Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Trứng gà: Thực phẩm dinh dưỡng hay kẻ thù của hệ tim mạch? Đây là câu trả lời mới nhất

Trứng gà: Thực phẩm dinh dưỡng hay kẻ thù của hệ tim mạch? Đây là câu trả lời mới nhất

Bạn có thường xuyên ăn trứng vào buổi sáng? Bạn có lo lắng rằng điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến tim mạch của bạn? Hãy yên tâm, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng ăn một quả trứng mỗi ngày không phải là điều nguy hiểm.

Tóm tắt nội dung chính

  • Một nghiên cứu mới kết luận rằng ăn một quả trứng mỗi ngày có thể không làm tăng đáng kể mức cholesterol hay nguy cơ bệnh tim mạch.
  • Nghiên cứu này là nghiên cứu mới nhất trong số nhiều nghiên cứu có kết quả trái ngược nhau về tác động của trứng lên sức khỏe.
  • Một chuyên gia cho biết ăn một quả trứng mỗi ngày có thể là ổn cho hầu hết mọi người, nhưng bạn nên hạn chế không ăn quá nhiều món ăn chứa trứng như bánh trứng chiên hay trứng ốp lết.
  • Trứng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất của thiên nhiên, chứa nhiều protein, vitamin A, D, B và B12, cũng như lutein và zeaxanthin có thể giúp ngăn ngừa tổn thương mắt ở tuổi già.
  • Cholesterol trong trứng chủ yếu là cholesterol tốt, không phải loại làm tắc nghẽn động mạch. Tuy nhiên, cách chế biến trứng cũng quan trọng, nên tránh thêm bơ hay kem vào trứng.

Trứng: Thực phẩm dinh dưỡng hay kẻ thù của tim?

Trứng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất của thiên nhiên, chứa nhiều protein, vitamin A, D, B và B12, cũng như lutein và zeaxanthin có thể giúp ngăn ngừa tổn thương mắt ở tuổi già.

Tuy nhiên, trứng cũng từng bị cho là có hại cho sức khỏe tim mạch vì chứa cholesterol — một chất béo có thể gây tắc nghẽn động mạch và làm tăng nguy cơ đau tim hay đột quỵ.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều trứng có thể làm tăng mức cholesterol trong máu và gây hại cho tim. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khác lại phủ nhận điều này và cho rằng ăn trứng không ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh tim mạch.

Vậy thực hư ra sao? Liệu ăn trứng hàng ngày có tốt cho tim mạch hay không?

Nghiên cứu mới nhất nói gì?

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Heart đã kết luận rằng ăn một quả trứng mỗi ngày có thể không làm tăng đáng kể mức cholesterol hay nguy cơ bệnh tim mạch.

Nghiên cứu này được tiến hành trên gần nửa triệu người ở Trung Quốc trong vòng 9 năm. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi lượng trứng mà các ứng viên tiêu thụ và tình trạng sức khỏe tim mạch của họ.

Họ đã phát hiện ra rằng những người ăn khoảng một quả trứng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 11% so với những người không ăn trứng hoặc ăn ít hơn. Ngoài ra, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cũng giảm 18% ở nhóm ăn trứng hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể do trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch, như protein, axit béo omega-3, folate, vitamin E và carotenoid.

Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng kết quả này chỉ áp dụng cho việc ăn trứng trong khuôn khổ của một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Nếu ăn trứng kèm với các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa hoặc đường, hiệu quả có thể sẽ khác.

Lời khuyên của chuyên gia

Một chuyên gia về tim mạch tại Hoa Kỳ, bác sĩ Sanjiv Patel, đã nói với Healthline rằng ăn một quả trứng mỗi ngày có thể là ổn cho hầu hết mọi người, nhưng bạn nên hạn chế không ăn quá nhiều món ăn chứa trứng như bánh trứng chiên hay trứng ốp lết.

Ông cũng khuyên rằng nên hạn chế lượng cholesterol trong chế độ ăn uống hàng ngày và ăn đa dạng các loại thực phẩm khác như trái cây, rau xanh, hạt, thịt nạc và cá.

Theo lời khuyên của NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia — National Health Service), mặc dù trứng có chứa một lượng cholesterol nhất định, nhưng lượng chất béo bão hòa mà chúng ta ăn ảnh hưởng nhiều hơn đến lượng cholesterol trong máu của chúng ta so với cholesterol mà chúng ta nhận được từ việc ăn trứng.

Nói cách khác, khi nói đến cholesterol, trứng không phải là vấn đề – chất béo bão hòa mới là vấn đề. Vì vậy, cách chế biến trứng cũng rất quan trọng. Bạn nên tránh thêm bơ hay sữa kem vào trứng.

Kết luận

Trứng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch nếu được ăn vừa phải và kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng ăn một quả trứng mỗi ngày có thể không làm tăng đáng kể nguy cơ bệnh tim mạch. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều trứng hay các món ăn có chứa trứng và chất béo bão hòa.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng hay thắc mắc gì về ảnh hưởng của trứng đối với sức khỏe của bạn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Dịch bởi: Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

Tìm kiếm:

  • Ăn trứng hàng ngày có tốt cho tim mạch? Nghiên cứu mới nhất nói có
  • Trứng: Thực phẩm dinh dưỡng hay kẻ thù của hệ tim mạch? Đây là câu trả lời mới nhất
  • Bạn có biết ăn quá nhiều trứng có thể gây hại cho sức khỏe? Đây là lời khuyên của chuyên gia
Chuyên mục: