Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Nuôi gà không lồng lấy trứng tại Trung Quốc (Cage-free eggs in China)

Nuôi gà không lồng lấy trứng tại Trung Quốc (Cage-free eggs in China)

Bạn có biết trứng ở Trung Quốc được nuôi như thế nào không? Bài báo này sẽ giới thiệu về sự phát triển của hệ thống nuôi gà không lồng, sở thích của người tiêu dùng và ảnh hưởng đến phúc lợi động vật.

Tóm tắt nội dung chính

 • Trung Quốc là nước sản xuất trứng lớn nhất thế giới, với khoảng 40% sản lượng toàn cầu.
 • Hầu hết gà đẻ trứng ở Trung Quốc được nuôi trong lồng, nhưng có một số nhu cầu cho trứng không lồng từ các nhà bán lẻ, doanh nghiệp thực phẩm và người tiêu dùng.
 • Một số người tiêu dùng Trung Quốc có sở thích cho các sản phẩm gà thả vườn, nhưng không rõ liệu họ có quan tâm đến phúc lợi động vật hay không.
 • Nuôi gà không lồng có thể cải thiện phúc lợi động vật bằng cách cho phép gà thể hiện nhiều hành vi tự nhiên hơn, nhưng cũng có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, bạo lực lông và gãy xương.
 • Để đảm bảo phúc lợi động vật trên các trang trại không lồng, cần có các tiêu chuẩn, chương trình bảo đảm chất lượng, giải thưởng cho nhà sản xuất, và các biện pháp phân biệt sản phẩm hoặc gắn nhãn.

Lịch sử nuôi gà không lồng ở Trung Quốc

Gà là một loài động vật quan trọng trong xã hội Trung Quốc từ hàng ngàn năm nay. Gà được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, như làm đồng hồ, giải trí, tín ngưỡng và làm thực phẩm. Trong sách nông nghiệp cổ xưa Qimin Yaoshu (齐民要术), tác giả Jia Sixie (贾思勰) đã ghi chép kỹ lưỡng về việc lai tạo và chăn nuôi gà. Ông khuyên rằng gà nên được nuôi trong các chuồng hoặc lồng có mái che, có cành để gà leo hay có tổ để gà ấp (Jia, 2009).

Năm 1978, chính phủ Trung Quốc bắt đầu chính sách Cải cách và Mở cửa để chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa sang nền kinh tế thị trường (Wang và Hu, 2010). Khi kinh tế phát triển và thu nhập tăng cao, nhu cầu về protein động vật cũng tăng theo. Từ năm 1979 đến năm 2000, sản lượng trứng đã tăng từ 2,1 triệu tấn lên 18,5 triệu tấn, gần gấp 9 lần (xem Hình 1; FAO, 2022).

Hình 1; FAO, 2022

Hình 1; FAO, 2022

Sau năm 2000, ngành chăn nuôi gà đã ổn định và tập trung hơn vào an toàn thực phẩm. Điều này xảy ra trong bối cảnh của các dịch bệnh cúm gia cầm từ năm 2001, các sự cố an toàn thực phẩm trong những năm 2000, và việc hoàn thành mục tiêu giảm nghèo vào năm 2020.

Ngày nay, có nhiều hình thức sản xuất trứng khác nhau, từ các trang trại gia đình nhỏ lẻ đến các trang trại lớn do các công ty quản lý (Yang, 2021), nhưng hầu hết gà đẻ trứng đều được nuôi trong lồng. Khảo sát của Yang et al. (2014) trên 18.909 trang trại gà ở Trung Quốc, có quy mô từ dưới 2.000 đến 500.000 con gà, cho thấy chỉ có chưa đến 2% trang trại là không lồng, nhưng các trang trại nhỏ (có khả năng là không lồng) có thể bị bỏ qua trong khảo sát này. Ủy ban Quốc tế về Trứng ước tính rằng 90% trang trại ở Trung Quốc sử dụng lồng, trong khi phần còn lại 10% là không lồng (trong đó 9% là thả vườn và 1% là trong nhà; IEC, 2017) (Hình 2).

Có vẻ như có một số nhu cầu cho trứng không lồng (trong nhà và thả vườn) từ các nhà bán lẻ, doanh nghiệp thực phẩm và người tiêu dùng ở Trung Quốc. Hơn 50 doanh nghiệp và nhà bán lẻ quốc tế có hoạt động tại Trung Quốc đã cam kết chỉ mua trứng không lồng tại Trung Quốc vào năm 2025; công ty tư vấn Lever China (2021) ước tính rằng cần khoảng 1,2 triệu quả trứng mỗi năm để đáp ứng cam kết này (0,0002% sản lượng trứng hàng năm của Trung Quốc là 604,7 tỷ quả trứng vào năm 2020; FAO, 2022). Lever China cũng khảo sát 873 sản phẩm trứng đóng gói được bán tại 10 siêu thị lớn ở bốn thành phố hạng nhất tại Trung Quốc và phát hiện ra rằng hơn 17% sản phẩm này tuyên bố được sản xuất trong điều kiện không lồng (sử dụng các từ miêu tả như “thả vườn” [散养], “không lồng” [非笼养], “hữu cơ” [有机], hoặc hình ảnh của môi trường không lồng).

Sở thích của người tiêu dùng về sản phẩm trứng

Mặc dù giá cả là một yếu tố quan trọng trong quyết định mua hàng, người tiêu dùng cũng xem xét các thuộc tính khác của trứng. Các đặc điểm dễ nhận biết như kích thước và màu sắc của trứng là các thuộc tính quan trọng đối với người tiêu dùng khi mua hàng; Yang (2021) báo cáo rằng 55% trứng được mua là màu nâu, 43% là màu nâu nhạt, và phần còn lại là màu trắng (1%) hoặc xanh (1%).

Chishui black-bone chicken (赤水乌骨鸡; an indigenous breed)

Chishui black-bone chicken (赤水乌骨鸡; an indigenous breed)

Các thuộc tính khác, như phương pháp sản xuất và phúc lợi của gà, không dễ dàng xác định được bởi người tiêu dùng và chỉ có thể được suy ra bởi các nhãn hàng hoặc thông qua các chương trình gắn nhãn.

Một số nghiên cứu đã khảo sát sở thích của người tiêu dùng Trung Quốc đối với các sản phẩm gà thả vườn. Trong một nghiên cứu trực tuyến với 1.000 người tiêu dùng ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến, 86% người tham gia cho biết họ sẵn sàng trả thêm tiền cho trứng không lồng (trung bình 1,7 nhân giá trứng thông thường), trong khi 14% không sẵn sàng trả thêm tiền (Lever China, 2021). Tuy nhiên, chỉ có 9% người tham gia cho biết họ đã mua trứng không lồng trong tháng qua. Trong một nghiên cứu khác với 1.200 người tiêu dùng ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu, 95% người tham gia cho biết họ quan tâm đến phúc lợi động vật khi mua trứng và 85% cho biết họ sẵn sàng trả thêm tiền cho trứng không lồng (trung bình 2,3 nhân giá trứng thông thường) (WAP, 2018).

Phúc lợi động vật trong nuôi gà không lồng

Nuôi gà không lồng có thể cải thiện phúc lợi động vật bằng cách cho phép gà thể hiện nhiều hành vi tự nhiên hơn, như đi lại, tắm cát, đổ đống và đập cánh (Lay et al., 2011). Tuy nhiên, nuôi gà không lồng cũng có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, bạo lực lông và gãy xương (Lay et al., 2011; Nicol et al., 2013).

Beijing You Chicken (北京油鸡; a slow-growing, dual-purpose breed)

Beijing You Chicken (北京油鸡; a slow-growing, dual-purpose breed)

Để đảm bảo phúc lợi động vật trên các trang trại không lồng, cần có các tiêu chuẩn, chương trình bảo đảm chất lượng, giải thưởng cho nhà sản xuất, và các biện pháp phân biệt sản phẩm hoặc gắn nhãn. Một số tổ chức phi chính phủ đã phát triển các tiêu chuẩn và chương trình bảo đảm chất lượng cho nuôi gà không lồng tại Trung Quốc, như Compassion in World Farming (CIWF) và World Animal Protection (WAP). Các giải thưởng cho nhà sản xuất có thể khuyến khích họ chuyển sang nuôi gà không lồng; ví dụ, CIWF đã tổ chức Giải thưởng Phúc Lợi Động Vật Châu Á từ năm 2017 để vinh danh các công ty đã cải thiện phúc lợi động vật trong chuỗi cung ứng của họ.

Kết luận

Trong khi Trung Quốc là nước sản xuất trứng lớn nhất thế giới và hầu hết gà đẻ trứng được nuôi trong lồng, có một số nhu cầu cho trứng không lồng từ các nhà bán lẻ, doanh nghiệp thực phẩm và người tiêu dùng. Nuôi gà không lồng có thể cải thiện phúc lợi động vật bằng cách cho phép gà thể hiện nhiều hành vi tự nhiên hơn, nhưng cũng có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, bạo lực lông và gãy xương. Để đảm bảo phúc lợi động vật trên các trang trại không lồng, cần có các tiêu chuẩn, chương trình bảo đảm chất lượng, giải thưởng cho nhà sản xuất, và các biện pháp phân biệt sản phẩm hoặc gắn nhãn.

Dịch bởi Phương Quyên, bài gốc tại Cage-free eggs in China | Animal Frontiers | Oxford Academic (oup.com)

Nguồn tham khảo

 1. Jia S. Qimin Yaoshu [齐民要术]. Beijing: Zhonghua Book Company; 2009.
 2. Wang X, Hu D. The transformation of the agricultural sector in China: the case of poultry production. In: Otsuka K, Kalirajan K, editors. Contributions to economic analysis. Bingley: Emerald Group Publishing Limited; 2010. p. 123-142.
 3. FAO. FAOSTAT [Internet]. Rome: Food and Agriculture Organization of the United Nations; 2022 [cited 2023 Aug 19]. Available from: http://www.fao.org/faostat/en/#data/QL
 4. Yang N. The development of China’s egg industry and its future prospects [卵鸡产业发展现状及未来展望]. China Poultry [中国家禽] 2021;43(3):1-5.
 5. Yang N, Pan X, Zhang N, Li D, Zhang L, Zheng W, et al. A survey of the Chinese egg industry. Poult Sci 2014;93(11):2637-2643.
 6. IEC. Annual Review 2017 [Internet]. Winchester: International Egg Commission; 2017 [cited 2023 Aug 19]. Available from: https://www.internationalegg.com/wp-content/uploads/2018/01/IEC-Annual-Review-2017.pdf
 7. Lever China. China cage-free egg market research report [中国无笼蛋市场研究报告]. Shanghai: Lever China; 2021.
 8. WAP. Chinese consumers’ attitudes towards farm animal welfare [中国消费者对农场动物福利的态度]. Beijing: World Animal Protection; 2018.
 9. Lay DC Jr, Fulton RM, Hester PY, Karcher DM, Kjaer JB, Mench JA, et al. Hen welfare in different housing systems. Poult Sci 2011;90(1):278-294.
 10. Nicol CJ, Brown SN, Glen E, Pope SJ, Short FJ, Warriss PD, et al. Effects of stocking density, flock size and management on the welfare of laying hens in single-tier aviaries. Br Poult Sci 2013;54(6):761-773.

Tìm kiếm:

 • Sự phát triển của hệ thống nuôi gà không lồng
 • Sở thích của người tiêu dùng Trung Quốc về trứng không lồng
 • Phúc lợi động vật trong nuôi gà không lồng
 • Các tiêu chuẩn và chương trình bảo đảm chất lượng cho nuôi gà không lồng
Chuyên mục: