Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Cuộc thi “Gà của Ngày mai” – Sự kiện lịch sử thay đổi ngành chăn nuôi gà Mỹ

Cuộc thi “Gà của Ngày mai” – Sự kiện lịch sử thay đổi ngành chăn nuôi gà Mỹ

Tóm tắt nội dung chính:

  • Bài viết kể về cuộc thi “Gà của Ngày mai” (Chicken of Tomorrow) do Công ty Trà Đại Tây Dương & Thái Bình Dương (A&P) phối hợp với Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Hợp tác Mở rộng tổ chức vào năm 1948 nhằm khuyến khích các nhà chăn nuôi gà tạo ra loại gà thịt ưu việt hơn.
  • Cuộc thi được tổ chức sau khi Thế chiến II kết thúc, khi nhu cầu tiêu thụ gà của người Mỹ tăng cao do thiếu hụt thịt đỏ. Trước đó, ngành chăn nuôi gà chủ yếu tập trung vào sản xuất trứng, không quan tâm nhiều đến chất lượng thịt gà.
  • Các tiêu chí đánh giá trong cuộc thi bao gồm: lượng thịt ăn được, hiệu quả kinh tế, tốc độ tăng trọng và lượng thức ăn tiêu thụ, đồng đều về kích thước, màu da và phân bố mỡ. Giải thưởng là 10.000 USD, tương đương khoảng 125.000 USD năm 2023.
  • Cuộc thi có nhiều vòng loại ở cấp bang và vùng miền vào năm 1946 và 1947, với vòng chung kết quốc gia có 40 đội vào năm 1948. Các đội dự thi không được đánh giá dựa trên con gà mà dựa trên quả trứng. Các quả trứng được gửi từ khắp nước Mỹ đến một trại ấp trứng ở Delaware, nơi chúng được ấp và nuôi dưới điều kiện kiểm soát. Sau khi được xử lý, thịt của các loại gà khác nhau được đánh giá mù.
  • Anh em Charles và Kenneth Vantress đã giành điểm cao nhất trong cuộc thi bằng cách lai giống Red Cornish và New Hampshire Red.

Bạn có biết rằng Hoa Kỳ hiện là nhà sản xuất và xuất khẩu gia cầm lớn nhất và lớn thứ hai trên thế giới không? Theo Hiệp hội Gà quốc gia, chỉ trong năm 2021, Hoa Kỳ đã sản xuất 9,132 tỷ con gà để lấy thịt. Nhưng, Hoa Kỳ không phải lúc nào cũng là một ông lớn trong ngành như ngày nay. Thực ra, người Mỹ rất ưa thích thịt đỏ cho đến khoảng một thế kỷ trước. Khi Thế chiến II bùng nổ, một sự thiếu hụt thịt đỏ cũng đến với nước Mỹ. Bỗng nhiên, có một sự tăng vọt trong nhu cầu tiêu dùng gà, khiến cho ngành công nghiệp gia cầm được chú ý hơn bao giờ hết.

Trước khi có sự bùng nổ này, ngành công nghiệp gia cầm không nhấn mạnh vào việc nuôi gà để lấy thịt: Mục tiêu chính là trứng. Mọi thứ đang trông rất tốt cho các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp gia cầm của Mỹ … cho đến khi Thế chiến II bắt đầu kết thúc và tình trạng thiếu thốn thực phẩm bắt đầu giảm bớt. Ngành công nghiệp sẽ phải làm gì để giữ được sự phổ biến mới tìm được? Câu trả lời: Sản xuất ra những loại thịt ấn tượng, chất lượng cao.

Đối với các nhà lai tạo gia cầm, tính nhất quán bằng lợi nhuận. Nhưng, các bảng Punnett (thể hiện khả năng sinh sản) là không thể dự đoán được. Trong lai tạo truyền thống, chỉ có 25-75% khả năng bạn sẽ có được một con có một đặc tính di truyền cụ thể mà bạn đang cố gắng đạt được. Và đó là với các giả thiết đơn giản. Nó chủ yếu là một cuộc tung xúc xắc. Đó là lý do tại sao vào năm 1948, Công ty Trà Đại Tây Dương & Thái Bình Dương (hay “A&P”) đã hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Mở rộng để tài trợ cho một loại cuộc thi chưa từng có trước đây, hiệu quả giao việc cho một cuộc gọi toàn quốc về sự đổi mới trong kỹ thuật di truyền. Đó là: Cuộc thi “Gà của Ngày Mai”.

Các nhà nuôi gia cầm khắp nước Mỹ đã được thách thức để lai tạo các con gà của họ thành một loại gà thịt siêu việt. Tiêu chí chấm điểm là năng suất thịt ăn được, sản xuất kinh tế, tốc độ tăng trọng và lượng thức ăn cần thiết của các con gà, đồng đều về kích thước, màu da, và phân bố mỡ. Giải thưởng? 10.000 đô la tiền mặt; điều chỉnh theo lạm phát, đó là tương đương với khoảng 125.000 đô la vào năm 2023. Có một loạt các cuộc thi quốc gia và khu vực vào năm 1946 và 1947, với cuộc thi quốc gia của 40 thí sinh vào năm 1948. Các thí sinh không được xét duyệt dựa trên gà của họ, tuy nhiên – ban giám khảo sẽ chỉ dựa trên những quả trứng. Những quả trứng đó được gửi từ các trang trại khắp nước Mỹ đến một trại ấp trứng ở Delaware, nơi chúng sẽ được ấp trong điều kiện nuôi dưỡng giống nhau trong một môi trường kiểm soát. Các quả trứng được vận chuyển bằng tàu hỏa dưới sự chăm sóc của những người chuyên xử lý; các nhà nuôi gia cầm khác cá nhân giao quả trứng của họ qua xe riêng. Sau khi được ấp, nuôi dưỡng và chế biến cẩn thận, các loại thịt của các loài gà khác nhau được xét duyệt mù. Anh em Charles và Kenneth Vantress đã giành được điểm số cao nhất trong cuộc thi bằng cách lai giống Red Cornish đực với New Hampshire Red cái.

Sự lai tạo giữa gà Red Cornish đực (trái) với gà New Hampshire Red (phải)

Cuộc thi “Gà của Ngày Mai” đã tạo ra một tiêu chuẩn mới cho ngành công nghiệp gia cầm và đã thúc đẩy sự phát triển của kỹ thuật di truyền. Nhờ đó, người Mỹ có thể thưởng thức những con gà to hơn, béo hơn và ngon hơn so với trước đây.

Dịch & biên tập bởi Quyên.

Nguồn tham khảo

Chuyên mục: