Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Matilda – cô gà mái sống lâu nhất thế giới (thọ tới 16 tuổi)

Matilda – cô gà mái sống lâu nhất thế giới (thọ tới 16 tuổi)

Matilda (nở vào 1990 – chết vào 11 tháng 2, 2006) là một con gà mái nặng 400g nhận được danh hiệu Kỷ Lục Guinness “Con gà già nhất thế giới”. Con gà mái này được cho là hậu duệ của Red Pyle (biến thể màu) thuộc giống gà Old English Game 1.

Thông tin cơ bản về Matilda – cô gà mái sống thọ nhất trái đất

Nở Năm 1990
Chết 11 tháng 2 năm 2006 (thọ 15-16 tuổi)
Nổi tiếng vì Cô gà mái sống lâu nhất thế giới (cho tới nay)
Chủ sở hữu Keith và Donna Barton

Cô gà mái này là thú cưng của cặp đôi Keith và Donna Barton sống ở thành phố Bessemer, Alabama, ngoại ô Birmingham, Hoa Kỳ.

Cái tên Matilda được lấy cảm hứng từ một ca khúc dân gian cổ của Úc mang tên “Waltzing Matilda” (điệu nhảy Matilda). Chủ nhân chọn cái tên này cho cô do cô có sở thích bước chân sang 2 bên mỗi khi dựa thân vào thanh ngang của lồng gà, giống như đang nhảy một vũ điệu van-xơ vậy. Không giống những con gà mái khác, Matilda không đẻ trứng. Bác sĩ thú y cho rằng do Matilda không đẻ trứng nên nó mới sống lâu đến vậy, tận 16 năm.

Một yếu tố khác giúp Matilda sống thọ là vì cô gà này dành phần lớn thời gian sống trong lồng. Nơi đây cô được tận hưởng một môi trường ổn định và được bảo vệ quanh năm suốt tháng.

Sự nghiệp biểu diễn ảo thuật

Vào ngày 19 tháng 10 năm 1990, Keith và Donna đến hội chợ ban Alabama tại Fairfield, Alabama. Ở đây cặp đôi trả 10 đô la (tương đương 21 đô la thời giá 2021) để mua Matilda từ tay Steve Shaffield ở Warrior, bang Alabama. Cặp đôi Keith và Donna đang theo đuổi mục tiêu trở thành ảo thuật gia chuyên nghiệp dưới nghệ danh Morth The Mystifying and Donna, và từ đây cô gà mái này đã trở thành một phần trong kế hoạch đó. Sự xuất hiện đầu tiên của cô gà mái này là vào ngày 5 tháng 6 năm 1991 trong buổi diễn ảo thuật của Keith và Donna 2.

Để làm cho cô gà mái Matilda xuất hiện một cách kỳ diệu, Keith làm ra một quả trứng giả từ hai ống bìa carton. Quả trứng rỗng ruột. Sau đó lồng một quả vào bên trong ống bìa carton còn lại. Sau khi đập vỡ quả trứng giả, thả phần bên trong vào một cái chảo, họ thêm vài giọt nước sốt nóng. Sau đó Keith đậy nắp chảo, rồi từ từ dở nắp chảo lên và ngay lập tức Matilda xuất hiện. Sự nghiệp ảo thuật của họ kéo dài suốt một thập kỷ.

Nổi tiếng

Con gà già nhất thế giới (và cũng là con gà sống lâu nhất thế giới ở thời điểm đó)

Vì cho rằng tuổi thọ trung bình của gà thường không quá 7-8 năm tuổi, Keith và Donna đã liên hệ với Tổ Chức Kỷ Lục Thế Guinness thế giới năm 2001, khi đó Matilda được 11 năm tuổi. Sau khi thông tin về tuổi của Matilda được xác thực, Tổ Chức Kỷ Lục Guinness Thế Giới đã tuyên bố Matilda là con gà già nhất thế giới ở độ tuổi 14 vào ngày 27 tháng 4 năm 2004. Keith và Donna nhận được thư chúc mừng và giấy chứng nhận chính thức từ Tổ Chức Kỷ Lục Guinness Thế Giới. Danh hiệu con gà già nhất thế giới của Matilda được ghi vào ngân hàng dữ liệu Kỷ Lục Guinness Thế Giới, tuy nhiên vẫn chưa được ghi vào Sách Kỷ Lục hoặc website của Tổ Chức.

Xuất hiện trên show truyền hình nổi tiếng “The Tonight Show”3 cùng Jay Leno 4

Matilda, cặp đôi Keith và Donna cùng Jay Leno tại The Tonight Show

Matilda, cặp đôi Keith và Donna cùng Jay Leno tại The Tonight Show

Nhờ danh hiệu “con gà già nhất thế giới”, Keith, Donna và Matilda trở thành khách mời của Jay Leno trên show truyền hình “The Tonight Show” trong một tập được ghi hình và phát sóng ngày 9 tháng 9 năm 2004. Trong tập này còn xuất hiện các nhân vật nổi tiếng bao gồm Terry Bradshaw, Jim Brown và Howie Long.

 

Matilda vốn đã quen với việc xuất hiện trên sân khấu. Cô bước lên bàn tay của Jay, gặm vụn bánh mì, chơi với các món đồ chơi ưa thích của mình và còn đóng giả làm con công NBC (biểu tượng logo của NBC là đuôi con công).

Đại sứ thiện chí

Sau sự xuất hiện trên show truyền hình nổi tiếng The Tonight Show, Matilda trở thành đại sứ thiện chí xuất hiện với tư cách khách mời danh dự tại nhiều sự kiện từ thiện diễn ra ở Birmingham, bang Alabama, bao gồm:

  • Lễ ban phước cho các loài động vật tại St. Martin’s in the Pines (ngày 3 tháng 10 năm 2004 và ngày 2 tháng 10 năm 2005)
  • Tail and Art Benefit cho tổ chức động vật Alabama (ngày 17 tháng 10 năm 2004)
  • Picasso Pets cho nhóm Hand-in-Paw (ngày 28 tháng 8 năm 2005)

Giải thưởng Olivia Bearden

Vào ngày 22 tháng 9 năm 2005, Hiệp hội nhân đạo Greater Birmingham tổ chức một buổi tiệc trưa trao thưởng hàng năm tại câu lạc bộ Birmingham, bang Alabama. Giải thưởng Olivia Bearden công nhận sự đóng góp của động vật đối với một động vật khác (cụ thể ở đây là con người và động vật). Giải thưởng danh giá đó được trao cho Matilda. Xuất hiện ấn tượng bằng một show ảo thuật, Matilda xuất hiện và đậu trên đỉnh của tấm huy chương do Keith cầm.

Cái chết

Do các vấn đề sức khỏe liên quan tới tuổi tác, Matilda ngừng tham gia show vào ngày 17 tháng 10 năm 2005, và chết ở tuổi 16 vào ngày 11 tháng 2 năm 2006. Kể từ khi nhận được danh hiệu con gà sống lâu nhất thế giới, Matilda đã sống thêm được 1 năm 9 tháng và 15 ngày.

Nơi an nghỉ cuối cùng

Cả Keith và Donna đều mong muốn Matilda được an nghỉ ở một nơi danh dự tại Alabama nhưng không thể tìm được một khu đất chôn cất phù hợp. Năm 2006, Keith thông báo Nghĩa Trang Vật Nuôi Hartsdale tại ngôi làng Hartsdale, bang New York đang xem xét. Trong lúc có quyết định cuối cùng về nơi an nghỉ của Matilda, xác của cô gà mái này sẽ được giữ đông lạnh.

Tưởng nhớ sau cái chết

Lễ tưởng niệm “Cành Cây Gãy” (Broken Perch Ceremony)

Để tôn vinh những đóng góp của Matilda cho cộng đồng ảo thuật thế giới, một buổi lễ tưởng niệm “Cành Cây Gãy” (Broken Perch Ceremony) được tổ chức vào thứ 7 ngày 5 tháng 8 năm 2006. Buổi lễ tưởng niệm được tổ chức tại khách sạn Hilton Birmingham Perimeter Park tại Birmingham, bang Alabama. Đơn vị tổ chức bao gồm Hiệp Hội Ảo Thuật Gia Đông Nam (Southeastern Association of Magicians) và Ring 35 của Hội Huynh Đệ Ảo Thuật Gia Quốc Tế (International Brotherhood of Magicians). Lễ tưởng niệm này dựa trên truyền thống của Lễ Tưởng Niệm Đũa Phép Gãy (Broken Wand Ceremony) được tổ chức lần đầu vào năm 1926 tại tang lễ của Harry Houdini. Lễ tưởng niệm “Cành Cây Gãy” tổ chức cho Matilda cũng là lần đầu tiên động vật của một ảo thuật gia được chính thức công nhận và tôn vinh bởi cộng đồng ảo thuật gia.

Bob Sanders, chủ tịch Ring 35 khai mạc buổi lễ; Jacque Meyer (giám đốc điều hành Greater Birmingham Humane Society) đọc điếu văn; và Bill Pitts, nguyên chủ tịch Hội Huynh Đệ Ảo Thuật Gia Quốc Tế, đã tiến hành nghi lễ Broken Perch (cành cây gãy). Nhằm tôn vinh nhiều thành tựu của Matilda, Bob Sanders đã đọc tuyên dương cặp đôi Keith và Donna. Nội dung tuyên dương do chính thống đốc bang Alabama Bob Riley soạn thảo.

Đại sảnh danh vọng động vật Alabama (Alabama Animal Hall of Fame)

Hiệp hội thú y Alabama đã đề cử Matilda vào Đại sảnh danh vọng động vật Alabama 5 vào ngày 9 tháng 9 năm 2006 tại một buổi tiệc Black Tie Dinner 6 tổ chức tại khách sạn Ambassador Suites Montgomery tại thành phố Montgomery, bang Alabama 7. Buổi lễ diễn ra đúng 2 năm kể từ ngày Matilda xuất hiện trên show truyền hình Tonight Show. Hai chú chó Gucci và Muffin cũng được đề cử vào đại sảnh.

Dịch từ Matilda (chicken). Wikipedia; Wikimedia Foundation. https://en.wikipedia.org/wiki/Matilda_(chicken)

  1. Old English Game. Wikipedia; Wikimedia Foundation. https://en.wikipedia.org/wiki/Old_English_Game#:~:text=The%20Old%20English%20Game%20is,an%20Old%20English%20Game%20bantam 
  2. Keith. (2022). “Birmingham, Alabama, Magicians Mort The Mystifying and Donna.” Mortanddonna.com. https://www.mortanddonna.com/matilda.html 
  3. Jamon. (2006, August 6). World’s oldest chicken starred in magic shows, was on “Tonight Show.” The Tuscaloosa News; The Tuscaloosa News. https://www.tuscaloosanews.com/story/news/2006/08/06/worlds-oldest-chicken-starred-in-magic-shows-was-on-tonight-show/27684402007/ 
  4. Jay Leno. Wikipedia.org; Wikimedia Foundation, Inc. https://vi.wikipedia.org/wiki/Jay_Leno 
  5. Matilda the Chicken http://encyclopediaofalabama.org/article/m-8490 
  6. Ngan, V. (2022, May). Quy tắc ăn mặc white tie và black tie có gì khác biệt? | Harper’s Bazaar. Harper’s Bazaar Việt Nam. https://bazaarvietnam.vn/quy-tac-an-mac-white-tie-va-black-tie-co-gi-khac-biet/ 
  7. Encyclopedia of Alabama. http://encyclopediaofalabama.org/article/h-3177#:~:text=The%20Alabama%20Animal%20Hall%20of,and%20the%20human%2Danimal%20bond. 
Chuyên mục: