Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Vi khuẩn và virus có dễ dàng xâm nhập vào trứng gà không?

Vi khuẩn và virus có dễ dàng xâm nhập vào trứng gà không?

Câu trả lời: không phải dễ mà là rất dễ!

Nếu không có lớp phấn trứng bảo vệ, tất cả trứng gà trên thế giới đều không thể ăn được, và cũng không thể có quả trứng nào nở được do nó sẽ bị hư từ bên trong.

Trên vỏ trứng gà có rất nhiều lỗ li ti.Các lỗ li ti trên trứng gà có kích thước đường kính từ 1-10 micromet (mỗi micromet tương đương 1/1000 mét). Để dễ hình dung kích thước mỗi lổ trên vỏ trứng nhỏ như thế nào, chúng ta có thể so sánh với kích thước đường kính của một sợi tóc người là khoảng 17 micromet tới 181 micromet. Tức là đường kính mỗi lỗ li ti trên trứng nhỏ hơn khoảng 17 lần so với một cọng tóc người (rất nhỏ).

Có khoảng 17.000 lỗ li ti như vậy trên vỏ trứng.

Các lỗ li ti trên vỏ trứng gà dưới kính hiển vi

Kích thước của một con vi khuẩn vào khoảng 1-5 micromet, hoàn toàn có thể chui lọt vào trong các lỗ li ti này mà không gặp một chút trục trặc nào. Vi khuẩn thường xuyên thâm nhập vào trứng gà gây bệnh nhiều nhất là Salmonella, có kích thước đường kính chỉ 0,5-1,5 micromet. Điều đó có nghĩa là mỗi lổ li ti trên trứng có thể nhét vừa tới 2 con vi khuẩn Salmonella.

Salmonella gây ra tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, hoặc thậm chí tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Ngoài vi khuẩn, virus cũng có thể xâm nhập vào trứng thông qua các lỗ này. Kích thước một con virus vào khoảng 20 nanomet, tức nhỏ hơn khoảng 100 lần so với vi khuẩn. Chuyện 1 đàn virus tràn vào trứng là chuyện đơn giản hơn nhét một con kiến qua ống cống.

Do vậy, lời khuyên ở đây là:

  • Nếu bạn mua trứng gà tươi, nếu bạn muốn bảo quản ở nhiệt độ phòng thì tuyệt đối không rửa trứng
  • Nếu bạn mua trứng gà siêu thị (trứng lạnh) thì phải nhanh chóng bảo quản trong tủ lạnh càng sớm càng tốt ngay khi về tới nhà

Như vậy thì chúng ta sẽ luôn có trứng ngon để ăn, và không sợ đau bụng./.

Chuyên mục: