Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Quản lý đau ở người cao tuổI

Quản lý đau ở người cao tuổI

Bạn có biết rằng đau là một vấn đề phổ biến ở người cao tuổi? Đau có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể phòng ngừa và điều trị đau hiệu quả.

Tóm tắt nội dung chính

 • Đau ở người cao tuổi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, như thoái hóa khớp, viêm khớp, chấn thương, gãy xương, cơ bắp cứng, dây chằng viêm, hội chứng cổ tay
 • Đau ở người cao tuổi có thể được điều trị bằng nhiều cách, như dùng thuốc giảm đau, phẫu thuật, vật lý trị liệu, tập thể dục, yoga, trị liệu hành vi
 • Đau ở người cao tuổi có thể được phòng ngừa bằng cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ, ăn uống cân bằng, tăng cường xương khớp, giảm cân nếu thừa cân.

Quản lý đau ở người cao tuổi

Đau là một vấn đề sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi. Gần 19 triệu người cao tuổi bị đau và gần 75% có đau ở nhiều vùng. Mặc dù đau ở người cao tuổi có xu hướng phổ biến, nhưng nó có thể được phòng ngừa, điều trị và quản lý.

Hầu hết những người không bị đau khi 55 tuổi có thể sống phần lớn những năm còn lại của họ mà không bị đau. Ngoài ra, nhiều người có thể sống một cuộc sống hoạt động, khỏe mạnh với ít đau khi già đi.

Hãy tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra đau khi già đi, cách phòng ngừa, các phương pháp điều trị và nhiều hơn nữa.

Nguyên nhân gây ra đau khi già đi

Vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng khi nói đến đau ở người cao tuổi. Một số nghiên cứu cho rằng khả năng chịu đựng đau giảm đi khi già đi, trong khi một số nghiên cứu khác cho rằng nó tăng lên. Bất kể người cao tuổi cảm nhận đau như thế nào, nhiều thay đổi vật lý trong cơ thể có thể dẫn đến đau.

Các loại đau khớp khác nhau có thể xuất hiện khi già đi do cơ thể thay đổi, tuy nhiên không phải tất cả các thay đổi này đều gây ra đau. Ví dụ, không phải tất cả những người bị thoái hóa khớp, nguyên nhân phổ biến nhất của sự suy giảm chức năng vật lý ở người cao tuổi, đều bị đau với tình trạng này. Có nhiều lý do gây ra đau khớp và các phương pháp điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc của đau.

Đau khớp

Một số nguyên nhân gây ra đau khớp phổ biến hơn khi già đi. Ví dụ, chấn thương cơ vai (chấn thương khớp vai) ảnh hưởng đến tới 80% người từ 80 tuổi trở lên. Ngoài ra, cứng và đau có thể xảy ra khi dây chằng (giữ xương với xương) và gân (giữ cơ với xương) mất một số nước, hoặc khi sụn (đệm giữa các xương) bị phá hủy.

Điều trị đau khớp phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra đau và cá nhân. Ví dụ, chấn thương cơ vai có thể được điều trị bằng sự kết hợp của nghỉ ngơi, tập luyện cường độ cơ và thuốc, hoặc phẫu thuật nếu nặng.

Đối với những người khác, giảm cân có thể điều trị đau do viêm khớp hoặc suy giảm của sụn, dây chằng và gân. Mỗi cân giảm bớt 4 cân áp lực từ đầu gối, làm cho phương pháp này hiệu quả đối với một số người.

Dù có vẻ như hoạt động thể chất nên được tránh khi bị đau khớp, nhưng thường không phải như vậy. Tập thể dục được khuyến khích là một phương pháp điều trị cho nhiều loại đau khớp, bao gồm đau đầu gối và đau ở các khớp khác do thoái hóa khớp. Trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập luyện mới nào, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe về các hạn chế và các yếu tố cần xem xét khác.

Người cao tuổi bị viêm khớp và các dạng đau khớp khác được khuyến khích bắt đầu từ từ và chọn các tùy chọn hoạt động thể chất có tác động thấp dễ hơn cho các khớp, như:

 • Đi bộ
 • Bơi lội
 • Đạp xe
 • Tham gia các lớp tập thể dục cho người cao tuổi

Đau lưng dưới

Đau lưng dưới có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng nguy cơ tăng lên khi bạn già đi; tới 75% người trên 60 tuổi bị đau lưng dưới. Nó có thể can thiệp vào cuộc sống hàng ngày và có thể dẫn đến tàn tật. Nguyên nhân phổ biến nhất của đau lưng dưới là viêm khớp cột sống, xảy ra khi các khớp trong cột sống suy giảm theo thời gian.

Một số nguyên nhân khác của đau lưng dưới ở người cao tuổi bao gồm:

 • Gãy xương chậu do loãng xương (gãy xương do triệu chứng của loãng xương, một tình trạng xương yếu và giòn)
 • Nhiễm trùng cột sống
 • Ung thư di căn
 • Đĩa thoát vị

Điều trị đau lưng dưới phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra đau. Ví dụ, nếu đau lưng dưới do viêm khớp cột sống, điều trị có thể bao gồm thuốc giảm đau, vật lý trị liệu và tập thể dục. Nếu đau lưng dưới do gãy xương chậu do loãng xương, điều trị có thể bao gồm thuốc chống loãng xương và tập thể dục để tăng cường xương.

Đau cơ bắp

Đau cơ bắp có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng nguy cơ tăng lên khi bạn già đi.

Đau cơ bắp có thể do chấn thương, viêm cơ, co thắt cơ và hội chứng cổ tay.

Điều trị đau cơ bắp phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra đau. Ví dụ, nếu đau cơ bắp do chấn thương, điều trị có thể bao gồm nghỉ ngơi, thuốc giảm đau và vật lý trị liệu. Nếu đau cơ bắp do co thắt cơ, điều trị có thể bao gồm tập thể dục và thuốc giãn cơ.

Kết luận

Đau ở người cao tuổi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và có thể được điều trị bằng nhiều cách khác nhau. Việc quản lý đau hiệu quả có thể giúp người cao tuổi sống một cuộc sống hoạt động và khỏe mạnh hơn.

Dù đau có xu hướng phổ biến khi già đi, nhưng nó vẫn có thể được điều trị. Quá trình lão hóa làm tăng nguy cơ đau khi các bộ phận khác nhau trong cơ thể bị suy giảm và chấn thương từ các hoạt động hàng ngày trở nên dễ xảy ra hơn. Đau khớp và đau lưng dưới là hai loại đau phổ biến ở người cao tuổi; cả hai đều có thể xuất phát từ các nguyên nhân như thoái hóa khớp, các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và chấn thương.

Ngã và gãy xương cũng là vấn đề quan tâm đối với người cao tuổi. Tuổi tác làm cho việc di chuyển trở nên khó khăn hơn, làm tăng nguy cơ ngã. Xương có thể mất mật độ theo năm tháng, làm cho chúng dễ bị gãy hoặc nứt. Các biện pháp phòng ngừa, như sử dụng các thiết bị hỗ trợ, ăn uống cân bằng và tập luyện để tăng cường xương có thể giúp.

Nếu bạn đang gặp phải đau hoặc ngã, việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ một nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe là rất quan trọng để đánh giá rủi ro và xác định các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Với sự chăm sóc và điều trị, bạn có thể giảm đau.

Các dạng đau khác nhau là những vấn đề sức khỏe phổ biến mà có xu hướng xảy ra nhiều hơn khi già đi; tuy nhiên, việc phòng ngừa và điều trị là có thể. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang gặp phải đau, hãy liên hệ với một nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe để được hỗ trợ. Bạn có thể giảm đau, hạn chế đau và sống một cuộc sống khỏe mạnh.

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm tại Đại Học Stanford (USA).

Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/age-related-pain-6560986

Tìm kiếm:

 • Nguyên nhân gây ra đau khi già đi
 • Điều trị đau khớp
 • Điều trị đau lưng dưới
 • Điều trị đau cơ bắp
 • Phòng ngừa và quản lý đau hiệu quả
 • Sống một cuộc sống hoạt động và khỏe mạnh khi già đi
 • Cách giảm đau ở người cao tuổi
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi
Chuyên mục: