Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Quá trình ấp trứng của các loài động vật

Quá trình ấp trứng của các loài động vật

Bạn có biết rằng không phải tất cả các loài động vật đều ấp trứng như chim không? Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về quá trình ấp trứng của các loài khác nhau, từ bò sát đến thú có vú.

Tóm tắt nội dung chính

 • Ấp trứng là quá trình phát triển phôi thai trong trứng sau khi trứng được hình thành và thả ra.
 • Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, thời gian ấp và thứ tự ấp ảnh hưởng đến quá trình ấp trứng.
 • Các loài khác nhau có các phương pháp ấp trứng khác nhau, có thể bằng cách sử dụng nhiệt độ cơ thể, vật liệu phân hủy, ánh nắng mặt trời hoặc giữ trứng trong miệng hoặc da.
 • Một số loài thú có vú như thú mỏ vịt và echidna cũng đẻ trứng và ấp chúng trong điều kiện đặc biệt.

Khái niệm ấp trứng

5 Best Egg Incubator for Chicken Eggs with Automatic & Manual Turner

Ấp trứng là quá trình phát triển phôi thai trong trứng của các loài động vật đẻ trứng (oviparous). Trứng được ấp dưới điều kiện môi trường thuận lợi, có thể bằng cách bọc và nở ra khỏi trứng. Có nhiều yếu tố quan trọng đối với quá trình ấp trứng của các loài động vật khác nhau. Ví dụ, ở một số loài bò sát, không cần nhiệt độ cố định, nhưng nhiệt độ thực tế sẽ quyết định tỷ lệ giới tính của con non. Ngược lại, ở chim, giới tính của con non được xác định theo di truyền, nhưng ở một số loài cần một nhiệt độ cố định và không đổi để ấp trứng thành công. Đặc biệt ở gia cầm, hành vi ngồi lên trứng để ấp chúng được gọi là bọc. Hành vi hoặc xu hướng hành vi ngồi lên một lớp trứng cũng được gọi là broodiness, và hầu hết các giống gia cầm đẻ trứng đã được lai tạo để loại bỏ hành vi này để tăng sản lượng.

Các phương pháp ấp trứng của chim

Có nhiều kiểu ấp trứng khác nhau được thể hiện trong các loài chim. Trong các loài có nhiệt độ cơ thể cao như chim, nhiệt độ cơ thể từ vùng da không lông của cha mẹ nuôi cung cấp nhiệt độ không đổi. Một số nhóm, chẳng hạn như megapodes, thay vào đó sử dụng nhiệt sinh ra từ vật liệu thực vật phân hủy, tạo ra một đống khổng lồ trong khi chim bạc má lấy một phần nhiệt từ mặt trời. Chim cát Namaqua của sa mạc ở miền nam châu Phi, cần phải giữ trứng mát trong nhiệt độ cao của ngày, đứng trên chúng và che bóng cho chúng bằng cánh. Độ ẩm cũng rất quan trọng, vì nếu không khí quá khô, trứng sẽ mất quá nhiều nước cho không khí, có thể làm cho việc nở trứng khó khăn hoặc không thể. Khi quá trình ấp trứng tiến triển, trứng thường sẽ nhẹ hơn, và không gian không khí bên trong trứng thường sẽ lớn hơn, do bay hơi từ trứng.

Các thí nghiệm với chim họa mi lớn cho thấy rằng chúng bù đắp cho các hiệu ứng của sự gia nhiệt khác biệt bằng cách di chuyển các trứng đều trong lớp trứng.

Trong các loài ấp trứng, công việc được chia đều khác nhau giữa các giới tính. Có lẽ kiểu phổ biến nhất là cái làm tất cả việc ấp trứng, như ở chim vành khuyên Đại Tây Dương và chim sáo đá Ấn Độ, hoặc hầu hết việc ấp trứng, như là điển hình của chim ưng. Trong một số loài, chẳng hạn như chim sếu đầu đỏ, con đực và con cái thay phiên nhau ấp trứng. Trong một số loài khác, chẳng hạn như cassowaries, chỉ có con đực ấp trứng. Con đực chim bồ câu núi ấp lớp trứng đầu tiên của con cái, nhưng nếu con cái đẻ lớp thứ hai, con cái sẽ tự ấp chúng. Trong hoatzins, một số con chim (chủ yếu là con đực) giúp cha mẹ nuôi ấp các lớp sau.

Thời gian ấp trứng, thời gian từ khi bắt đầu ấp trứng liên tục cho đến khi con non xuất hiện, dao động từ 11 ngày (một số loài chim nhỏ và chim cu gọi mỏ vàng và chim cu gọi mỏ xanh) đến 85 ngày (chim hải âu lang thang và kiwi nâu). Trong các loài này, quá trình ấp trứng bị gián đoạn; khoảng thời gian liên tục dài nhất là từ 64 đến 67 ngày trong chim cánh cụt hoàng đế. Nói chung các loài chim nhỏ có xu hướng nở nhanh hơn, nhưng cũng có ngoại lệ, và các loài chim sinh sống trong hang động có xu hướng có thời gian ấp trứng dài hơn. Đó có thể là một quá trình tiêu tốn năng lượng cao, với các con chim hải âu người lớn mất tới 83 g trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Trứng megapode mất từ 49 đến 90 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của đống vật liệu phân hủy. Ngay cả trong các loài chim khác, nhiệt độ môi trường cũng có thể dẫn đến sự biến thiên về thời gian ấp trứng. Thông thường trứng được ấp bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, trong một trường hợp hiếm gặp, quá trình ấp trứng xảy ra hoàn toàn bên trong một con gà. Con gà con nở ra bên trong và thoát ra khỏi mẹ mà không có vỏ, dẫn đến các vết thương nội tạng làm chết con gà mẹ.

How to Hatch Chicken Eggs Without an Incubator: Vet-Reviewed Facts & FAQs | Pet Keen

Rất ít loài thú có vú đẻ trứng. Trong ví dụ có lẽ được biết đến nhiều nhất, thú mỏ vịt, trứng phát triển trong tử cung khoảng 28 ngày, chỉ có khoảng 10 ngày ấp bên ngoài (trái ngược với trứng gà, chỉ dành khoảng một ngày trong ống sinh dục và 21 ngày bên ngoài). Sau khi đẻ trứng, con cái bọc quanh chúng. Thời gian ấp trứng được chia thành ba giai đoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, phôi thai không có cơ quan chức năng và dựa vào túi lòng đỏ để nuôi dưỡng. Lòng đỏ được hấp thu bởi con non đang phát triển. Trong giai đoạn thứ hai, các ngón tay phát triển. Trong giai đoạn cuối cùng, răng trứng xuất hiện. Loài thú có vú duy nhất khác đẻ trứng là echidna. Nghiên cứu khoa học mới đã tìm ra rằng vỏ trứng có cấu trúc nano có lớp trong và lớp ngoài. Cấu trúc của vỏ này chứa một protein được gọi là osteopontin, cũng được tìm thấy trong răng và xương. Những gì các nhà nghiên cứu tìm ra là các lớp trong của vỏ mỏng hơn các lớp ngoài. Đó là bởi vì trong quá trình ấp trứng, phôi thai gà lấy protein từ vỏ làm cho xương của con gà non cứng hơn.

Các phương pháp ấp trứng khác nhau rất phổ biến trong các loài bò sát khác nhau.

Các loài rùa biển khác nhau chôn trứng của chúng trên bãi biển dưới một lớp cát để cung cấp cả sự bảo vệ khỏi kẻ săn mồi và nhiệt độ không đổi cho tổ.

Một số loài rắn đẻ trứng trong hang chung, nơi một số con cái kết hợp để giữ cho trứng ấm. Một số loài khác quấn thân mình quanh trứng để cung cấp nhiệt cho quá trình ấp.

Cá sấu và cá sấu đều đặt trứng của chúng trong các đống thực vật phân hủy hoặc đặt chúng trong các lỗ chúng đã đào vào mặt đất.

Cá nói chung không ấp trứng của chúng. Tuy nhiên, một số loài cá nuôi trứng trong miệng, không ăn gì cho đến khi chúng nở.

Candling Eggs and Advanced Techniques for Artificial Incubation and Hatching - Backyard Poultry

Một số loài lưỡng cư ấp trứng của chúng. Con cái salamander Ensatina ( Ensatina eschscholtzii) quấn quanh lớp trứng và xoa bóp từng quả trứng bằng cổ họng rung. Một số loài ếch sống dưới nước như ếch Surinam ( Pipa pipa) có các túi trong da mà các quả trứng được chèn vào. Các loài ếch khác ở Nam Mỹ thuộc họ Hemiphractidae cũng có các túi mà trứng phát triển, trong một số loài trực tiếp thành ếch non và trong một số loài khác thành nhái sau đó được đặt trong các vùng nước nhỏ để tiếp tục phát triển. Con đực ếch Darwin mang theo trứng trong miệng cho đến khi biến thái, và con cái ếch nuốt trứng, phát triển trong dạ dày của chúng.

Ấp trứng xảy ra ở một số loài không xương sống khi các quả trứng được giữ lại bên trong hoặc bên ngoài bề mặt của cha mẹ, thường là mẹ. Điều này xảy ra ở một số cnidarians ( san hô và san hô ), một vài chitons, một số loài ốc biển, một số loài bạch tuộc, một số loài sò hai miệng, nhiều loài giáp xác, một số loài entoproctans, một số loài brachiopods, một số loài rêu thủy sinh và một số loài sao biển.

Kết luận

Quá trình ấp trứng là một phần quan trọng của chu kỳ sinh sản của nhiều loài động vật. Mặc dù có nhiều biến thể giữa các loài, nhưng mục tiêu cuối cùng là tạo ra môi trường tốt nhất cho sự phát triển của con non. Dù là chim, bò sát hay thậm chí cả thú có vú, việc hiểu rõ quá trình này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự phức tạp và đa dạng của thế giới tự nhiên.

Lược dịch & biên soạn lại bởi Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

Egg incubation – Wikipedia. https://en.wikipedia.org/wiki/Egg_incubation.

Tìm kiếm:

 • Cách các loài chim ấp trứng
 • Cách các loài bò sát và cá ấp trứng
 • Thú có vú đẻ trứng: Thú mỏ vịt và echidna
 • Tác động của môi trường lên quá trình ấp trứng
 • Sự biến thiên trong thời gian ấp trứng giữa các loài
 • Cách các loài động vật bảo vệ trứng của mình
 • Sự phức tạp và đa dạng của quá trình ấp trứng
Chuyên mục: