Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tỉ lệ lý tưởng giữa số lượng gà mái và gà trống trong đàn

Tỉ lệ lý tưởng giữa số lượng gà mái và gà trống trong đàn

Bạn có biết tỉ lệ gà máigà trống trong 1 đàn gà nên là bao nhiêu không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung chính

  • Một gà trống có thể “phủ sóng” từ 1-16 con gà mái.
  • Tuy nhiên, khi gà trống già đi, số lượng gà mái mà chúng có thể “phủ sóng” sẽ giảm dần.
  • Nhiều người cho rằng con số lý tưởng cho một gà trống là 10 con gà mái.
  • Tuy nhiên, con số này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào giống gà.
  • Số lượng gà mái tối thiểu cho một con gà trống là 3 hoặc 4 con.

Tỉ lệ giữa số lượng gà mái và gà trống là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Mặc dù câu hỏi này không còn quan trọng đối với những người không thể nuôi gà trống do luật pháp thành phố hoặc địa phương, nhưng đây vẫn là một câu hỏi hợp lệ đối với những người muốn nuôi vài con gà trống để sinh sản hoặc chỉ đơn giản là vì thích.

Gà trống có thể mang lại nhiều lợi ích cho đàn gà của bạn nếu được hòa nhập đúng cách. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá tỉ lệ “lý tưởng” giữa số lượng gà mái và gà trống.

Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về cách thức hoạt động của thứ tự ưu tiên trong đàn gà cùng với những ưu và nhược điểm của việc nuôi gà trống.

Hy vọng rằng, thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh cho bạn, đàn gà của bạn và hàng xóm!

Để thành công trong việc nuôi nhiều hơn một vài con gà trống, bạn cần có một số lượng lớn gà mái và không gian rộng rãi. Một khu vườn nhỏ ở phía sau nhà sẽ không phù hợp để nuôi nhiều hơn một vài con gà trống, trừ khi bạn dự định giữ chúng trong chuồng.

Nếu đó là kế hoạch của bạn, bạn nên chắc chắn rằng hoặc là bạn không có hàng xóm hoặc họ đã “đồng ý với kế hoạch của bạn…tôi có nhắc rằng gà trống có thể hơi ồn ào không?

Ví dụ, khi gà trống alpha kêu vào buổi sáng, mỗi con gà trống sẽ theo sau theo thứ tự ưu tiên. Bạn có thể thích điều này, nhưng liệu hàng xóm của bạn có thích không? Tiếng kêu có thể bắt đầu từ 2 giờ sáng!

Bây giờ chúng ta hãy xem xét con số.

Một con gà trống khi đang ở độ tuổi sinh sản có thể giao phối với từ 1 đến 16 con gà mái. Tuy nhiên, khi chúng già đi, khả năng giao phối của chúng sẽ giảm dần. Khi đến tuổi 3 năm, chúng được coi là đã qua đỉnh cao của sự sung mãn.

Giao phối với gà mái là nhiệm vụ quan trọng của một con gà trống, nhằm đảm bảo sự tồn tại của loài. Vì vậy, việc này chiếm phần lớn thời gian hoạt động của chúng.

Do đó, kích thước của đàn gà sẽ xác định số lượng gà trống mà bạn có thể nuôi một cách thoải mái mà không lo lắng về việc chúng đánh nhau hoặc làm tổn thương gà mái.

Nhiều người nói rằng con số tối ưu cho một con gà trống là 10, nhưng con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào giống gà.

Số lượng gà mái tối thiểu cho một con gà trống nên là ba hoặc bốn con và ngay cả con số này cũng có thể gây ra vấn đề tùy thuộc vào giống gà trống của bạn.

Một số người đã lưu ý rằng các giống gà trống như Rhode Island Reds, Easter Eggers và Ameraucana có thể hung hăng hơn với các con gà trống khác và hơi thô bạo với gà mái.

Để giảm thiểu thiệt hại cho gà mái, bạn cần có đủ số lượng gà mái để chia sẻ sự chú ý của gà trống.

Thường thì một con gà trống sẽ có một con gà mái yêu thích, vì vậy hãy quan sát cô ấy cẩn thận để đảm bảo rằng cô ấy không bị tổn thương quá nhiều do liên tục giao phối.

Thủ phạm thường gây ra việc giao phối bạo lực là một con gà trống trẻ, chưa trưởng thành. Chúng sẽ cải thiện với thời gian, nhưng cho đến khi đó, hãy quan sát chặt chẽ các con gà mái để phòng ngừa các chấn thương có thể xảy ra.

Khi giao phối, một con gà trống có thể gây ra tổn thương cho con gà mái, làm gãy lông, tạo ra các vết hói và thậm chí cả các vết rách da khi chúng nhảy lên lưng con gà mái.

Gà mái cũng có thể bị mệt mỏi và có thể trốn để tránh sự chú ý của các con gà trống. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này và con gà mái trông hơi xấu xí, đó là lúc để cho con gà trống có một “thời gian nghỉ ngơi” trong khu vực riêng biệt.

Nếu bạn chỉ có một hoặc hai con gà mái, bạn có thể phải giữ các con gà trống trong chuồng trong vài ngày một tuần để cho các con gà mái nghỉ ngơi và phục hồi lông vũ.

Phương pháp này hoạt động tốt cho nhiều người, đặc biệt là nếu bạn bị hạn chế về không gian hoặc số lượng.

Trong một khu vườn nhỏ ở phía sau nhà thông thường, bạn chỉ có thể nuôi tối đa hai con gà trống – ngay cả khi chúng được “nuôi tự do”.

Các con gà trống canh giữ khu vực của đàn mình rất ganh tỵ; chúng cố gắng bảo toàn nguồn lực cho đàn gà của mình.

Sẽ có cuộc chiến nếu bạn nuôi quá nhiều con trai và không đủ không gian. Nếu bạn không muốn chia tay với các con gà trống, bạn có thể xây dựng cho chúng một “phòng riêng cho đàn ông”.

Trong tự nhiên, các đàn gà trống có thể tồn tại và hòa thuận với nhau miễn là không có gà mái nào xung quanh!

Nếu bạn có quá nhiều con gà trống nhưng không muốn chia tay với chúng, bạn có thể xây dựng cho chúng một “phòng riêng cho đàn ông”. Trong tự nhiên, các đàn gà trống tồn tại và hòa thuận với nhau miễn là không có gà mái nào xung quanh!

Hãy xem xét việc xây dựng một chuồng và một khu vực chạy cho chỉ dành cho các con gà trống. Điều này sẽ giúp bạn giữ cho chúng không đánh nhau vì các con gà mái, nguồn lực và lãnh thổ. Nó cũng cho phép bạn thay đổi các con gà trống trong đàn nếu cần thiết.

Nếu bạn có nhiều “đàn gà mini” của các giống gà khác nhau, bạn nên có một con gà trống cho mỗi đàn.

Mỗi con gà trống và đàn của chúng nên có “vương quốc” riêng của chúng để chúng được giữ riêng biệt một cách hiệu quả. Khu vực không nhất thiết phải rộng lớn, chỉ cần đảm bảo rằng nó được phân định rõ ràng bằng hàng rào hoặc một loại rào cản nào đó.

Việc nuôi gà trống có nhiều lợi ích nhưng cũng gây ra không ít phiền toái. Tùy theo mục đích và điều kiện của mỗi người mà có thể quyết định có nên nuôi gà trống hay không.

Một số người cho rằng gà trống chỉ là “đồ trang trí hung hăng, vô dụng” – nhưng thực tế không phải như vậy.

Tuy nhiên, không phải tất cả các con gà trống đều phiền phức và hung hăng. Tính cách của gà trống phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, môi trường sống, cách nuôi dưỡng và huấn luyện. Giống như con người, gà trống cũng có những cá tính khác nhau.

Việc có một con gà trống trong đàn gà có thể giúp tăng cường an ninh và ổn định cho các con gà mái.

Nói chung, con gà trống sẽ can thiệp khi có xảy ra xung đột, cảnh báo đàn khi có kẻ thù tiếp cận, chăm sóc các con gà con (nếu có) và tìm kiếm thức ăn ngon cho các con gà mái của nó.

Mặc dù một đàn gà mái có thể sống tốt mà không cần một con gà trống, tôi cho rằng việc nuôi một con gà trống có nhiều lợi ích cho đàn gà.

Tôi xin nói rằng trước đây tôi đã từng nghĩ rằng không cần thiết phải nuôi một con gà trống trong đàn và đã không nuôi nó trong nhiều năm.

Một “con gà mái” hóa ra là một con gà trống đã làm tôi thay đổi quan điểm – nó đã bảo vệ các con gà mái bằng cả mạng sống của nó, vì vậy tôi đã nuôi thêm một hoặc hai con gà trống từ đó.

Thật không may, đã có một vài con bị giết vì hung hăng quá, nhưng nhìn chung, những con tôi tự nuôi lớn đều là những con gà trống hiền lành. Tôi nghĩ một phần nguyên nhân là do cách tôi đối xử và chăm sóc chúng.

Tất nhiên, di truyền cũng là một yếu tố quan trọng. Các con gà trống thường kế thừa tính cách của cha của chúng, vì vậy nếu bạn có một con gà trống hiền lành, bạn sẽ có con cái hiền lành hơn.

Hãy xem xét hai lợi ích chính của việc nuôi gà trống: Việc có một con gà trống trong đàn gà có thể giúp tăng cường an ninh và ổn định cho các con gà mái.

Một trong những lợi ích của việc nuôi gà trống là anh ta sẽ thiết lập và duy trì thứ tự ưu tiên trong đàn gà. Thứ tự ưu tiên là một hệ thống phân cấp xã hội trong đó mỗi con gà biết vị trí của mình so với các con khác.

Thứ tự ưu tiên có ba cấp bậc chính: gà trống alpha, gà mái già và thông minh, và gà trống phụ. Gà trống alpha có quyền lực cao nhất, được ưu tiên về thức ăn, nơi ngủ và các con gà mái. Gà mái già và thông minh là những người bạn thân thiết của anh ta, được anh ta bảo vệ và chia sẻ thức ăn. Gà trống phụ có quyền lực thấp nhất, phải tuân theo gà trống alpha và không được hưởng nhiều lợi ích.

Thứ tự ưu tiên trong đàn gà

Thứ tự ưu tiên có ba cấp độ quan hệ rõ ràng:

Các con gà mái già và thông minh hơn sẽ ở đầu bảng xếp hạng cùng với “gà trống alpha”. Những cô gái yêu thích của anh ta sẽ không xa lắm trong thứ tự xã hội.

Gà trống alpha có trách nhiệm chăm sóc đàn gà và cung cấp an ninh và thức ăn, anh ta cũng được hưởng lợi ích – thức ăn ngon nhất, giường ngủ tốt nhất và lựa chọn các cô gái.

Bất kỳ gà trống phụ nào sẽ thấp hơn nhiều trong thứ tự. Chúng không được hưởng các ưu đãi và đặc quyền của việc ở đầu bảng xếp hạng.

Một con gà trống trẻ có thể cố gắng “lật đổ” gà trống alpha theo chu kỳ và có thể thành công cuối cùng nếu gà trống alpha già, ốm hoặc bị thương – điều này sẽ thay đổi thứ tự ưu tiên.

Một đàn có một con gà trống dường như sẽ hoà thuận, yên bình và tập trung hơn. Một con gà trống tốt thực sự làm việc khá chăm chỉ nếu bạn dừng lại và quan sát anh ta trong một lúc.

Anh ta sẽ dẫn dắt một con gà mái hoặc các con gà mái đến một điểm cho ăn tốt và canh giữ trong khi chúng ăn. Anh ta cũng đang quan sát những cô gái độc lập để chắc chắn rằng họ không gặp rắc rối!

Anh ta bảo vệ chúng khỏi mọi loại săn mồi và nguy hiểm, bao gồm cả các con gà trống khác!

Tôi đôi khi quan sát con gà trống của tôi bay qua sân với tốc độ cao nhất để điều tra một tiếng ồn lạ hoặc tiếng kêu cứu của một con gà mái – anh ta phải đi được một vài dặm mỗi ngày!

Một con gà trống cũng không để cho con cái của mình được nghỉ ngơi. Các con gà trống sẽ bị đuổi đi khỏi đàn liên tục và chúng sẽ lưu lại ở rìa khu vực của đàn, hy vọng sẽ thu hút một hoặc hai con gà mái.

Nếu bạn dự định nuôi nhiều hơn một con gà trống trong chuồng hoặc nuôi tự do, thì tốt nhất là nuôi chúng cùng nhau. Việc nuôi nhiều hơn một con gà trống sẽ dễ dàng hơn nếu chúng đã ở cùng nhau từ khi còn là một chú gà con nhỏ.

Việc thêm một con gà trống vào đàn hiện có có thể không phải là một ý tưởng tốt.

Một lợi ích rõ ràng khác của việc nuôi một con gà trống với các con gà mái là bạn có thể ấp trứng để nhân giống. Nếu bạn yêu đàn gà của mình và thái độ của các con chim, bạn có thể muốn lai tạo chúng và giữ nguyên dòng dõi.

Với một con gà trống trong tay, anh ta chắc chắn sẽ biến giấc mơ nuôi gà con của bạn thành hiện thực. Lưu ý: Trứng đã thụ tinh vẫn có thể được tiêu thụ mà không làm hại cho bản thân hoặc quả trứng đã thụ tinh.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không nhận ra rằng một quả trứng đã được thụ tinh trừ khi bạn phá vỡ nó và nhìn thấy một cái bắt mắt trắng nhỏ ở lòng đỏ.

Trong một đàn gà phổ thông ở sân sau, một con gà trống không nên có ít hơn bốn con gà mái.

Nếu bạn có ít hơn số lượng gà mái này, bạn có thể muốn giữ con gà trống trong chuồng trong vài ngày một tuần để cho các cô gái có thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt là vào mùa xuân – thực sự là sự khởi đầu của mùa giao phối.

Việc có một con gà trống trong đàn của bạn có thể thêm một mức độ an ninh cho đàn. Bạn không thể quan sát chúng từng phút từng giây, nhưng anh ta có thể và sẽ báo động nếu có vấn đề.

Tôi phải thừa nhận, tôi rất thích có một con gà trống với các cô gái. Nếu anh ta phát ra tiếng báo động, tôi sẽ ra ngoài để điều tra – nếu không có anh ta, tôi có thể đã bỏ lỡ điều gì đó nguy hiểm cho đàn.

Việc nuôi một con gà trống với đàn không phải là dành cho tất cả mọi người, nó hoàn toàn là lựa chọn cá nhân. Bạn có thể cảm thấy chi phí cho việc nuôi và chăm sóc anh ta vượt quá lợi ích của việc có anh ta – và điều đó hoàn toàn ổn.

Thực sự không có phía đúng hay sai nào đối với câu hỏi này.

Chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn một số thông tin tốt về việc giữ cho đàn gà của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc và rằng bạn thích nuôi gà trống.

Hãy cho chúng tôi biết liệu bạn có muốn nuôi một con gà trống không? Hoặc, bạn đã có một con gà trống?

Kết luận

Việc nuôi gà trống có thể mang lại nhiều lợi ích cho đàn gà của bạn. Tuy nhiên, việc quyết định có nên nuôi gà trống hay không là một lựa chọn cá nhân và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp cho đàn gà của mình.

Dịch lê thê bởi Phương Quyên

Nguồn tham khảo

Tìm kiếm:

  • Lợi ích của việc nuôi gà trống
  • Cách thức hoạt động của thứ tự ưu tiên trong đàn gà
  • Ưu và nhược điểm của việc nuôi gà trống
  • Số lượng gà mái tối thiểu cho một con gà trống
Chuyên mục: