Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tất tần tật về gà ác & trứng gà ác | Phần 1: Lịch sử giống gà ác

Tất tần tật về gà ác & trứng gà ác | Phần 1: Lịch sử giống gà ác

Con gà hay quả trứng, cái gì có trước? Câu hỏi có phần hơi “triết lý”. Nhưng trong giới hạn bài viết này, chúng ta sẽ tạm giả định quả trứng có trước và còn ga có sau nhé.

Mục đích bạn tìm tới đây vì muốn tìm hiểu thêm về trứng gà ác đúng không? Vâng, ngoại trừ món “gà ác tiềm thuốc bắc” nổi tiếng mà bạn đã biết, gà ác cũng có thể đẻ trứng bình thường như các giống gà khác. Trứng gà ác có thể sử dụng gia đình hoặc thương mại. Đó cũng là lý do nhiều người nuôi gà ác sau vườn nhà để lấy trứng thay vì làm thịt.

Hay chỉ đơn giản bạn là một fan hâm mộ của những sinh vật nhỏ bé dễ thương này, và bạn thắc mắc nếu chúng đẻ trứng thì sẽ như thế nào? Do lý do khiến bạn tìm tới chúng tôi là gì đi nữa, nhưng chắc chắn những thông tin bên dưới đây sẽ làm bạn đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Chúng tôi là trại gà ác có hơn 30 năm 1 kinh nghiệm, và chúng tôi có thể tạm tự nhận mình là “các chuyên gia gà ác” (Silkie Chicken Experts). Bây giờ, chúng tôi sẽ kể cho bạn tất tần tật về giống gà này cùng các nhiều chi tiết thú vị khác liên quan tới những quả trứng bé bé 2 đáng yêu.

PS: shop có bán trứng gà ác nha, nên bạn nào thích hoặc đang thèm loại trứng gà không tanh, bé bé ngon ngon nhiều chất dinh dưỡng cho em bé thì có thể liên hệ shop hoặc đặt hàng online nhé, hoàn toàn freeship đó nghe.

Gà ác có đặc điểm bộ lông mịn như tơ lụa hoặc vải satin khi sờ vào. Chính bộ lông khiến giống gà ác khác biệt với các giống gà còn lại. Trong tiếng Anh, gà ác được gọi là “Silkie3, chữ “Silk4 có nghĩa là tơ, lụa. Bên cạnh bộ lông, da gà màu đen, dái tai màu xanh dương, dư ngón chân và không thể bay được cũng là những đặc điểm độc đáo của gà ác.

So sánh chân gà thông thường và gà ác

Gà ác có ngón chân dư (móng dư)

Là 1 sinh vật nhỏ nhắn siêu cute có dáng vẻ cực ngầu, gà ác luôn khiến chủ nhân thích thú với vẻ ngoài dễ thương, thân thiện, ngoan ngoãn và đặc biệt rất dễ thích nghi. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chú gà độc lạ để bổ sung vào đàn gà nuôi kiểng của mình, chắc chắn gà ác là giống mà bạn đang tìm kiếm.

Sau khi đọc xong bài viết này, chúng tôi cam đoan là bạn sẽ rất muốn có thêm một chú gà ác trong đàn gà của nhà mình. Có khi bạn sẽ chạy ra ngoài để mua ngay và luôn không chừng ấy chứ!

Lịch sử cơ bản về nguồn gốc giống gà ác

Gà ác là một giống gà rất phổ biến. Chúng được phát hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc từ rất lâu.

Tài liệu mô tả đầu tiên về giống gà ác là của nhà thám hiểm Marco Polo 5. Ông đã gặp phải thứ mà ông gọi là “gà có lông thú” trong chuyến du hành định mệnh nổi tiếng của mình vào thế kỷ thứ 13.

Marco Polo – nhà thám hiểm phát hiện ra gà ác tại Trung Quốc

Marco Polo – nhà thám hiểm phát hiện ra gà ác tại Trung Quốc

Có thể bạn chưa biết, Marco Polo là nhà thám hiểm vĩ đại nhất của phương Tây, 1 trong những người đầu tiên đặt chân đến Trung Quốc bằng con đường tơ lụa.

Gà ác được nhắc lần thứ hai vào năm 1598 bởi Ulisse Aldrovandi 6, một nhà văn nổi tiếng người Ý. Ông mô tả gà ác là “một con gà có bộ lông như mèo mun” trong 1 tác phẩm chuyên luận về gà.

Chúng ta không biết chắc chắn 100% nơi giống gà ác này đầu tiên xuất hiện. Chúng ta chỉ biết rằng gà ác đã có một lịch sử sâu dày và phức tạp, rải rác trên khắp châu Á. Chúng được buôn bán trên con đường tơ lụa. Có lẽ chính vì vậy mà người ta mới đặt tên cho gà ác là Silkie (với chữ Silk tiếng Anh nghĩa là tơ lụa).

Mặc dù Marco Polo và Aldrovandi đã đề cập tới đặc điểm khác thường của bộ lông gà ác, thời điểm đó vẫn còn nhiều câu chuyện huyền thoại xoay quanh bộ lông đặc biệt đó khi chúng dần xuất hiện ở Châu Âu. Nhiều câu chuyện còn cho rằng gà ác là kết quả lai tạo giữa gà và thỏ, và được dán nhãn là “loài chim có vú” (bird-mammals). Mặc dù chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy điểm gần giống giữa bộ lông mềm mịn như vải satin của thỏ và lông gà ác, tuy nhiên 1 điều chắc chắn là hai loài này là hoàn toàn riêng biệt, và gà ác chỉ là một giống gà độc đáo mà thôi.

Tạm thời bây giờ chúng ta đã biết sơ về lịch sử nguồn gốc của giống gà ác rồi. Bài tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các sự thật của giống gà này nhé.

Đọc tiếp phần 2: Tất tần tật về gà ác & trứng gà ác | Phần 2: Tìm hiểu sơ về trứng gà ác

Dịch từ bài tiếng Anh A Complete Guide to Silkie Chicken Eggs. Silkie Chicken Experts. https://silkiechickenexperts.com/blogs/silkie/a-complete-guide-to-silkie-chicken-eggs

  1. Dịch sát theo bài gốc tiếng Anh. Còn trại gà Quinni nuôi gà chưa tới 10 năm, và chỉ mới bán online từ năm 2020 mà thôi. 
  2. Shop có bán trứng gà ác nha, nên bạn nào thích hoặc đang thèm loại trứng gà không tanh, bé bé ngon ngon nhiều chất dinh dưỡng cho em bé thì có thể liên hệ shop hoặc đặt hàng online nhé, hoàn toàn freeship đó nghe
     
  3. Silkie. Wikipedia; Wikimedia Foundation. https://en.wikipedia.org/wiki/Silkie 
  4. silk – Wiktionary tiếng Việt. (2022). Wiktionary.org. https://vi.wiktionary.org/wiki/silk#Ti%E1%BA%BFng_Anh 
  5. Marco Polo. Wikipedia.org; Wikimedia Foundation, Inc. https://vi.wikipedia.org/wiki/Marco_Polo 
  6. Silkie. Wivi.wiki. https://wivi.wiki/wiki/Silkie
     
Chuyên mục: