Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Đừng lo lắng khi gặp trứng có vết máu: Đây là những điều bạn cần biết

Đừng lo lắng khi gặp trứng có vết máu: Đây là những điều bạn cần biết

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp vỡ trứng ra thì thấy trong lòng đỏ có một chấm đỏ nhỏ? Đó là gì? Liệu bạn có nên lo lắng hay không? Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng trứng có vết máu trong bài viết này.

Tóm tắt nội dung chính

  • Trứng có vết máu là hiện tượng khá hiếm gặp, chỉ chiếm dưới 1% trong số trứng được sản xuất thương mại
  • Trứng có vết máu là do các mạch máu nhỏ trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng của gà bị vỡ trong quá trình đẻ trứng
  • Trứng có vết máu không phải là dấu hiệu của trứng đã được thụ tinh, và không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc an toàn của trứng
  • Trứng có vết máu có thể được phát hiện bằng phương pháp “candling” – sử dụng ánh sáng mạnh để quan sát bên trong trứng
  • Trứng có vết máu có thể được nấu và ăn bình thường, hoặc có thể loại bỏ vết máu nếu muốn

Nguyên nhân của trứng có máu

Vệt máu là những giọt máu đôi khi xuất hiện trên bề mặt lòng đỏ trứng. Mặc dù nhà sản xuất trứng coi đây là một khuyết điểm, nhưng vệt máu hình thành tự nhiên trong quá trình đẻ trứng của một số gà mái.

Ngược lại với quan niệm phổ biến, trứng có máu không cho thấy trứng đã được thụ tinh.

Trứng có máu là kết quả của sự vỡ của các mạch máu nhỏ trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng của gà mái – ống mà qua đó trứng đi từ buồng trứng ra bên ngoài.

Buồng trứng của gà mái chứa nhiều mạch máu nhỏ – và thỉnh thoảng một trong số chúng sẽ bị vỡ trong quá trình đẻ trứng.

Khi chỗ có máu gắn liền với lòng đỏ, điều này có nghĩa là xuất huyết xảy ra ở buồng trứng khi trứng được giải phóng khỏi nang. Nang là một túi chứa dịch và nhiều mạch máu. Nó có thể nổ trong quá trình đẻ trứng, và nếu có bất kỳ mạch máu nào bị vỡ, máu có thể tiết ra trên lòng đỏ.

Trứng có máu cũng có thể xuất hiện ở lòng trắng, điều này có nghĩa là xuất huyết xảy ra sau khi trứng được giải phóng vào ống dẫn trứng.

Một hiện tượng khác được tìm thấy trong lòng đỏ và lòng trắng là những vệt có thịt. Khác với vệt máu, vệt có thịt xuất hiện trên lòng trắng dưới dạng các cặn màu nâu, đỏ hoặc trắng.

Vệt có thịt thường được tìm thấy trong lòng trắng và thông thường được hình thành từ các mảnh mô được nhặt lên bởi trứng khi đi qua ống dẫn trứng.

Tần suất của trứng có máu

Việc tìm thấy một quả trứng có vệt máu trong lòng đỏ của nó khá hiếm gặp. Thực tế, tỉ lệ của những quả trứng có vệt máu và những quả trứng có thịt ít hơn 1% trong tất cả các quả trứng được đẻ ra trong các nhà máy sản xuất hàng loạt.

Màu của trứng là một yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện của vệt máu. Tỉ lệ của những vệt này khoảng 18% ở gà mái đẻ trứng màu nâu, so với chỉ 0,5% ở trứng màu trắng.

Ngoài ra, gà mái già ở cuối chu kỳ đẻ trứng và gà mái trẻ mới bắt đầu đẻ trứng có xu hướng đẻ nhiều trứng có vệt máu hơn.

Dinh dưỡng kém – bao gồm thiếu vitamin A và vitamin D – và căng thẳng cũng có thể làm tăng khả năng xuất hiện vệt máu.

Cách nhà sản xuất phát hiện những chỗ có máu

Nhà sản xuất trứng đã nỗ lực rất nhiều để đảm bảo rằng trứng có chỗ máu không được bán cho người tiêu dùng.

Trứng được bán thương mại phải qua một quá trình gọi là “soi nến” – một phương pháp sử dụng nguồn sáng để phát hiện những khiếm khuyết bên trong trứng.

Trong quá trình này, các quả trứng được đặt giữa một nguồn sáng và một thiết bị quan sát. Nếu có bất kỳ chỗ máu hay chỗ thịt nào trong lòng đỏ hoặc lòng trắng, chúng sẽ được loại bỏ.

Tuy nhiên, quá trình soi nến không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Đôi khi những chỗ máu nhỏ hoặc che khuất có thể vượt qua được kiểm tra.

Trứng có máu có an toàn không?

Mặc dù trứng có chỗ máu có thể khiến bạn cảm thấy ghê tởm hoặc lo lắng về sự an toàn của chúng, nhưng bạn không cần phải lo lắng quá.

Theo các cơ quan như Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Ban An toàn Trứng, trứng có chỗ máu là an toàn để ăn miễn là trứng được nấu kỹ.

Trong quá khứ, người ta cho rằng việc ăn trứng có chỗ máu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella – một loại vi khuẩn gây ra các triệu chứng như sốt, đau bụng và tiêu chảy.

Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng không có liên quan giữa việc ăn trứng có chỗ máu và nguy cơ nhiễm Salmonella.

Điều này có nghĩa là bạn có thể yên tâm ăn trứng có chỗ máu miễn là bạn đảm bảo rằng lòng đỏ và lòng trắng đã được đun sôi hoặc chiên cho đến khi cứng.

Kết luận

Trứng có chỗ máu là hiện tượng tự nhiên xảy ra do vỡ mạch máu trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng của gà mái. Chúng không cho thấy trứng đã được thụ tinh và không liên quan đến nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella.

Trứng có chỗ máu khá hiếm gặp và thường bị loại bỏ trong quá trình soi nến của nhà sản xuất trứng. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình gặp phải một quả trứng có chỗ máu, bạn không cần phải lo lắng về sự an toàn của nó.

Bạn có thể ăn trứng có chỗ máu miễn là bạn nấu chúng kỹ cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng cứng. Bạn cũng có thể lấy chỗ máu ra nếu bạn không thích nhìn thấy nó.

Trứng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn không nên bỏ phí những quả trứng có chỗ máu chỉ vì một lý do thẩm mỹ.

Phương Quyên: dịch & tổng hợp.

Nguồn tham khảo

Tìm kiếm:

  • Bạn có biết nguyên nhân và cách xử lý trứng có vết máu?
  • Trứng có vết máu: Hiện tượng hiếm gặp nhưng không nguy hiểm
  • Đừng lo lắng khi gặp trứng có vết máu: Đây là những điều bạn cần biết
  • Cách phát hiện và nấu trứng có vết máu an toàn và ngon miệng
  • Trứng có vết máu không phải là trứng con: Sự thật đằng sau hiện tượng kỳ lạ
Chuyên mục: