Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Mật ong có tăng nguy cơ xuất huyết khi dùng với warfarin không?

Mật ong có tăng nguy cơ xuất huyết khi dùng với warfarin không?

Bạn có biết rằng mật ong có thể tác động đến thuốc chống đông máu warfarin1 hay không? Mật ong là một loại thực phẩm tự nhiên có nhiều công dụng cho sức khỏe, nhưng cũng có thể gây ra những tương tác thuốc – thảo dược không mong muốn. Bài viết này sẽ giới thiệu về mật ong, warfarin và những tương tác giữa chúng.

Tóm tắt nội dung chính

 • Mật ong là một loại thực phẩm ngọt, sệt được ong sản xuất từ mật hoa và gồm nhiều thành phần khác nhau, như đường, nước, các enzyme và khoáng chất.
 • Warfarin là một loại thuốc chống đông máu được dùng để ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh lý liên quan đến huyết khối, như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, huyết khối động mạch phổi hay huyết khối tĩnh mạch.
 • Có hai loại tương tác thuốc – thảo dược có thể xảy ra giữa mật ong và warfarin: tương tác về chuyển hóa và tương tác về đông máu.
 • Tương tác về chuyển hóa là do mật ong có thể ảnh hưởng đến hoạt động của enzyme CYP3A4 trong gan, enzyme này có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa warfarin. Tùy theo loại mật ong khác nhau, mật ong có thể làm giảm hoặc không ảnh hưởng đến nồng độ warfarin trong máu.
 • Tương tác về đông máu là do mật ong có thể ức chế sự kết tụ tiểu cầu và kéo dài thời gian đông máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết khi dùng kết hợp với warfarin. Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ được chứng minh trong phòng thí nghiệm và trên động vật, không chưa được báo cáo ở người.

Những công dụng của mật ong khiến bạn phải bất ngờ

Giới thiệu về mật ong

Mật ong là một loại thực phẩm ngọt, sệt được ong sản xuất từ mật hoa và gồm nhiều thành phần khác nhau, như đường, nước, các enzyme và khoáng chất. Mật ong đã được sử dụng từ hàng thiên niên kỷ như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều bệnh lý khác nhau do có khả năng kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch và chống viêm. Mật ong có thể được dùng uống hoặc bôi lên da. Uống mật ong có thể giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp, như viêm phế quản. Bôi mật ong lên da có thể giúp làm lành vết thương và bỏng. Cần lưu ý rằng có nhiều loại mật ong khác nhau và thành phần của chúng có thể biến đổi tuỳ theo loại hoa mà ong thu hoạch và phương pháp xử lý. Mật ong manuka, ví dụ, là một loại mật ong được sản xuất từ mật của cây manuka và được cho là có hàm lượng cao hơn của một số hợp chất có tính dược lý.

Giới thiệu về warfarin

Warfarin là một loại thuốc chống đông máu được dùng để ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh lý liên quan đến huyết khối, như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, huyết khối động mạch phổi hay huyết khối tĩnh mạch.

Warfarin Tablets 1mg Manufacturers, Suppliers & Exporters India – Taj ...

Warfarin cũng được kê đơn cho những người có nhịp tim bất thường, người có van tim nhân tạo hoặc người đã từng bị nhồi máu cơ tim. Warfarin thuộc nhóm thuốc chống đông máu coumarin, có tác dụng bằng cách giảm khả năng đông máu của máu bằng cách ức chế sự hoạt hóa của vitamin K, một yếu tố quan trọng trong quá trình đông máu.

Tương tác thuốc – thảo dược giữa mật ong và warfarin

Có hai loại tương tác thuốc – thảo dược có thể xảy ra giữa mật ong và warfarin: tương tác về chuyển hóa và tương tác về đông máu.

Tương tác về chuyển hóa

Tương tác về chuyển hóa là do mật ong có thể ảnh hưởng đến hoạt động của enzyme CYP3A4 trong gan, enzyme này có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa warfarin. Tùy theo loại mật ong khác nhau, mật ong có thể làm giảm hoặc không ảnh hưởng đến nồng độ warfarin trong máu.

Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy mật ong có thể kích thích hoạt động của CYP3A4. Điều này có nghĩa là mật ong có thể làm tăng tốc độ chuyển hóa warfarin và làm giảm hiệu quả của thuốc. Người dùng warfarin có thể cần điều chỉnh liều lượng để duy trì mức INR (thời gian protrombin quốc tế) ở khoảng mong muốn .

Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sòng khác lại không tìm thấy ảnh hưởng của mật ong lên hoạt động của CYP3A4. Điều này có thể do sự khác biệt về thành phần và liều lượng của mật ong được sử dụng trong các nghiên cứu .

Tương tác về đông máu

Tương tác về đông máu là do mật ong có thể ức chế sự kết tụ tiểu cầu và kéo dài thời gian đông máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết khi dùng kết hợp với warfarin. Người dùng warfarin cần theo dõi chặt chẽ các chỉ số đông máu và tránh sử dụng quá nhiều mật ong.

Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ được chứng minh trong phòng thí nghiệm và trên động vật, không chưa được báo cáo ở người. Do đó, mức độ và ý nghĩa lâm sàng của tương tác này vẫn còn bất định .

Kết luận

Mật ong và warfarin là hai loại thuốc – thảo dược có thể gây ra những tương tác không mong muốn khi dùng chung. Mật ong có thể ảnh hưởng đến hoạt động của enzyme CYP3A4 trong gan, enzyme này chịu trách nhiệm chuyển hóa warfarin. Mật ong cũng có thể ức chế sự kết tụ tiểu cầu và kéo dài thời gian đông máu, làm tăng nguy cơ xuất huyết khi dùng kết hợp với warfarin. Tuy nhiên, những tương tác này chỉ được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật, chưa có bằng chứng lâm sàng ở người. Do đó, người dùng warfarin nên thận trọng khi sử dụng mật ong và theo dõi chặt chẽ các chỉ số đông máu.

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm tại Đại Học Stanford (USA).

Nguồn tham khảo

 • https://hellopharmacist.com/drug-herbal-interactions/honey-with-warfarin– Tushar T, Vinod T, Rajan S, Shashindran C, Adithan C. Effect of honey on CYP3A4, CYP2D6 and CYP2C19 enzyme activity in healthy human volunteers. Basic Clin Pharmacol Toxicol. 2007;100(4):269-272.
 • Fetzner L, Burhenne J, Weiss J, Völker M, Unger M, Mikus G, Haefeli WE. Daily honey consumption does not change CYP3A activity in humans. J Clin Pharmacol. 2011;51(8):1223-1232.
 • Ahmed A, Khan RA, Azim MK, Saeed SA, Mesaik MA, Ahmed S, Imran I. Effect of natural honey on human platelets and blood coagulation proteins. Pak J Pharm Sci. 2011;24(3):389-397.
 • Martina SJ, Ramar LAP, Silaban MRI, Luthfi M, Govindan PAP. Antiplatelet Effectivity between Aspirin with Honey on Cardiovascular Disease Based on Bleeding Time Taken on Mice. Open Access Maced J Med Sci. 2019;7(20):3416-3420.

Tìm kiếm:

 • Mật ong và warfarin: Những điều cần biết
 • Mật ong có làm giảm hiệu quả của warfarin không?
 • Mật ong có tăng nguy cơ xuất huyết khi dùng với warfarin không?
 • Cách sử dụng an toàn mật ong khi dùng warfarin
 • Những loại mật ong nào có thể tương tác với warfarin?
 • Mật ong làm thay đổi hoạt động của enzyme CYP3A4 trong gan
 • Mật ong ức chế sự kết tụ tiểu cầu và kéo dài thời gian đông máu
 • Những bằng chứng lâm sàng về tương tác giữa mật ong và warfarin
 • Những lợi ích và rủi ro của việc kết hợp mật ong và warfarin
 1. Warfarin là một loại thuốc chống đông máu, được dùng để ngăn ngừa các cơn nhồi máu tim, đột quỵ và huyết khối trong tĩnh mạch và động mạch
   
Chuyên mục: