Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tại sao gà đẻ trứng mỗi ngày?

Tại sao gà đẻ trứng mỗi ngày?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao gà đẻ trứng mỗi ngày không? Bài viết này sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao và cách thức gà đẻ trứng.

Tóm tắt nội dung chính

  • Gà mái sẽ đẻ khoảng một quả trứng mỗi ngày cho đến khi có đủ một tổ (thường là khoảng 10-12 quả trứng) để ấp.
  • Để gà mái tiếp tục đẻ trứng tốt, chúng ta cần chú ý đến chất lượng trứng và cho gà ăn thức ăn giàu canxi và cân bằng.
  • Quá trình hình thành một quả trứng chỉ mất 24 giờ hoặc ít hơn.
  • Gà có thể đẻ trứng mỗi ngày mà không cần gà trống.
  • Chúng ta có thể cảm ơn việc lai tạo chọn lọc để có được những con gà đẻ trứng nhiều.

Gà là một loài chim rất thú vị và nhiều người thắc mắc về chúng, đặc biệt là về việc đẻ trứng. Tôi đã từng tự hỏi tại sao và làm thế nào gà lại có thể đẻ một quả trứng gần như mỗi ngày. Và có một lý do đằng sau điều này, tôi sẽ nói cho bạn biết!

Lý do tại sao gà đẻ trứng mỗi ngày

Một con gà mái sẽ đẻ khoảng một quả trứng mỗi ngày cho đến khi có đủ một tổ (thường là khoảng 10-12 quả trứng) để ấp, và sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi cô ấy thu được số lượng quả trứng cụ thể đó.

Việc có những con gà mái có thể sản xuất một quả trứng mỗi ngày rất tuyệt vời. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải để ý đến chất lượng trứng và cho gà ăn thức ăn giàu canxi và cân bằng để đảm bảo chúng luôn trong tình trạng đẻ trứng tốt nhất!

Hãy cuộn xuống để tìm hiểu thêm về gà và khả năng sản xuất trứng kỳ diệu của chúng.

Quá trình hình thành quả trứng

Còn về việc LÀM THẾ NÀO gà có thể đẻ một quả trứng mỗi ngày thì rất thú vị và rất nhanh. Quá trình chỉ mất 24 giờ hoặc ít hơn để hình thành một quả trứng, kể cả vỏ và nội dung bên trong, và đẻ ra nó. Tất cả những gì bạn cần để hiểu là một chút kiến thức khoa học và kiên nhẫn.

Đầu tiên, hành trình bắt đầu ở buồng trứng (mà gà chỉ có một thay vì hai như thường lệ) nơi lòng đỏ được hình thành và sau đó chuyển vào ống dẫn trứng.

Từ đó, quả trứng được hình thành một phần sẽ nghỉ ngơi khoảng 15 phút ở infundibulum, nơi thụ tinh có thể xảy ra hoặc không (tùy thuộc vào việc bạn có gà trống hay không).

Sau đó, lòng trắng trứng được hình thành ở phần kênh gọi là Magnum.

Cuối cùng, quả trứng di chuyển đến isthmus, nơi trong một giờ, màng được hình thành.

Sau đó, quả trứng di chuyển vào tử cung nơi vỏ cứng bên ngoài được hình thành từ canxi. Nếu không có vỏ, gà của bạn có thể thiếu canxi trong chế độ ăn uống.

Khác với nhiều loài động vật có vú, một con gà đẻ một quả trứng với một vỏ bảo vệ cứng bên ngoài cơ thể, nơi con non phải lớn lên và nở ra ở ngoài trời.

Gà có thể đẻ trứng mỗi ngày mà không cần gà trống

Gà có thể đẻ trứng mỗi ngày mà không cần gà trống. Điều này là do quả trứng sẽ được hình thành bất kể việc thụ tinh do con đực.

Thực tế, gần như mọi quả trứng mà bạn đã mua từ cửa hàng hoặc ăn là quả trứng chưa được thụ tinh! Đặc điểm riêng biệt và độc đáo này của chim thực sự làm cho chúng ta ngạc nhiên. Khả năng vẫn đẻ trứng ngay cả khi không có sự thụ tinh của con đực là một điều rất hay ho bởi vì cuối cùng, tất cả những gì một con gà cần để sản xuất ra một quả trứng là vài giờ ánh sáng.

Đừng hiểu lầm là trứng gà không hình thành trứng thông qua quang hợp.

Việc tạo ra một quả trứng là một quá trình tự nhiên mà chúng có thể thực hiện mà không cần thụ tinh, tuy nhiên, nếu bạn muốn có những quả trứng có khả năng nở thành con gà con, bạn sẽ cần có một con gà trống xung quanh.

Lai tạo chọn lọc để có được những gà đẻ trứng nhiều

Chúng ta có thể cảm ơn việc lai tạo chọn lọc để có được những con gà đẻ trứng nhiều. Đôi khi việc cố gắng ép buộc số lượng có thể ảnh hưởng đến chất lượng, vì vậy đảm bảo rằng gà mái của bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng và giàu canxi là rất quan trọng đối với những con gà đẻ trứng thường xuyên này.

Điều này phụ thuộc vào giống gà, nhưng con gà đẻ trứng sản xuất cao trung bình sẽ có khoảng 5-6 quả trứng trong một tuần. Mặc dù không chính xác là một ngày, nhưng nó cũng khá gần!

Kết luận

Vậy là bạn đã biết tại sao gà có thể đẻ trứng mỗi ngày. Đó là nhờ vào việc lai tạo chọn lọc và cách thức hình thành quả trứng rất nhanh chóng.

Hãy nhớ rằng để gà mái tiếp tục đẻ trứng tốt, chúng ta cần chú ý đến chất lượng trứng và cho gà ăn thức ăn giàu canxi và cân bằng.

Dịch bởi Phương Quyên

Nguồn tham khảo

  1. ChickensLife. Why Do Chickens Lay Eggs Every Day? [Internet]. ChickensLife; [cited 2023 Aug 19]. Available from: https://chickenslife.com/why-do-chickens-lay-eggs-every-day/

Tìm kiếm:

  • Lý do gà đẻ trứng mỗi ngày
  • Quá trình hình thành quả trứng của gà
  • Gà có thể đẻ trứng mỗi ngày mà không cần gà trống
  • Lai tạo chọn lọc để có được những con gà đẻ trứng nhiều
Chuyên mục: