Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Lồng pin hay không lồng: Phúc lợi động vật của gà đẻ trứng

Lồng pin hay không lồng: Phúc lợi động vật của gà đẻ trứng

Bạn có biết rằng phần lớn gà đẻ trứng tại Mỹ bị giam cầm trong những chiếc lồng chật hẹp? Điều này không những vi phạm quyền sống của chúng mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bài viết này sẽ giới thiệu hai phương pháp nuôi gà đẻ trứng phổ biến: nuôi trong lồng pin (battery cage) và nuôi không dùng lồng (cage-free), cũng như so sánh các mặt tích cực và tiêu cực của từng phương pháp.

Tóm tắt nội dung chính

 • Lồng pinlà phương pháp nuôi gà đẻ trứng thông dụngở Mỹ, khiến mỗi con gà chỉ có khoảng 432 cm2để sống cả đời—ít hơn một tờ giấy A4.
 • Lồng pinngăn cản gà thực hiện các hành vi tự nhiên như xây tổ, đậu trên cành, tắm bụi, gây ra stress và đau đớncho chúng.
 • Nhiều nhà khoa học và chuyên gia đã phản đốiviệc nuôi gà trong lồng pinvì vi phạm phúc lợi động vật. Họ đã kêu gọichuyển sang phương pháp không dùng lồng (cage-free).
 • Phương pháp không dùng lồngcho phép gà đi lại, vỗ cánh và đẻ trứng trong tổ, là các hành vi thiết yếucho phúc lợi của chúng.
 • Hầu hết các con gà không dùng lồngsống trong những bầy đông đúcvà không được ra ngoài. Phần lớn các trang trại không dùng lồngtuân theo các tiêu chuẩn kiểm duyệtbởi các tổ chức chứng nhận.
 • Phương pháp không dùng lồngcó nhiều lợi íchcho gà đẻ trứng so với lồng pin, nhưng cũng không hoàn hảo. Cả hai phương pháp đều có một số vấn đềliên quan đến việc nuôi gà đẻ trứng.

Lồng pin: phương pháp nuôi gà đẻ trứng tàn nhẫn

Lồng pin là những lồng kim loại được sắp xếp chồng lên nhau để nuôi gà đẻ trứng. Theo Hiệp Hội Nuôi Gia Cầm Hoa Kỳ (UEP), khoảng 95% các con gà đẻ trứng ở Hoa Kỳ được nuôi trong lồng pin. Trung bình, mỗi con gà chỉ có khoảng 67 inch vuông (432 cm2) diện tích lồng để sống cả đời—nhỏ hơn diện tích của một tờ giấy A4. Chúng không thể vỗ cánh hay di chuyển tự do, là những con vật bị giam cầm chặt chẽ nhất trong ngành chăn nuôi.
Battery cages - SAFE | For Animals
Lồng pin không chỉ giới hạn không gian mà còn làm mất đi nhiều hành vi tự nhiên của gà như xây tổ, đậu trên cành, tắm bụi, đều là những hành vi thiết yếu cho phúc lợi của chúng. Nhiều nhà khoa học và chuyên gia đã phản đối việc nuôi gà trong lồng pin vì vi phạm phúc lợi động vật. Một trong số đó là Tiến sĩ Konrad Lorenz, người đoạt giải Nobel, đã nói:
“Sự tàn bạo lớn nhất mà một con gà trong lồng pin phải chịu đựng là không thể rút lui vào một nơi nào đó để đẻ trứng. Đối với người biết gì về động vật, thật đau lòng khi nhìn thấy một con gà cố gắng bò dưới những con khác để tìm một chỗ che chở nhưng không có.”
Do sự chống đối của công chúng đối với việc nuôi gà trong lồng pin, nhiều nhà sản xuất trứng đã chuyển sang phương pháp không dùng lồng (cage-free). Phương pháp này thường mang lại cho gà một mức phúc lợi động vật cao hơn nhiều so với phương pháp lồng pin, mặc dù việc không có lồng không đảm bảo phúc lợi cao.

Không dùng lồng: một bước tiến trong ngành nuôi gà đẻ trứng

Khác với gà trong lồng pin, gà không dùng lồng có thể đi lại, vỗ cánh và đẻ trứng trong tổ, là những hành vi tự nhiên thiết yếu bị tước đoạt đối với gà bị giam cầm trong lồng. Hầu hết các con gà không dùng lồng sống trong những bầy đông đúc và không được ra ngoài. Phần lớn các trang trại không dùng lồng tuân theo các tiêu chuẩn kiểm duyệt bởi các tổ chức chứng nhận, yêu cầu phải có các khu vực cho gà có thể đậu và tắm bụi. Những lợi ích này rất quan trọng đối với các con vật liên quan.
Photo of a hen in an free-range farm
Tiến sĩ Michael Appleby, một trong những chuyên gia về phúc lợi gia cầm hàng đầu thế giới, đã viết:
“Lồng pin có những vấn đềvề phúc lợi động vật bẩm sinh, chủ yếu là do kích thước nhỏ và điều kiện cằn cỗi. Gà không thể thực hiện nhiều hành vi tự nhiên của mình và phải chịu áp lực và thất vọng cao. Nuôi gà đẻ trứng không dùng lồng, mặc dù không hoàn hảo, không có những nhược điểmvề phúc lợi động vật bẩm sinh như vậy và là một bước tiến rất tốt trong ngành nuôi gà.”
Gà không dùng lồng được thoát khỏi một số sự tàn nhẫn bẩm sinh của hệ thống lồng pin. Nhưng cũng sẽ là một sai lầm khi xem hệ thống không dùng lồng là “không ngược đãi”. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến cả hai phương pháp nuôi gà:
 • Cả hai phương pháp đều thường giết chết gà khi chúng chưa đến hai tuổi, ít hơn nửa tuổi thọ bình thường của chúng. Chúng thường được vận chuyển xa đến các nhà máy giết mổ mà không có thức ăn hay nước.
 • Mặc dù phần lớn ngành sản xuất trứng lồng và không dùng lồng không còn sử dụng cách đói épđể làm cho gà rụng lông, nhưng vẫn có một số nhà sản xuất trứng lồng và không dùng lồng vẫn sử dụng phương pháp này.

Australia to finally ban battery cages... but 2036 is still too late! - FOUR PAWS Australia - Animal Welfare Charity

Vì vậy, mặc dù không dùng lồng không nhất thiết có nghĩa là không tàn nhẫn, nhưng gà không dùng lồng thường có cuộc sống tốt hơn rất nhiều so với gà bị giam cầm trong lồng. Khả năng đẻ trứng trong tổ, chạy và vỗ cánh là những lợi íchrõ ràng mà không nên xem nhẹ.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu về hai phương pháp nuôi gà đẻ trứng: lồng pin và không dùng lồng, và so sánh mặt tích cực và tiêu cựccủa chúng. Chúng tôi đã chỉ ra rằng lồng pin là một phương pháp tàn nhẫn và làm mất đi nhiều hành vi tự nhiên của gà. Chúng tôi cũng đã chỉ ra rằng không dùng lồng là một bước tiến trong ngành nuôi gà đẻ trứng, nhưng cũng không phải là hoàn hảo. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về phúc lợi động vật và quyền sống của gà đẻ trứng.
Dịch bởi Phương Quyên

Nguồn tham khảo

 • The Humane Society of the United States. Cage-Free vs. Battery-Cage Eggs [Internet]. 2016 [cited 2023 Apr 6]. Available from: https://www.humanesociety.org/resources/cage-free-vs-battery-cage-eggs
 • Lorenz K. The Waning of Humaneness. Boston: Little, Brown and Company; 1987.
 • Appleby MC. What Should We Do About Animal Welfare? Oxford: Blackwell Science; 1999.

Tìm kiếm:

 • Lồng pin hay không lồng: Phúc lợi động vật của gà đẻ trứng
 • Gà đẻ trứng trong lồng pin: Một hệ thống nuôi gà tàn nhẫn và cần thay đổi
 • Không lồng: Một bước tiến trong ngành nuôi gà đẻ trứng
 • So sánh hai hệ thống nuôi gà đẻ trứng: Lồng pin và không lồng
 • Lồng pin và không lồng: Những ưu và nhược điểm cho gà đẻ trứng
 • Gà đẻ trứng không lồng: Có phải là không tàn nhẫn?
 • Lồng pin: Một nguồn gốc của sự khổ sở cho gà đẻ trứng
 • Không lồng: Một giải pháp cho phúc lợi động vật của gà đẻ trứng
 • Lồng pin và không lồng: Những vấn đề về phúc lợi động vật trong ngành nuôi gà
Chuyên mục: