Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Vi khuẩn Salmonella

Vi khuẩn Salmonella

Salmonella là một chi vi khuẩn gồm nhiều loài có thể gây bệnh cho con người và động vật. Nhiễm Salmonella có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt và đau bụng. Vi khuẩn này có thể lây truyền qua nhiều loại thực phẩm và động vật. Để phòng ngừa nhiễm Salmonella, bạn nên tuân theo các nguyên tắc vệ sinh an toàn khi chế biến và bảo quản thực phẩm, cũng như rửa tay sau khi tiếp xúc với động vật. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin và lời khuyên hữu ích về Salmonella.

Tóm tắt nội dung chính

 • Salmonella là một chi vi khuẩn gồm nhiều loài có thể gây bệnh cho con người và động vật. Nhiễm Salmonella có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt và đau bụng. Vi khuẩn này có thể lây truyền qua nhiều loại thực phẩm và động vật.
 • Để phòng ngừa nhiễm Salmonella, bạn nên tuân theo các nguyên tắc vệ sinh an toàn khi chế biến và bảo quản thực phẩm, cũng như rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với động vật, sau khi đi vệ sinh, thay tã, hoặc giúp người bị tiêu chảy dọn dẹp. Nếu bạn bị nhiễm Salmonella, bạn không nên chế biến thức ăn hoặc đồ uống cho người khác cho đến khi bạn không còn tiêu chảy.
 • Bệnh do Salmonella gây ra thường phổ biến hơn vào mùa hè. Thời tiết ấm và thực phẩm không được để trong tủ lạnh tạo điều kiện thuận lợi cho Salmonella phát triển. Bạn nên để các loại thực phẩm dễ hỏng, các món ăn đã chế biến, và các món ăn còn dư trong tủ lạnh hoặc tủ đông trong vòng 2 giờ (hoặc 1 giờ nếu nhiệt độ bên ngoài là 32°C hoặc cao hơn).
 • Bệnh do Salmonella gây ra có thể nghiêm trọng và nguy hiểm hơn đối với một số người. Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm Salmonella, nhưng một số người có khả năng mắc bệnh nặng hơn, bao gồm trẻ em dưới 5 tuổi, người cao tuổi, và người có hệ miễn dịch suy yếu do một số bệnh lý, như tiểu đường, bệnh gan hoặc thận, ung thư hoặc điều trị ung thư.
 • Salmonella gây ra nhiều ca bệnh hơn bạn có thể nghĩ. Trong mỗi người bị bệnh do Salmonella được xác nhận bằng xét nghiệm phòng thí nghiệm, có khoảng 30 người khác bị bệnh do Salmonella mà không được báo cáo. Hầu hết những người bị ngộ độc thực phẩm không đi khám bác sĩ hoặc gửi mẫu cho phòng thí nghiệm, vì vậy chúng ta không bao giờ biết được vi khuẩn nào làm họ ốm.

Cách phòng ngừa nhiễm Salmonella từ thực phẩm

Salmonella là một chi vi khuẩn gồm nhiều loài có thể gây ra bệnh ở con người và động vật. Nhiễm Salmonella có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt và đau bụng. Triệu chứng thường xuất hiện từ 6 đến 48 giờ sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm và kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Trong một số trường hợp, Salmonella có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, như viêm ruột, nhiễm trùng máu, hoặc tử vong.

Salmonella có thể có trong nhiều loại thực phẩm, như rau mầm, trứng, thịt gà, thịt lợn, trái cây, và thậm chí cả các sản phẩm chế biến, như bơ đậu phộng, bánh nướng đông lạnh, gà viên, và gà nhồi. Thực phẩm bị nhiễm Salmonella thường không có dấu hiệu bất thường về màu sắc, mùi vị, hoặc hình dạng. Vì vậy, bạn cần biết cách phòng ngừa nhiễm Salmonella khi chế biến và bảo quản thực phẩm.

Một số nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm bạn nên tuân theo

 • Rửa sạch: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước và sau khi chế biến thực phẩm. Rửa sạch dao, thớt, dụng cụ, và bề mặt làm việc bằng xà phòng và nước sạch sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống. Rửa sạch rau quả và trái cây dưới vòi nước trước khi ăn hoặc chế biến. Không rửa trứng hoặc thịt sống vì điều này có thể làm bắn vi khuẩn ra khắp nơi.
 • Tách biệt: Không để thực phẩm sống tiếp xúc với nhau hoặc với các loại thực phẩm khác. Sử dụng các dao và thớt riêng biệt cho các loại thực phẩm khác nhau. Đặt các loại thực phẩm sống vào túi nhựa riêng biệt trong tủ lạnh. Không để nước từ thịt sống hay rau mầm chảy ra các loại thực phẩm khác.
 • Nấu chín: Nấu chín các loại thực phẩm sống cho đến khi đạt đến nhiệt độ an toàn. Sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của các loại thịt, gia cầm, trứng, và hải sản. Không ăn trứng sống hoặc các món ăn có chứa trứng sống. Không uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa không được tiệt trùng.
 • Giữ lạnh: Để các loại thực phẩm dễ hỏng, các món ăn đã chế biến, và các món ăn còn dư trong tủ lạnh hoặc tủ đông trong vòng 2 giờ (hoặc 1 giờ nếu nhiệt độ bên ngoài là 32°C hoặc cao hơn). Để tủ lạnh ở nhiệt độ 4,4°C hoặc thấp hơn và tủ đông ở nhiệt độ 17,7°C hoặc thấp hơn. Không để các loại thực phẩm dễ hỏng ở ngoài quá lâu. Đông lạnh các loại thực phẩm cần được đông lạnh trong vòng 2 giờ sau khi mua hoặc nấu chín.

Cách phòng ngừa nhiễm Salmonella từ động vật

Salmonella cũng có thể lây lan từ động vật sang người. Bạn nên rửa tay sau khi tiếp xúc với động vật, đặc biệt là những con có triệu chứng bệnh như tiêu chảy, ói mửa, hay sốt . Bạn cũng nên rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi dọn phân của động vật. Nếu bạn bị nhiễm Salmonella, bạn không nên chế biến thức ăn hoặc đồ uống cho người khác cho đến khi bạn không còn tiêu chảy.

Dưới đây là một số lời khuyên để phòng ngừa nhiễm Salmonella từ động vật:

 • Rửa tay: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi tiếp xúc với động vật, phân của động vật, hoặc môi trường sống của động vật. Rửa tay sau khi đi vệ sinh, thay tã, hoặc giúp người bị tiêu chảy dọn dẹp.
 • Giữ vệ sinh: Giữ sạch sẽ môi trường sống của động vật. Không để phân của động vật ở nơi dễ tiếp xúc với trẻ em hoặc thực phẩm. Không cho trẻ em ăn uống trong khu vực nuôi động vật.
 • Giữ an toàn: Không cho trẻ em dưới 5 tuổi, người cao tuổi, hoặc người có hệ miễn dịch suy yếu tiếp xúc trực tiếp với động vật sống hoặc môi trường sống của chúng. Không cho trẻ em hôn động vật hoặc để động vật liếm mặt hoặc miệng của trẻ em.
 • Giữ khoảng cách: Không cho trẻ em tiếp xúc gần gũi với các loại động vật có thể gây bệnh, như rắn, rùa, ếch, và các loại bò sát khác. Không nuôi các loại động vật này trong nhà.

Kết luận

Salmonella là một loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh ở con người và động vật. Bạn có thể phòng ngừa nhiễm Salmonella bằng cách tuân theo các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như rửa tay sau khi tiếp xúc với động vật. Hãy chia sẻ thông tin này với gia đình và bạn bè để cùng nhau phòng ngừa nhiễm Salmonella.

Lược dịch & biên soạn lại bởi Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

 1. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (2018). Salmonella. Truy cập từ https://www.cdc.gov/salmonella/index.html
 2. Tổ chức Y tế Thế giới (2018). Salmonella (loại không phải bệnh thương hàn). Truy cập từ https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/salmonella-(non-typhoidal)
 3. Dự kiến: Nhiễm trùng Salmonella ở Chó và Mèo. Truy cập từ https://www.msdvetmanual.com/digestive-system/salmonella-infections/salmonella-infection-in-dogs-and-cats
 4. Nhiễm trùng Salmonella (Salmonellosis) và Động vật. Truy cập từ https://www.cdc.gov/healthypets/diseases/salmonella.html
 5. Nhiễm trùng Salmonella ở Chó và Mèo. Truy cập từ https://www.msdvetmanual.com/digestive-system/salmonella-infections/salmonella-infection-in-dogs-and-cats
 6. Nhiễm trùng Salmonella (Salmonellosis) và Động vật. Truy cập từ https://www.cdc.gov/healthypets/diseases/salmonella.html
 7. Nhiễm trùng Salmonella – Triệu chứng và nguyên nhân – Mayo Clinic. Truy cập từ https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/salmonella/symptoms-causes/syc-20355329
 8. Salmonella: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng, điều trị và … – WebMD. Truy cập từ https://www.webmd.com/food-recipes/food-poisoning/what-is-salmonella
 9. Salmonella: là gì, triệu chứng, nguyên nhân và điều trị – Tua Saúde. Truy cập từ https://www.tuasaude.com/sintomas-de-infeccao-por-salmonella/
 10. Salmonella – Wikipedia. Truy cập từ https://en.wikipedia.org/wiki/Salmonella

Tìm kiếm:

 • Cách phòng ngừa nhiễm Salmonella
 • Triệu chứng do Salmonella gây ra
 • Thực phẩm có chứa Salmonella
 • Cách giữ an toàn khi tiếp xúc với động vật
 • Cách giữ an toàn khi chế biến thực phẩm
 • Cách giữ an toàn khi bảo quản thực phẩm
 • Cách giữ an toàn khi ăn uống
 • Cách giữ an toàn khi tiếp xúc với môi trường sống của động vật
Chuyên mục: