-health/frostbite-poultry
 4. The Chicken Vet. Mites and lice [Internet]. The Chicken Vet; 2018 [cited 2023 Jul 17]. Available from: https://www.chickenvet.co.uk/health-and-common-diseases/mites-lice/index.aspx
 5. Backyard Chicken Coops. Why is my chicken’s comb purple? [Internet]. Backyard Chicken Coops; 2017 [cited 2023 Jul 17]. Available from: https://www.backyardchickencoops.com.au/blogs/learning-centre/why-is-my-chickens-comb-purple

Tìm kiếm:

 • Bạn có biết nguyên nhân và cách xử lý khi mào gà bị tím không?
 • Cách giúp gà khỏe mạnh khi mào gà bị tím
 • Những điều cần biết về mào gà bị tím và cách phòng ngừa
 • Mào gà bị tím: Nguyên nhân, triệu chứng, và giải pháp
 • Bí quyết nuôi gà không bị mào gà tím
 • Mào gà bị tím: Có nên lo lắng không?
 • Cách nhận biết và điều trị các bệnh khiến mào gà bị tím
 • Mẹo hay cho người nuôi gà khi mào gà bị tím
Chuyên mục: