Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » VEGAN: 9 lý do không nên ăn trứng gà (phần 2)

VEGAN: 9 lý do không nên ăn trứng gà (phần 2)

Tiếp theo bài viết VEGAN: 9 LÝ DO KHÔNG NÊN ĂN TRỨNG GÀ (PHẦN 1), hôm nay nàng sẽ dịch tiếp phần 2 nha.

5. Ăn quá nhiều trứng có liên quan đến các vấn đề tim mạch

Đây là 1 đề tài còn đang được các nhà khoa học tranh luận gắt gao. Tuy nhiên, đa số vẫn đồng tình rằng “ăn nhiều trứng gà thực ra không ảnh hưởng gì tới sức khỏe tim mạch”. Cho nên, mục số 5 này, nàng xin phép không dịch, đồng thời đính kèm 1 số tài liệu khoa học uy tín nhé.

(Không phải vì nàng bán trứng gà mà nàng nói trứng gà không có hại đâu, mà thực sự là vậy mà ^^!)

‌6. Ăn nhiều trứng gà dẫn tới nguy cơ cao nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt phát triển

(Nàng cũng không dịch phần này vì không có bằng chứng khoa học cụ thể nào đáng thuyết phục cả)

Why Are Eggs Linked to Cancer Progression? | NutritionFacts.org. (2013, November 19). NutritionFacts.org. https://nutritionfacts.org/2013/11/19/why-are-eggs-linked-to-cancer-progression/

7. Trứng gà nhiễm vi khuẩn Salmonella gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng thế giới

Xem thêm bài viết: ăn trứng gà ác có thể gây đau bụng.

Mỗi năm, có hàng chục người ở Vương Quốc Anh mắc bệnh do ăn trứng gà bị nhiễm vi khuẩn Salmonella 1. Điều này xảy ra khá thường xuyên. Một phần cũng vì ở Anh người ta không bán trứng gà đông lạnh mà ưa chuộng trứng gà tươi (tức là trứng không xử lý bề mặt bằng hóa chất hoặc các phương pháp kỹ thuật khử khuẩn tương tự, xem thêm bài viết này).

Vi khuẩn Salmonella

Vi khuẩn Salmonella gây bệnh cho người

Nhiễm khuẩn Salmonella có thể dẫn tới tử vong, đặc biệt là trẻ em và người già. Trứng nhiễm vi khuẩn Salmonella xảy ra khá phổ biến trong chăn nuôi, đặc biệt là khi gà bị nuôi nhốt với mật độ cao.

8. Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi gà lấy trứng

Nhiều trại gà sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh nhằm ngăn ngừa bệnh tật trên gà mái. Thậm chí cả khi gà mái không bị bệnh, chúng cũng bị tiêm thuốc kháng sinh.

Kháng thuốc kháng sinh (hoặc kháng thuốc trụ sinh)

Kháng thuốc kháng sinh (hoặc kháng thuốc trụ sinh)

Theo báo cáo từ Liên Hợp Quốc (UN), tình trạng “kháng thuốc kháng sinh” 2 (Antimicrobial resistance) là 1 trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu, an ninh lương thực và phát triển con người. Nguyên nhân là do việc sử dụng thuốc kháng sinh 1 cách bừa bãi trên cả người và vật nuôi (trong chăn nuôi).

9. Chăn nuôi gà lấy trứng làm ô nhiễm nguồn nước và đất đai

Nuôi gà công nghiệp

Nuôi gà công nghiệp

Không chỉ thịt đỏ, mà quá trình chăn nuôi gà lấy trứng cũng góp phần làm ô nhiễm nguồn nước và đất đai. Các nhà khoa học tại đại học Oviedo (Tây Ban Nha) 3 kết luận rằng quá trình sản xuất trứng gà có tác động đáng kết tới nguồn nước và đất, đặc biệt là trong quá trình quản lý chất thải chăn nuôi và (sản xuất) thức ăn cho gà.

Dù chăn nuôi gà bằng mô hình nào đi nữa thì nó cũng có tác động trực tiếp tới đời sống của hàng triệu loài động vật trên hành tinh, đến môi trường, đến sức khỏe và sự an toàn của con người chúng ta.

Thực tế chúng ta có thể sống tốt mà không cần tới trứng gà làm thực phẩm. Do vậy, sau khi đọc bài viết này, bạn hãy cân nhắc chế độ ăn thuần chay (vegan) nhé./.

  1. Wasley, A., Heal, A., & Harvey, F. (2019, September 20). Dozens of people poisoned this year by salmonella-infected British eggs. The Guardian; The Guardian. https://www.theguardian.com/environment/2019/sep/20/dozens-of-people-poisoned-this-year-by-salmonella-infected-british-eggs 
  2. (2016, August 3). Kháng thuốc kháng sinh. Wikipedia.org; Wikimedia Foundation, Inc. https://vi.wikipedia.org/wiki/Kh%C3%A1ng_thu%E1%BB%91c_kh%C3%A1ng_sinh 
  3. (2018, April 3). The environmental footprint of the egg industry. Phys.org; Phys.org. https://phys.org/news/2018-04-environmental-footprint-egg-industry.html 
Chuyên mục: