Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Vegan Egg — Trứng thực vật: Cơ hội và thách thức trong bối cảnh giá trứng gà leo thang

Vegan Egg — Trứng thực vật: Cơ hội và thách thức trong bối cảnh giá trứng gà leo thang

Trứng gà là một nguồn protein quan trọng và phổ biến trong chế độ ăn uống của nhiều người trên thế giới. Tuy nhiên, giá trứng gà đang tăng cao do thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu cao, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Theo Hiệp hội Trứng Quốc tế (IEC), giá trung bình của một quả trứng gà tại Mỹ đã tăng từ 0,12 USD (VND 2800) vào tháng 1/2023 lên 0,21 USD (VND 4900) vào tháng 3/2023, tăng 75%. Tại châu Âu, giá trứng gà cũng tăng từ 0,11 EUR (VND 2800) lên 0,15 EUR (VND 3800) trong cùng khoảng thời gian, tăng 36%.

Tóm tắt nội dung chính

  • Bài viết nói về cơ hội cho các sản phẩm trứng thực vật (vegan egg) khi giá trứng gà đang tăng cao do thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu cao.
  • Các sản phẩm trứng thực vật có thể giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe và động vật so với trứng gà.
  • Tuy nhiên, các sản phẩm trứng thực vật cũng đối mặt với một số thách thức như chất lượng, giá cả, quy định và thị hiếu của người tiêu dùng.
  • Bài viết giới thiệu một số công ty đang sản xuất các sản phẩm trứng thực vật như Eat Just, Clara Foods và Zero Egg.

Trứng thực vật (vegan egg) là gì?

Trứng thực vật (vegan egg) là một loại thay thế cho trứng gà dành cho những người ăn chay hoặc muốn giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe và động vật. Trứng thực vật có thể được làm từ các thành phần thực vật như đậu nành, đậu xanh, khoai lang, nghệ hay men vi sinh vật. Trứng thực vật có thể mô phỏng được hình dạng, màu sắc, kết cấu và hương vị của trứng gà, nhưng không có cholesterol hay chất béo bão hòa.

Trứng thực vật có thể được sử dụng để làm các món như trứng rán, trứng chiên, bánh ngọt, bánh xèo hay chả trứng chay. Có nhiều cách để làm trứng thực vật tại nhà hoặc mua các sản phẩm trứng thực vật sẵn có trên thị trường.

Một số công ty nổi tiếng trong lĩnh vực trứng thực vật là Eat Just, Clara Foods và Zero Egg.

Các lợi ích của trứng thực vật

Trong khi giá trứng gà đang tăng cao, một số công ty đang nỗ lực để phát triển các sản phẩm trứng thực vật, tức là các sản phẩm được làm từ các thành phần thực vật như đậu nành, đậu xanh hay khoai lang. Các sản phẩm này có thể mô phỏng được hình dạng, màu sắc, kết cấu và hương vị của trứng gà, nhưng không có cholesterol hay chất béo bão hòa. Các sản phẩm trứng thực vật cũng có thể giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe và động vật so với trứng gà. Theo một nghiên cứu của công ty Eat Just, sản xuất một quả trứng thực vật chỉ tiêu tốn 2% diện tích đất, 5% nước và 7% khí nhà kính so với sản xuất một quả trứng gà.

Các công ty tiên phong trong lĩnh vực trứng thực vật

Eat Just.

Một số công ty đang dẫn đầu trong lĩnh vực trứng thực vật là Eat Just, Clara Foods và Zero Egg. Eat Just là công ty đầu tiên được phép bán sản phẩm trứng thực vật dưới dạng lỏng tại Mỹ vào năm 2019 và tại Singapore vào năm 2020. Sản phẩm của Eat Just được làm từ protein đậu xanh và có thể được sử dụng để làm các món như trứng rán hay trứng chiên. Clara Foods là công ty đang sử dụng công nghệ sinh học để sản xuất protein trứng từ men vi sinh vật. Sản phẩm của Clara Foods có thể được sử dụng để làm các món như bánh ngọt hay kem. Zero Egg là công ty có trụ sở tại Israel và Mỹ, chuyên sản xuất bột trứng thực vật từ các nguyên liệu như khoai lang và đậu nành. Sản phẩm của Zero Egg có thể được sử dụng để làm các món như bánh xèo, bánh mì hay bánh quy.

Các thách thức đối với trứng thực vật

Tuy nhiên, các sản phẩm trứng thực vật cũng đối mặt với một số thách thức để có thể cạnh tranh với trứng gà trên thị trường. Một trong những thách thức lớn nhất là chất lượng của sản phẩm. Theo một khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Mintel, 42% người tiêu dùng Mỹ cho biết họ không tin tưởng vào chất lượng của các sản phẩm thay thế cho trứng gà. Một số người tiêu dùng cũng có thể có những quan niệm sai lầm về các sản phẩm trứng thực vật, như cho rằng chúng không có dinh dưỡng hay không ngon bằng trứng gà.

Một thách thức khác là giá cả của các sản phẩm trứng thực vật. Theo một báo cáo của công ty tư vấn Kearney, giá bán lẻ của một quả trứng thực vật vào năm 2020 là 0,23 USD (VND 5400), cao hơn gấp đôi so với giá trung bình của một quả trứng gà. Điều này có thể làm giảm khả năng tiếp cận của các sản phẩm trứng thực vật đối với một số nhóm người tiêu dùng, đặc biệt là những người có thu nhập thấp hay sống ở các khu vực thiếu hụt lương thực.

Ngoài ra, các sản phẩm trứng thực vật cũng phải đối mặt với những rào cản về quy định và thị hiếu của người tiêu dùng. Một số quốc gia có những quy định khắt khe về việc sử dụng từ “trứng” cho các sản phẩm không phải từ động vật. Ví dụ, tại châu Âu, chỉ có các sản phẩm từ động vật mới được gọi là “trứng”. Điều này có thể gây khó khăn cho các công ty trứng thực vật trong việc tiếp cận và quảng bá sản phẩm của họ. Hơn nữa, một số người tiêu dùng có thể có những thói quen và tâm lý khó thay đổi khi sử dụng trứng gà trong chế độ ăn uống của họ. Họ có thể không muốn chuyển sang sử dụng các sản phẩm mới lạ hay khác biệt.

Kết luận

Trong bối cảnh giá trứng gà đang tăng cao do thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu cao, các sản phẩm trứng thực vật có thể là một giải pháp bền vững cho ngành trứng. Các sản phẩm này có thể mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, sức khỏe và động vật so với trứng gà.

Tuy nhiên, các sản phẩm này cũng phải vượt qua nhiều thách thức để có thể cạnh tranh và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Các công ty trứng thực vật cần phải nâng cao chất lượng, giảm giá cả và tuân thủ quy định của các quốc gia.

Ngoài ra, các công ty cũng cần phải tăng cường truyền thông và giáo dục để thay đổi thị hiếu và nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm trứng thực vật. Chỉ có như vậy, các sản phẩm trứng thực vật mới có thể phát triển và góp phần vào một tương lai xanh hơn cho hành tinh.

Dịch, tổng hợp và viết lại bởi Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

Chủ đề tìm kiếm:

  • Trứng thực vật: Cơ hội và thách thức trong bối cảnh giá trứng gà leo thang
  • Cách các công ty trứng thực vật đang chinh phục thị trường khi giá trứng gà tăng cao
  • Giải pháp bền vững cho ngành trứng: Trứng thực vật có thể làm được gì?
Chuyên mục: