Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Gà là loài gia cầm quan trọng nhất thế giới

Gà là loài gia cầm quan trọng nhất thế giới

Gà là loài gia cầm quan trọng nhất thế giới, xuất hiện hơn 8000 năm trước ở Đông Nam Á và được giới thiệu cho toàn thế giới bởi các thủy thủ và thương nhân. Hiện nay, có hơn 500 giống gà được công nhận trên toàn thế giới. Chúng là kết quả của hàng thế kỷ lựa chọn tự nhiên, lai tạo và chăn nuôi trong đàn.

TÓM TẮT NỘI DUNG CHÍNH

  • Gà là loài gia cầm quan trọng nhất thế giới.
  • Có hơn 500 giống gà được công nhận trên toàn thế giới.
  • Các giống gà thương phẩm có năng suất cao đã được phát triển trong những thập kỷ gần đây để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm từ động vật.
  • Các giống gà bản địa đa mục đích thường được nuôi ở các vùng nông thôn và ngoại ô và sẽ được coi là không hiệu quả trong các trang trại thương mại.
  • Các giống gà lai cũng có sẵn ở một số khu vực.

Các giống gà thương phẩm có năng suất cao đã được phát triển trong những thập kỷ gần đây để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm từ động vật. Những con gà này được lai tạo riêng biệt cho sản xuất thịt hoặc trứng và yêu cầu quản lý dinh dưỡng và sức khỏe chuyên sâu để phát huy tiềm năng di truyền của chúng. Chúng có sẵn rộng rãi trên toàn thế giới và được sử dụng bởi hầu hết các công ty quy mô lớn.

Gà là loài gia cầm xuất hiện hơn 8000 năm trước ở Đông Nam Á

Gà là loài gia cầm xuất hiện hơn 8000 năm trước ở Đông Nam Á

Các giống gà bản địa đa mục đích thường được nuôi ở các vùng nông thôn và ngoại ô và sẽ được coi là không hiệu quả trong các trang trại thương mại. Nhưng mặc dù năng suất của chúng thấp hơn, chúng lại rất lý tưởng cho hệ thống chăn nuôi gia cầm ít đầu vào. Chúng thích nghi tốt với môi trường, kháng bệnh, có khả năng kiếm ăn tự do và có khả năng tránh kẻ săn mồi do linh hoạt và nhanh nhẹn, với màu sắc và hoa văn của lông cung cấp ngụy trang tự nhiên. Gà máibản năng ấp trứng mạnh, cho phép chúng ấp trứng của chính mình và chăm sóc cho các con gà con dễ bị tổn thương.

Các giống gà lai cũng có sẵn ở một số khu vực. Sản xuất thịt và trứng của chúng tương đối tốt dưới điều kiện khí hậu và quản lý dinh dưỡng vừa phải.

Dịch bởi Phương Quyên

NGUỒN THAM KHẢO

FAO. Chickens | Gateway to poultry production and products. [Internet]. Rome: Food and Agriculture Organization of the United Nations; [cited 2023 Aug 18]. Available from: https://www.fao.org/poultry-production-products/production/poultry-species/chickens/en/

Tìm kiếm:

  • Có hơn 500 giống gà được công nhận trên toàn thế giới
  • Các giống gà thương phẩm có năng suất cao
  • Các giống gà bản địa đa mục đích
  • Các giống gà lai cũng có sẵn ở một số khu vực
Chuyên mục: