Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tất Tần Tật Về Gà Ác Và Trứng Gà Ác | Phần 4: Kỹ Thuật Chuẩn Bị Cho Gà Ác Đẻ Trứng

Tất Tần Tật Về Gà Ác Và Trứng Gà Ác | Phần 4: Kỹ Thuật Chuẩn Bị Cho Gà Ác Đẻ Trứng

Đem lại phần 3 Giá trị dinh dưỡng của trứng gà ác tại đây.

Đôi lời của dịch giả (cô Quyên):

  • Đáng ra phần này cô Quyên phải dịch từ rất lâu rồi, nhưng do bận rộn nhiều công việc quá, đến hôm nay mới dịch tiếp. Để thuận tiện cho việc đọc hiểu, bài dịch này cô Quyên sẽ chia ra thành nhiều phần để đăng thay vì đăng trọn vẹn toàn bộ phần còn lại của bài viết “Tìm hiểu tất tần tật về gà ác và trứng gà ác”.
  • Ở phần Kỹ thuật nuôi gà ác lấy trứng này, cô Quyên nghĩ nó chỉ phù hợp với những ai muốn nuôi gà ác làm kiểng, nuôi số lượng ít hoặc người nuôi là “amateur”. Nếu bạn muốn nuôi chuyên nghiệp, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin kỹ thuật chăn nuôi gà từ nhiều nguồn khác như các Hội khuyến nông hay Hội nông dân ở khu vực bạn đang sống. Cô Quyên không chịu trách nhiệm cho bất cứ thất bại nào trong quá trình nuôi gà ác lấy trứng của bạn đâu nhé 😂

Độ tuổi đẻ trứng của gà ác

Gà ác là giống gà phát triển chậm, chúng mất nhiều thời gian để trưởng thành. Thông thường gà ác bắt đầu đẻ trứng từ tháng tuổi thứ 6 đến tháng thứ 9. Tuy nhiên, cũng có một số con gà ác đẻ trứng ở độ tuổi cao hơn.

Đừng ngạc nhiên nếu cô gà ác của bạn mất tới một năm để đẻ quả trứng đầu tiên. Người ta tin rằng gà ác càng đẻ muộn thì vòng đời và số lượng trứng càng nhiều. Vì vậy đôi khi đẻ muộn cũng là điều tốt đối với các cô gà mái.

Người ta tin rằng gà ác càng đẻ muộn thì vòng đời và số lượng trứng càng nhiều.

Gà ác có năng suất đẻ trứng cao trong vòng hai năm, sau đó sẽ giảm dần. Một con gà mái không phải là bỗng dưng ngừng đẻ trứng hoàn toàn. Bạn sẽ thấy rõ ràng rằng số lượng trứng của gà ít đi so với bình thường và có khi gà mái không đẻ trong cả tuần. Khi được 5 tuổi, năng suất đẻ trứng của một con gà mái chỉ bằng 1/2 so với lúc mới nuôi và tiếp tục giảm cho đến khi 8 tuổi, gà ác của bạn chỉ có thể đẻ được một quả trứng vào những ngày hiếm hoi.

Chuẩn bị ổ đẻ cho gà mái

Bạn có thể nghĩ rằng mỗi con gà mái cần một cái ổ riêng để đẻ và ấp trứng, nhưng thực ra không phải vậy. Gà là loài động vật xã hội và chúng thường chia sẻ ổ đẻ với những con gà mái khác. Đôi khi bạn sẽ thấy nhiều con gà mái cùng đẻ vào một ô, giống như “để tất cả trứng vào cùng một giỏ”.

Khi thiết kế chuồng gà, bạn nên tuân theo nguyên tắc là mỗi ba hoặc bốn con gà mái có một ổ đẻ. Ví dụ, nếu bạn nuôi bốn con gà mái thì bạn cần chuẩn bị ít nhất hai ổ đẻ. Các con gà mái sẽ tự chọn ổ đẻ phù hợp cho mình.

Công tác chuẩn bị ổ đẻ cho gà ác mái.

Một lưu ý nữa là có những con gà ác có tập tính ấp trứng. Nếu một trong số các con gà mái quyết định ấp trứng, bạn phải có chỗ cho con gà mái đó ấp trứng riêng. Nếu không có thì con gà mái đó sẽ kêu la và làm phiền các con khác

Chăm sóc gà ác đẻ trứng

Giống gà ác thường có năng suất đẻ trứng không cao. Nếu bạn chỉ nuôi gà ác để lấy trứng cho gia đình, bạn không cần bán trứng hay lo về các giấy tờ pháp lý liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chăm sóc gà ác tốt từ khi chúng còn nhỏ để có được những quả trứng ngon và bổ dưỡng.

Gà mái bị bệnh hoặc căng thẳng sẽ đẻ ít trứng hoặc không đẻ. Gà mái cần đủ dinh dưỡng để tạo ra trứng ngon. Nếu thiếu canxi, gà mái có thể ăn trứng của mình.

Gà ác rất cần được chăm sóc khi đẻ trứng.

Gà ác mái cần thức ăn chất lượng cao để đẻ trứng. Bạn có thể cho gà ăn thức ăn chăn nuôi thương mại có đủ protein, canxi và khoáng chất. Bạn cũng có thể cho gà ăn các loại thức ăn khác để tăng hấp dẫn. Thức ăn hữu cơ, không biến đổi gen là tốt nhất cho gà.

Bạn cũng sẽ cần đảm bảo rằng các con gà mái của bạn được tiếp cận với nguồn nước sạch và bột hàu xay. Bạn nên để bột hàu xay riêng vì gà mái sẽ biết khi nào chúng cần ăn. Bột hàu xay là một chất bổ sung canxi và giúp gà mái tạo ra vỏ trứng chắc khỏe và bền. Nếu gà mái thiếu canxi, chúng có thể mổ trứng của chính mình, làm vỡ và ăn chúng, điều này có thể tạo ra thói quen xấu và khó bỏ.

Nếu chúng đẻ trứng thiếu canxi, vỏ trứng sẽ mềm hoặc mỏng và có thể bị vỡ trước khi gà mái ăn trứng. Bạn có thể mua bột hàu xay tại cửa hàng thức ăn chăn nuôi hoặc nếu không tìm thấy, bạn có thể thay thế bằng vỏ trứng xay nhuyễn – chỉ cần đảm bảo rằng bạn phơi hoặc sấy khô chúng trong lò và xay thật nhuyễn trước khi cho chúng ăn để chúng không nhận ra đó là vỏ trứng của chính chúng.

Nếu bạn có một con gà mái ấp trứng, hãy đảm bảo rằng nó an toàn và không bị bất kỳ con gà khác trong đàn ăn hiếp. Một con gà mái ấp trứng cần nước và thức ăn gần chỗ nó ấp trứng vào mọi lúc vì nó không có khả năng rời tổ quá lâu. Nhiều lắm thì chỉ là một bữa ăn nhẹ hoặc ngụm nước cần thiết rồi cô gà mái lại quay trở về tổ ấm trứng của mình.

Hình ảnh giống gà ác được chăn nuôi tại Tiền Giang.

Cô ấy có thể hao gầy khi ấp trứng nên một vài món ăn giàu protein như giun đất hoặc trứng chiên xay nhuyễn có thể cung cấp chất bổ cho gà ngon miệng, và bạn nên cho cô ấy ăn thức ăn dành cho gà mái đẻ hoặc ấp trứng vì đây là những gì gà máy thường ăn khi chúng đẻ trứng.

Hãy chắc chắn rằng gà mái mẹ của bạn ở nơi ấm áp và thoải mái và bạn sẽ sớm có được những chú gà con nhỏ xíu chạy quanh chuồng! Tuy nhiên bạn cần cẩn thận khi tiếp xúc với những cô gà mái đang ấp trứng vì ngay cả những cô gà hiền lành dễ thương này cũng biến thành một con gấu mẹ hung dữ khi nó có những đứa con để chăm sóc.

Các bạn nhớ đón xem tiếp phần 5 nha.

Bài dịch từ Silkie Chicken Experts. (2020). A Complete Guide to Silkie Chicken Eggs. Silkie Chicken Experts. https://silkiechickenexperts.com/blogs/silkie/a-complete-guide-to-silkie-chicken-eggs

Chuyên mục: