Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Trứng gà: Để trong tủ lạnh hay để ngoài? Câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên

Trứng gà: Để trong tủ lạnh hay để ngoài? Câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên

Trứng là một loại thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn có biết cách bảo quản trứng sao cho an toàn và tươi ngon không? Có nên để trứng trong tủ lạnh hay không? Câu trả lời có thể khác nhau tùy thuộc vào cách xử lý Salmonella của từng quốc gia.

Tóm tắt nội dung chính

 • Trứng có nên để trong tủ lạnh hay không phụ thuộc vào cách xử lý Salmonella của từng quốc gia.
 • Ở Mỹ, trứng được rửa sạch và xịt khử trùng trước khi bán để loại bỏ vi khuẩn trên vỏ. Tuy nhiên, phương pháp này không thể tiêu diệt vi khuẩn bên trong trứng.
 • Nếu vỏ trứng bị mất lớp bảo vệ mỏng (cuticle), vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào trứng và gây nhiễm trùng. Do đó, trứng ở Mỹ cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4°C (40°F) để hạn chế sự phát triển của Salmonella.
 • Ở châu Âu và một số nơi khác, trứng không được rửa sạch mà chỉ được kiểm tra và đánh dấu để đảm bảo an toàn. Trứng vẫn giữ nguyên lớp cuticle để ngăn vi khuẩn xâm nhập. Do đó, trứng có thể để ở nhiệt độ phòng trong vài tuần mà không lo bị hư.
 • Để an toàn, nên nấu chín trứng ít nhất 71°C (160°F) để tiêu diệt mọi vi khuẩn có thể có.

Salmonella là gì?

Salmonella là một loại vi khuẩn sống trong ruột của nhiều loài động vật có vú. Nó hoàn toàn an toàn khi ở trong ruột của động vật nhưng có thể gây ra bệnh nếu vào được nguồn thực phẩm.

Nhiễm Salmonella có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như nôn mửa và tiêu chảy và đặc biệt nguy hiểm  thậm chí có thể gây tử vong  đối với người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu.

Những nguồn thường gây ra dịch bùng phát Salmonella là giá đỗ, bơ đậu phộng, gà và trứng gà. Trong những năm 1970 và 1980, trứng được xác định là nguyên nhân gây ra 77% các dịch bùng phát Salmonella ở Mỹ. Điều này đã thúc đẩy những nỗ lực để cải thiện an toàn của trứng. Tỷ lệ nhiễm bệnh đã giảm kể từ đó, mặc dù các dịch bùng phát Salmonella vẫn còn xảy ra.

Một quả trứng có thể bị nhiễm Salmonella bên ngoài, nếu vi khuẩn xuyên qua vỏ trứng, hoặc bên trong, nếu con gà mang Salmonella và vi khuẩn được chuyển vào trứng trước khi vỏ trứng hình thành.

Việc xử lý, bảo quản và nấu chín trứng là rất quan trọng để ngăn ngừa các dịch bùng phát Salmonella từ trứng bị nhiễm. Ví dụ, nếu bảo quản trứng ở nhiệt độ dưới 4°C (40°F), sẽ ngăn chặn sự phát triển của Salmonella; còn nếu nấu chín trứng ít nhất 71°C (160°F), sẽ tiêu diệt mọi vi khuẩn có thể có. Tuy nhiên,cách xử lý Salmonella khác nhau ở từng quốc gia (như được chi tiết dưới đây), nên việc để trứng trong tủ lạnh có thể cần thiết ở một số khu vực nhưng không cần thiết ở một số khu vực khác.

Tại sao trứng ở Mỹ cần được để trong tủ lạnh?

Ở Mỹ, Salmonella được xử lý chủ yếu bên ngoài. Trước khi được bán, trứng sẽ được tiệt trùng. Chúng được rửa sạch bằng nước nóng và xà phòng và xịt một chất khử trùng, giúp tiêu diệt mọi vi khuẩn trên vỏ. Một số quốc gia khác, bao gồm Úc, Nhật Bản và các nước Scandinavia, cũng xử lý trứng theo cách tương tự.

Phương pháp này rất hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn trên vỏ trứng. Tuy nhiên, nó không làm gì được với vi khuẩn có thể đã có sẵn bên trong trứng  điều thường làm cho người ta ốm.

Quá trình rửa sạch có thể làm mất lớp cuticle của trứng. Đây là một lớp mỏng trên vỏ trứng giúp bảo vệ nó khỏi vi khuẩn. Khi lớp cuticle bị mất đi, bất kỳ vi khuẩn nào tiếp xúc với trứng sau khi tiệt trùng sẽ dễ dàng xâm nhập qua vỏ và làm ô nhiễm thành phần bên trong của trứng.

Trong khi để trong tủ lạnh không giết chết vi khuẩn, nó giảm nguy cơ bạn bị bệnh bằng cách hạn chế số lượng vi khuẩn. Do đó, theo Luật An toàn Thực phẩm Hiện đại (FSMA), tất cả các quả trứng tươi sản xuất thương mại ở Mỹ phải được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4°C (40°F) trong vòng 36 giờ sau khi được đẻ.

Ngoài ra, trứng ở Mỹ cũng nên được bảo quản ở phần lõi của tủ lạnh, không phải ở cửa, để giữ cho chúng ở nhiệt độ thích hợp.

Trứng để trong tủ lạnh sẽ tươi ngon và an toàn trong khoảng ba tuần. Sau đó, chúng có thể bắt đầu mất chất lượng và hương vị.

Tại sao trứng ở châu Âu có thể để ngoài?

Ở châu Âu và một số nơi khác, trứng không được rửa sạch mà chỉ được kiểm tra và đánh dấu để đảm bảo an toàn. Trứng vẫn giữ nguyên lớp cuticle để ngăn vi khuẩn xâm nhập.

Ngoài ra, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng yêu cầu các trang trại gà phải tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh cao hơn và tiêm phòng cho gà để ngăn ngừa Salmonella bên trong trứng.

Do đó, trứng ở châu Âu có thể để ở nhiệt độ phòng trong vài tuần mà không lo bị hư. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kéo dài thời gian sử dụng của trứng hoặc sử dụng chúng cho các món ăn sống hoặc chưa chín kỹ, bạn vẫn nên để chúng trong tủ lạnh.

Những điều cần lưu ý khi bảo quản trứng gà

Dù bạn sống ở đâu, bạn cũng nên tuân theo một số nguyên tắc cơ bản khi bảo quản trứng:

 • Không để trứng gần nguồn nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời.
 • Không để trứng gần những thực phẩm có mùi hôi hoặc khó chịu, vì vỏ trứng có thể hấp thụ mùi.
 • Không rửa trứng cho đến khi bạn sử dụng chúng, vì rửa sạch có thể làm mất lớp cuticle bảo vệ.
 • Không bóc vỏ trứng cho đến khi bạn sẵn sàng ăn hoặc nấu chúng.
 • Luôn rửa tay và dụng cụ sau khi tiếp xúc với trứng sống.
 • Luôn nấu chín trứng ít nhất 71°C (160°F) để tiêu diệt mọi vi khuẩn có thể có.

Kết luận

Trứng gà là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết cách bảo quản trứng sao cho an toàn và tươi ngon.

Có nên để trứng trong tủ lạnh hay không phụ thuộc vào cách xử lý Salmonella của từng quốc gia. Ở Mỹ, trứng được rửa sạch và xịt khử trùng trước khi bán để loại bỏ vi khuẩn trên vỏ. Tuy nhiên, phương pháp này không thể tiêu diệt vi khuẩn bên trong trứng. Do đó, trứng ở Mỹ cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 40°F (4°C) để hạn chế sự phát triển của Salmonella.

Ở châu Âu và một số nơi khác, trứng không được rửa sạch mà chỉ được kiểm tra và đánh dấu để đảm bảo an toàn. Trứng vẫn giữ nguyên lớp cuticle để ngăn vi khuẩn xâm nhập. Do đó, trứng có thể để ở nhiệt độ phòng trong vài tuần mà không lo bị hư.

Dù bạn sống ở đâu, bạn cũng nên tuân theo một số nguyên tắc cơ bản khi bảo quản trứng, như không để trứng gần nguồn nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời, không rửa trứng cho đến khi sử dụng chúng và luôn nấu chín trứng ít nhất 71°C (160°F) để tiêu diệt mọi vi khuẩn có thể có.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bảo quản trứng an toàn và hiệu quả nhất. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè của bạn và để lại ý kiến của bạn dưới đây. Cảm ơn bạn đã đọc!

Phương Quyên dịch & tổng hợp.

Nguồn tham khảo

Tìm kiếm:

 • Tại sao bạn không nên để trứng trong tủ lạnh?
 • Cách bảo quản trứng an toàn và hiệu quả nhất
 • Trứng: Để trong tủ lạnh hay để ngoài? Câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên
 • Không phải cách nào cũng tốt: Làm thế nào để giữ cho trứng tươi ngon và khỏe mạnh
 • Bạn có biết cách xử lý Salmonella trong trứng? Đây là những điều bạn cần biết
Chuyên mục: