Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » VEGAN: 9 lý do không nên ăn trứng gà (phần 1)

VEGAN: 9 lý do không nên ăn trứng gà (phần 1)

Đây là bài dịch từ bài viết tiếng Anh “9 reasons why we should not eat eggs” 1. Nội dung chỉ phù hợp với đối tượng là người ăn chay Vegan (thuần chay 2 – những người hoàn toàn không ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm cả trứng và sữa). Xin nhắc lại, bài viết này không dành cho người đọc phổ thông, người ăn uống bình thường (như nàng nè), và người đang dưỡng bệnh cần phải ăn trứng.

Quy trình nuôi gà lấy trứng ở hầu hết các nơi trên thế giới vẫn bị nhiều người lên án là “đối xử phi nhân đạo với động vật”. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng trứng gà có thể gây tổn hại tới sức khỏe của người tiêu dùng, đồng thời quy trình nuôi gà lấy trứng đang tàn phá môi trường sống của chúng ta.

Gà nuôi công nghiệp lấy trứng – Foto: We Animals

Gà nuôi công nghiệp lấy trứng – Foto: We Animals

1/ Những con gà mái dành cả cuộc đời mình trong một không gian có diện tích không lớn hơn 1 tờ giấy A4

Những cô gà mái bị nuôi trong những chiếc lồng chật chội, không đủ không gian để sải cánh, đi lại hoặc thậm chí là rỉa lông. Những con gà mái này không thể sinh hoạt một cách bình thường như những con gà mái sống trong tự nhiên.

Nhiều gà mái bị rụng lông do bộ lông của chúng tiếp xúc thường xuyên với các thanh kim loại của lồng gà. Bên cạnh đó, những con gà mái có tính cách hiếu động thường xuyên bị căng thẳng và ức chế.

2/ Gà con bị suy nhược và đau đớn

Có 1 thủ tục “đau đớn” thường được các trại gà công nghiệp áp dụng là người ta sẽ cắt mỏ 3 của gà mái con bằng máy bấm mỏ lúc gà còn nhỏ. Những chiếc máy bấm mỏ này có thể được gia nhiệt (nung đỏ bằng điện) trước khi sử dụng.

Máy bấm mỏ gà con – Nguồn youtube.

Máy bấm mỏ gà con – Nguồn youtube.

Người chủ trại gà phải làm điều này là bởi do chuồng gà thường rất chật chội, những con gà mái khi trưởng thành mỗi khi căng thẳng chúng sẽ mổ nhau đến chết. Hoặc khi có dịch bệnh “ăn thịt đồng loại” hay cắn mổ nhau ở gia cầm (còn gọi là cannibalism 4).

Một con gà chết do bị đồng loại cắn mổ

Một con gà chết do bị đồng loại cắn mổ. Nguồn wikipedia.

Điều này dẫn tới nhiều con gà mái khác bị chết một cách đau đớn và không cần thiết.

3/ Gà trống con bị giết khi còn nhỏ

Nghe có vẻ hoang đường nhưng nó lại là sự thật. Bạn không đang nghe nhầm đâu. Gà mái công nghiệp nuôi lấy trứng thường có tuổi thọ rất ngắn do chất lượng cuộc sống thấp. Để bổ sung lượng gà mái bị thiếu hụt này, người ta phải ấp trứng (có cồ).

Những con gà được nở ra từ lồng ấp trứng nhân tạo này, nếu là gà mái, chúng sẽ được trại gà tiếp tục nuôi lớn để đẻ trứng. Nhưng nếu đó là gà trống, thông thường các nhà ấp sẽ “thủ tiêu” bằng cách nghiền nát hoặc làm cho ngạt nước. Hành động nhẫn tâm này bị các nhà hoạt động nhân đạo lên án.

Gà trống con bị giết chết

Gà trống con bị giết chết. Nguồn kinderworld.

Xem video tại World, K. (2020, December 8). Chick Culling – Video Shows The Machine that Grinds Turkey Chicks Alive. Kinder World. https://www.kinderworld.org/videos/meat-industry/chick-culling-machine-grinds-turkey-chicks-alive/

Thực tế, gà trống con không có ích trong ngành công nghiệp nuôi gà lấy trứng!

4/ Khi gà mái không còn khả năng đẻ trứng, chúng sẽ bị giết thịt

Một con gà mái sống trong môi trường tự nhiên có tuổi thọ khoảng 10 năm. Nhưng khi gà bị nuôi công nghiệp đẻ trứng, chúng chỉ có thể sống tối đa là 2 năm. Gà công nghiệp cho trứng không sống lâu là do chúng bị kiệt quệ vì đẻ quá nhiều trứng và đẻ trứng liên tục trong gần như suốt vòng đời của mình. Chất lượng cuộc sống kém, cộng với lý do kinh tế dẫn tới việc chủ trại gà thường “xả đàn” và giết thịt sau khi gà đủ 2 năm tuổi.

Lý do kinh tế nghĩa là:

  • Khi gà gần 2 năm tuổi, chúng sẽ ăn nhiều hơn và đẻ ít trứng hơn. Do đó, chi phí cho 1 quả trứng gà bị đội lên rất nhiều.
  • Ngoài ra, gà mái lớn hơn 2 năm tuổi có thịt không ngon, không được thị trường chấp nhận nên chủ trại thường phải xả đàn sớm, chừng 2 năm sau khi nuôi.

Xem tiếp phần 2 VEGAN: 9 lý do không nên ăn trứng gà (phần 2).


Search keywords:

  • gà mái lấy trứng sống được mấy năm
  • gà mái đẻ trứng sống được mấy năm
  1. Baroni, A. (2019, November 15). 9 reasons why we should not eat eggs. Retrieved July 21, 2022, from Sinergia Animal website: https://www.sinergiaanimalinternational.org/single-post/9-reasons-egg 
  2. (2016, April 22). một triết lý từ chối việc sử dụng động vật. Wikipedia.org; Wikimedia Foundation, Inc. https://vi.wikipedia.org/wiki/Thu%E1%BA%A7n_chay 
  3. (2020, December 12). Cắt mỏ. Wikipedia.org; Wikimedia Foundation, Inc. https://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BA%AFt_m%E1%BB%8F  
  4. 2020, December 12. Cắn mổ nhau ở gia cầm. Wikipedia.org; Wikimedia Foundation, Inc. https://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BA%AFn_m%E1%BB%95_nhau_%E1%BB%9F_gia_c%E1%BA%A7m 
Chuyên mục: