Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tất Tần Tật Về Gà Ác & Trứng Gà Ác | Phần 5 (phần cuối): Gà ác ấp trứng và nuôi con

Tất Tần Tật Về Gà Ác & Trứng Gà Ác | Phần 5 (phần cuối): Gà ác ấp trứng và nuôi con

Xem lại bài viết Phần 4: Kỹ thuật chuẩn bị cho gà ác đẻ trứng.

Ấp trứng và nuôi gà con

Vì vậy, bạn có thể quan tâm đến việc nuôi gà ác để lấy trứng vì một lý do khác ngoài việc chiên trứng trên chảo. Có lẽ bạn muốn ấp và nuôi con gà ác từ những quả trứng?

Á cũng ấp trứng và nuôi con như bao cô gà khác. Thậm chí còn là một người mẹ tốt.

Gà ác là những bà mẹ rất giỏi và nếu bạn để chúng tự do đẻ và ấp trứng, rất có thể chúng sẽ mang lại cho bạn những con gà ác xinh xắn.

Gà ác là những bà mẹ tuyệt vời,” Frank R. Reese Jr., người sáng lập Good Shepherd Poultry Ranch ở Lindsborg, Kansas, nơi nhân giống gà ác cho mục đích trưng bày, nói. “Gà ác sẽ ấp trứng của bất kỳ loài gì và nuôi con của bất kỳ loài gì. Chúng sẽ ấp trứng vịt, gà tây hay gà.”

Tuy nhiên, việc ấp trứng và nuôi con gà ác của riêng mình là một niềm vui độc nhất vô nhị và chúng tôi tin rằng bất kỳ ai nuôi gà cũng nên trải nghiệm điều này ít nhất một lần.

Trứng được ấp trong lòng ấp trứng tự động.

Chọn trứng gà ác để ấp không phải là chuyện đơn giản và cần có kỹ năng và kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn sau đây để giúp quá trình này dễ dàng hơn.

Hãy chọn trứng để ấp thỏa mãn các điều kiện sau đây:

  • Trứng có kích thước vừa phải. Trứng quá lớn hay quá nhỏ có thể gặp vấn đề khi ấp.
  • Thuộc giống gà ác phù hợp, có nghĩa là có kích thước nhỏ và màu trắng.
  • Trứng sạch sẽ và đẹp mắt.
  • Trứng không bị nứt. Bạn có thể soi trứng trước khi ấp để phát hiện các vết nứt khó nhìn.
  • Trứng không quá cũ. Trứng được lưu trữ quá 10 ngày ít có khả năng nở thành công.
  • Đến từ cặp gà ác cha mẹ được chăm sóc tốt. Gà mái vui vẻ và được nuôi dưỡng tốt sẽ đẻ ra những quả trứng chất lượng hơn.

Bạn sẽ có kết quả tốt nhất khi chọn trứng từ gà mái trong mùa đẻ trứng thứ hai của chúng.

Khâu lựa chọn trứng gà ác phải được chú trọng.

Thời gian ấp trứng của gà ác

Thời gian ấp trứng của gà ác là khoảng 20 – 21 ngày. Trứng gà ác bạn nhận được từ gà ác nuôi thường nở sớm hơn một ngày so với trứng gà công nghiệp có kích thước lớn hơn. Nếu bạn chỉ dùng lồng ấp cho trứng gà ác, bạn nên dừng đảo trứng vào ngày thứ 17 chứ không phải ngày thứ 18. Trứng gà ác của bạn có thể nở sớm nhất vào ngày thứ 19 và muộn nhất vào ngày thứ 22.

Những điều cần lưu ý khi ấp trứng gà ác bằng máy ấp nhân tạo: Nhiệt độ và độ ẩm

Ấp trứng gà ác bằng lòng ấp.

Đảm bảo rằng lồng ấp được thiết lập và chạy trong ít nhất 24 giờ trước khi bạn đặt trứng vào ấp. Độ ẩm cần đạt từ 45 đến 55% trong 17 ngày đầu và lên đến 65% cho giai đoạn trứng nở. Trứng gà ác thường có vỏ chắc chắn và cần thêm độ ẩm để nở.

Nhiệt độ ở bên trong lòng ấp trứng.

Nhiệt độ lồng ấp của bạn cần nằm trong khoảng 99,5 ° F (37,5 °C) đối với không khí cưỡng bức và 100 ° F (37,8 °C) đối với không khí tĩnh trong lồng ấp. Bạn cũng nên sử dụng bút đánh dấu mực không độc hại hoặc bút chì để đánh dấu quả trứng của mình để bạn có thể lật chúng một cách chính xác hoặc ít nhất là đảm bảo rằng máy lật trứng tự động của bạn đang hoạt động nếu máy ấp trứng của bạn có chức năng này.

Nhiệt độ phòng ấp trứng phải đảm bảo nằm trong khoảng 99,5 ° F (37,5 °C) đối với không khí cưỡng bức và 100 ° F (37,8 °C) đối với không khí tĩnh.

Bổ sung gà ác vào đàn gà sau nhà của bạn là một ý tưởng tuyệt vời. Mặc dù gà ác không phải là giống gà có năng suất đẻ trứng cao, nhưng mỗi tuần chúng có thể đẻ cho bạn khoảng 3 quả trứng. Gà ác cũng là một bà mẹ tuyệt vời nếu bạn cho những cô gà này cơ hội để ấp trứng của mình. Tuy nhiên, cũng có một số người muốn trải nghiệm việc tự ấp những quả trứng của mình bằng máy ấp nhân tạo. Điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người, nhưng dù bạn chọn cách nào để ấp trứng thì sau khoảng 21 ngày bạn sẽ có những con gà ác nhỏ xinh xắn chạy quanh nhà.

Gà ác là một trong những giống gà được nuôi làm thú cưng yêu thích ở các nước phương Tây và những quả trứng trắng đáng yêu của chúng chỉ là một lý do khác khiến chúng ta yêu loài gà này hơn nữa.

Nếu bạn cũng là một người nuôi gà ác hãy chia sẻ những hình ảnh về các chú gà của mình cho chúng tôi nhé./.

Bài dịch từ Silkie Chicken Experts. (2020). A Complete Guide to Silkie Chicken Eggs. Silkie Chicken Experts. https://silkiechickenexperts.com/blogs/silkie/a-complete-guide-to-silkie-chicken-eggs

Chuyên mục: