Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Cúm chim lan rộng tại Canada: Các chuyên gia cảnh báo và khuyến cáo

Cúm chim lan rộng tại Canada: Các chuyên gia cảnh báo và khuyến cáo

Các chuyên gia lo ngại về khả năng gây đại dịch của cúm gia cầm tại Canada. Dưới đây là tóm tắt các ý chính:

  • Cúm chim đang lan rộng tại Canada và một số quốc gia khác
  • Virus cúm chim có tên gọi là H5N1 clade 2.3.4.4b
  • Virus này đã giết chết số lượng kỷ lục các loài chim và lây nhiễm cho động vật có vú
  • Các ca nhiễm ở người vẫn rất hiếm, nhưng virus này đang “tăng tốc” và có tiềm năng trở thành một virus gây đại dịch
  • Tỷ lệ tử vong của virus này có thể cao hơn COVID-19
  • Các nhà sản xuất vaccine đang chuẩn bị vaccine cúm chim cho con người trong trường hợp cần thiết
  • Hầu hết các liều vaccine tiềm năng được dành cho các quốc gia giàu có trong các hợp đồng chuẩn bị lâu dài
  • Các quốc gia thu nhập thấp và trung bình chỉ được chia sẻ 10% nguồn cung toàn cầu

Cúm gia cầm, hay còn gọi là cúm chim, tiếp tục lan rộng khắp Canada, khiến một số chuyên gia lo ngại về khả năng truyền nhiễm giữa người với người của virus này, và có thể gây ra một đại dịch khác. Đợt bùng phát hiện tại lưu hành ở Bắc và Nam Mỹ được biết đến với tên gọi H5N1 clade 2.3.4.4b. Nó đã giết chết số lượng kỷ lục các loài chim và lây nhiễm cho động vật có vú. Tuy nhiên, các ca nhiễm ở người vẫn rất hiếm.

Shayan Sharif, giáo sư và phó trưởng khoa tại Khoa Thú y Ontario thuộc Đại học Guelph, cảnh báo virus này đang “tăng tốc” và trở thành mối đe dọa lớn hơn đối với con người. “Các mảnh ghép của câu đố đang dần hoàn thiện cho virus này có khả năng truyền nhiễm giữa người với người”, ông nói với Global News. “Và virus này có tiềm năng trở thành một virus gây đại dịch, và nếu nó làm được điều đó, thì chúng ta phải hoàn toàn sẵn sàng bởi vì tỷ lệ tử vong của virus này có thể cao hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đã thấy với COVID-19”.

Điều quan trọng để giúp ngăn chặn virus này lan rộng thành một thứ nguy hiểm hơn là đảm bảo virus không có cơ hội thích nghi để không thể lây truyền cho người trong lần đầu tiên, Matthew Miller, giám đốc Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm DeGroote thuộc Đại học McMaster, cho biết. Ông không nhắc đến khả năng xảy ra đại dịch cụ thể, nhưng Miller cảnh báo rằng có một sự khẩn cấp trong việc đảm bảo các quan chức y tế hành động tích cực để ngăn chặn virus biến đổi và thích nghi.

Chủng virus cúm chim này lần đầu xuất hiện tại Canada vào tháng 12 năm 2021. Kể từ đó, Sharif cho biết nó đã trải qua “ba làn sóng”. Làn sóng đầu tiên là vào đầu tháng 3 năm 2022, làn sóng thứ hai vào khoảng tháng 8 năm ngoái và ông cho biết Canada hiện đang trong làn sóng thứ ba, bổ sung “chúng ta không phải ở đỉnh của làn sóng, mà chỉ mới ở rất đầu”.

Dữ liệu được biên soạn bởi Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm Canada, cho thấy có 1.829 ca nhiễm và nghi ngờ nhiễm cúm chim ở động vật tổng cộng tại Canada tính đến thứ Sáu. Đa số các ca nhiễm ở Quebec (367), Alberta (268) và Saskatchewan (243).

Cúm chim là gì và tại sao nó lan rộng bây giờ?

Một số virus cúm chủ yếu ảnh hưởng đến con người, nhưng một số khác lại xảy ra chủ yếu ở động vật. Ví dụ, có những virus cúm xảy ra ở chó, cũng như virus cúm lợn. Sau đó là các virus cúm chim lưu hành tự nhiên ở các loài chim thủy sinh hoang dã như vịt và ngỗng, và sau đó là gà và các loài gia cầm khác.

Các chuyên gia cho biết có nhiều yếu tố có thể góp phần vào sự lây lan của virus cúm chim, bao gồm sự di chuyển của các loài chim hoang dã theo mùa, sự tiếp xúc giữa các loài chim hoang dã và gia cầm nuôi trồng, và sự tiếp xúc giữa các loài gia cầm nuôi trồng với con người.

Các nhà sản xuất vaccine đang chuẩn bị vaccine cúm chim cho con người

Một số nhà sản xuất vaccine cúm hàng đầu thế giới cho biết họ có thể sản xuất hàng trăm triệu liều vaccine cúm chim cho con người trong vòng vài tháng nếu một chủng mới của virus cúm chim bắt đầu nhảy qua ranh giới giữa các loài.

Một số công ty, như GSK Plc GSK.L Moderna Inc MRNA.O và CSL Seqirus, thuộc sở hữu của CSL Ltd CSL.AX – cho biết họ đã phát triển hoặc sắp thử nghiệm các mẫu vaccine con người phù hợp hơn với kiểu lưu hành hiện tại, như một biện pháp phòng ngừa trước một đại dịch tương lai.

Những công ty khác, như Sanofi SASY.PA, cho biết họ “sẵn sàng” để bắt đầu sản xuất nếu cần thiết, với các chủng vaccine H5N1 hiện có trong kho.

Tuy nhiên, điều ít an ủi hơn là hầu hết các liều vaccine tiềm năng được dành cho các quốc gia giàu có trong các hợp đồng chuẩn bị lâu dài, các chuyên gia y tế toàn cầu và các công ty cho biết.

Khung quốc tế cho cúm đại dịch dành 10% nguồn cung toàn cầu cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để chia sẻ với các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Ngược lại, WHO đang tìm kiếm sự cam kết của 20% nguồn cung toàn cầu cho các loại đại dịch khác sau COVID-19.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nó đã ký kết các thỏa thuận ràng buộc pháp lý với 14 nhà sản xuất vaccine để nhận 10% liều vaccine cúm đại dịch của họ “ngay khi nó ra khỏi dây chuyền sản xuất”, trong một sự pha trộn giữa các liều được quyên góp và các liều sẽ được mua bởi tổ chức với một mức giá phải chăng.

Các biện pháp phòng ngừa khác

Ngoài việc sản xuất vaccine, các chuyên gia cũng khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa khác để ngăn chặn sự lây lan của virus cúm chim, bao gồm việc giám sát chặt chẽ các loài chim hoang dã và gia cầm nuôi trồng, việc tiêu hủy các loài chim bị nhiễm bệnh, việc hạn chế tiếp xúc giữa con người và các loài chim bệnh hoặc chết, và việc tuân thủ các quy tắc vệ sinh và an toàn thực phẩm khi xử lý hoặc ăn thịt gia cầm.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị người dân nên tiêm vaccine cúm mùa để bảo vệ sức khỏe của mình và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus cúm khác nhau.

Kết luận

Cúm chim là một loại virus cúm có khả năng gây ra các đợt bùng phát ở các loài chim và động vật có vú. Virus này hiện đang lưu hành ở Canada và một số quốc gia khác, khiến các chuyên gia lo ngại về khả năng truyền nhiễm giữa người với người và gây ra một đại dịch mới. Để ngăn chặn điều này xảy ra, các nhà sản xuất vaccine đang chuẩn bị vaccine cúm chim cho con người trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, các biện pháp phòng ngừa khác như giám sát, tiêu hủy, hạn chế tiếp xúc và tuân thủ vệ sinh cũng được khuyến cáo. Người dân nên tiêm vaccine cúm mùa để bảo vệ sức khỏe của mình và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus cúm.

Dịch bởi Quyên.

Nguồn tham khảo

Chuyên mục: