Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Sự khác biệt giữa cách xử lý vỏ trứng gà ở các nước Châu Âu, Mỹ và Việt Nam

Sự khác biệt giữa cách xử lý vỏ trứng gà ở các nước Châu Âu, Mỹ và Việt Nam

Trứng gà là thực phẩm chính và phổ biến của nhiều hộ gia đình trên toàn thế giới. Tuy nhiên cách trứng gà được sản xuất, xử lý vỏ và phân phối đến cửa hàng bán lẻ ở những khu vực khác nhau là khác nhau. Đặc biệt có sự khác biệt rõ rệt giữa quy trình xử lý vỏ trứng gà giữa các nước Châu Âu và Hoa Kỳ.

Đọc bài tiếng Anh tại đây Eggs-traordinary Differences: How Chicken Eggs are Processed in Europe, the US, and Vietnam – QUYÊN TRỨNG GÀ (quyentrungga.com)

Châu Âu, trứng gà thường được bán dưới dạng trứng tươi và không trữ lạnh. Trong khi ở Hoa Kỳ thì ngược lại, trứng được rửa sạch bằng máy, khử trùng và trữ lạnh. 

Ở các nước Châu Âu, trứng gà thường không được rửa vỏ trước khi bán cho người tiêu dùng. Bên trên vỏ của quả trứng gà tươi có một lớp bảo vệ tự nhiên, được gọi là lớp biểu bì trứng (cuticle). Lớp biểu bì này giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào trứng và giữ cho trứng gà luôn tươi. Khi lớp biểu bì này bị loại bỏ thông qua quá trình rửa, trứng gà sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Các quy định của Liên Minh Châu Âu cho phép các trang trại bán trứng gà tươi chưa rửa vỏ bán ra thị trường, miễn là quy trình sản xuất trứng gà vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt. Chính vì vậy mà người tiêu dùng tại Châu Âu thích mua trứng gà từ những trang trại gà địa phương; bởi vì những trang trại này đảm bảo trứng gà họ bán ra luôn tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

In Vietnam, the Ministry of Agriculture and Rural Development sets the regulations for the production, processing, and distribution of chicken eggs

Trứng gà hữu cơ (organic) có được rửa sạch vỏ hay không phụ thuộc rất nhiều vào các quy định và thông lệ cụ thể tại từng nơi chúng được sản xuất và bán lẻ. Ví dụ ở Mỹ, tất cả trứng gà bán ra, bao gồm cả trứng gà hữu cơ (organic) đều phải được rửa sạch vỏ và khử trùng theo quy định của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture – USDA). Tuy vậy, một số cơ sở sản xuất trứng gà hữu cơ (organic) vẫn lựa chọn bán trứng gà không rửa vỏ theo thông lệ Châu Âu và mà vẫn đảm bảo đáp ứng các tiêu chí để được chứng nhận hữu cơ. Nhiều người tiêu dùng thích mua trứng gà chưa được rửa vỏ hơn vì họ tin rằng quá trình rửa vỏ sẽ làm mất đi lớp biểu bì trứng. Điều này khiến hạn sử dụng trứng gà ngắn hơn rất nhiều và làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn.

Organic egg producers may choose to sell unwashed eggs following European practices and still meet the criteria for organic certification.

Các trang trại sản xuất trứng gà hữu cơ (organic) có thể lựa chọn bán trứng tươi chưa rửa theo thông lệ của các nước Châu Âu và vẫn đáp ứng các tiêu chí để được chứng nhận sản phẩm hữu cơ (orgranic).

Tóm lại, quá trình chế biến trứng gà bị ảnh hưởng bởi các quy định và sở thích tiêu dùng ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Nếu trứng gà ở Châu Âu thường được bán ở dạng trứng tươi chưa rửa, thì ngược lại trứng gà ở Mỹ được rửa sạch, khử trùng và trữ lạnh để giảm nguy cơ mắc các bệnh từ thực phẩm. Mặc dù ngày càng có nhiều xu hướng sản xuất trứng gà hữu cơ (orgranic) mang tính bền vững hơn, nhưng các quy định và sở thích tiêu dùng tại từng khu vực vẫn sẽ tiếp tục định hình quy trình chế biến trứng gà tại riêng khu vực đó.

Chuyên mục: