Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Durvalumab có thể tiêu diệt ung thư ở phần dưới của đại tràng mà không cần phẫu thuật?

Durvalumab có thể tiêu diệt ung thư ở phần dưới của đại tràng mà không cần phẫu thuật?

Một loại thuốc miễn dịch mới có thể giúp một số bệnh nhân ung thư đại tràng tránh được phẫu thuật có thể thay đổi cuộc sống, theo kết quả của một cuộc thử nghiệm.

Tóm tắt nội dung chính

 • Thuốc miễn dịch mới có tên là durvalumab có thể tiêu diệt ung thư ở phần cuối của đại tràng.
 • Khi kết hợp với xạ trị và hóa trị, durvalumab có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật.
 • Hiện tại, khoảng một nửa số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng loại này – ung thư hậu môn – sẽ phải phẫu thuật để tạo ra một túi stoma.
 • Túi stoma là một túi thu gom chất thải bên ngoài cơ thể.
 • Tuy nhiên, durvalumab đã được chứng minh là hiệu quả đến mức đối với một số bệnh nhân, không cần phẫu thuật.

Thuốc miễn dịch mới có tên là durvalumab có thể giúp một số bệnh nhân ung thư đại tràng tránh được phẫu thuật có thể thay đổi cuộc sống, theo kết quả của một cuộc thử nghiệm. Khi kết hợp với xạ trị và hóa trị, durvalumab có thể tiêu diệt ung thư ở phần cuối của đại tràng – loại bỏ nhu cầu phẫu thuật.

Hiện tại, khoảng một nửa số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng loại này – ung thư hậu môn – sẽ phải phẫu thuật để tạo ra một túi stoma, một túi thu gom chất thải bên ngoài cơ thể. Điều này có thể khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng, kích ứng da và các vấn đề khác khó xử lý. Tuy nhiên, durvalumab đã được chứng minh là hiệu quả đến mức đối với một số bệnh nhân, không cần phẫu thuật.

Cuộc thử nghiệm này đã tuyển dụng 42 bệnh nhân tại 5 bệnh viện trên khắp Vương Quốc Anh và đã công bố toàn bộ kết quả vào ngày 1/8/2023. Nhưng các chuyên gia cho biết kết quả sớm rất hứa hẹn. Một trong những bệnh nhân được hưởng lợi là Paul Cusick, 75 tuổi, người được chẩn đoán mắc ung thư hậu môn vào tháng 11/2022. Paul Cusick là viên cảnh sát hỗ trợ cộng đồng đã tham gia cuộc thử nghiệm có tên PRIME-RT và được điều trị bằng xạ trị, hóa trị và durvalumab, được tiêm hàng tuần trong 6 tuần. Các bác sĩ đã cố gắng thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật để dễ dàng loại bỏ – nhưng các quét xét vào tháng 3/2023 cho thấy không có dấu hiệu của ung thư.

Giáo sư Mark Saunders, chuyên gia lâm sàng ung thư học tại Bệnh viện The Christie ở Manchester – nơi đang tiến hành cuộc thử nghiệm – cho biết: ‘Chúng tôi đã có khá nhiều bệnh nhân không cần phải phẫu thuật, điều này rất hứa hẹn, nhưng chúng tôi phải theo dõi họ trong một thời gian dài nữa.’

Một nghiên cứu của Mỹ về 14 bệnh nhân vào năm ngoái đã tìm thấy rằng thuốc đã tiêu diệt các khối u hậu môn ở tất cả các bệnh nhân mắc một loại ung thư không có biến chứng. Thuốc này đã được sử dụng cho một số loại ung thư phổi và đã được chứng minh là hiệu quả trong ung thư tử cung và dạ dày.

Về liệu trình điều trị của mình, Paul cho biết: ‘Tôi đã khỏe mạnh suốt cuộc đời nên việc được chẩn đoán là một cú sốc thực sự. Tôi rất vui khi ung thư dường như đã hoàn toàn biến mất và tôi không phải phẫu thuật. Tôi không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào nên trải nghiệm này rất tốt. Tôi đang mong chờ trở lại công việc ở Bolton vào đầu năm nay.’

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm tại Đại Học Stanford (USA).

Nguồn tham khảo

https://www.dailymail.co.uk/health/article-12424527/New-immunotherapy-drug-DESTROY-cancers-lower-bowel-removing-need-operation.html

Tìm kiếm:

 • Thuốc miễn dịch mới giúp tránh phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư đại tràng
 • Kết hợp xạ trị và hóa trị, durvalumab loại bỏ nhu cầu phẫu thuật
 • Khoảng một nửa số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng sẽ phải phẫu thuật để tạo ra túi stoma
 • Túi stoma là túi thu gom chất thải bên ngoài cơ thể
 • Durvalumab hiệu quả đến mức đối với một số bệnh nhân, không cần phẫu thuật
 • Cuộc thử nghiệm PRIME-RT tuyển dụng 42 bệnh nhân tại 5 bệnh viện trên khắp Vương Quốc Anh
 • Kết quả sớm của cuộc thử nghiệm PRIME-RT rất hứa hẹn
 • Bệnh nhân Paul Cusick, 75 tuổi, được chẩn đoán mắc ung thư hậu môn vào tháng 1

Chuyên mục: