Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Berberine: Thực phẩm bổ sung “giảm cân tự nhiên” có thật sự an toàn và hiệu quả?

Berberine: Thực phẩm bổ sung “giảm cân tự nhiên” có thật sự an toàn và hiệu quả?

Bạn có biết về berberine, một loại thực phẩm bổ sung được quảng cáo là có thể giúp giảm cân hiệu quả? Berberine là một hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại cây, như cây hoàng liên, và được cho là có tác dụng ức chế sự thèm ăn và cải thiện đường huyết. Tuy nhiên, liệu berberine có thật sự an toàn và hiệu quả cho việc giảm cân hay không? Bài viết này sẽ phân tích những nghiên cứu và ý kiến của các chuyên gia về berberine, một loại “thuốc giảm cân tự nhiên” đang gây sốt trên mạng xã hội.

Tóm tắt nội dung chính

 • Berberine là một loại thực phẩm bổ sung được quảng cáo là có thể giúp giảm cân bằng cách ức chế sự thèm ăn và cải thiện đường huyết.
 • Berberine được so sánh với Ozempic và Wegovy, hai loại thuốc giảm cân hiệu quả nhưng đắt tiền và cần kê đơn của bác sĩ.
 • Nhiều nghiên cứu về berberine chỉ được thực hiện trên chuột, không có sự kiểm duyệt của FDA, và cho thấy hiệu quả giảm cân không đáng kể.
 • Berberine có thể gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, làm to gan và thận, và giảm số lượng bạch cầu.
 • Các chuyên gia khuyên người dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng berberine để giảm cân.

Giảm cân là một trong những mục tiêu phổ biến của nhiều người, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến cho hoạt động thể chất bị hạn chế. Tuy nhiên, việc giảm cân không phải là dễ dàng, đòi hỏi sự kiên trì, chế độ ăn uống hợp lý, và lời khuyên của chuyên gia. Nhiều người tìm kiếm những phương pháp giảm cân nhanh chóng và tiện lợi, như sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung.

Một trong những loại thực phẩm bổ sung đang gây chú ý trên mạng xã hội là berberine, một hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại cây, như cây hoàng liên. Berberine được cho là có tác dụng ức chế sự thèm ăn và cải thiện đường huyết, từ đó giúp giảm cân. Nhiều người gọi berberine là “thuốc giảm cân tự nhiên” hay “thuốc Ozempic của thiên nhiên”, ám chỉ Ozempic – một loại thuốc giúp người béo phì giảm cân hiệu quả.

Berberine so với Ozempic và Wegovy

Ozempic và Wegovy là hai loại thuốc giúp người béo phì giảm cân hiệu quả bằng cách tăng cường hoạt động của một loại hormon có tên là GLP-1. Hormon này giúp giảm lượng thức ăn và cảm giác đói. Các nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng Ozempic hoặc Wegovy có thể giảm từ 10% đến 20% trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, Ozempic và Wegovy không phải là những loại thuốc dễ dàng sử dụng. Chúng cần được kê đơn bởi bác sĩ, có giá thành cao (khoảng 1000 USD hoặc hơn mỗi tháng), và phải được tiêm vào cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, hoặc viêm tụy.

Do đó, nhiều người tìm kiếm những phương pháp thay thế cho Ozempic và Wegovy, và berberine là một trong số đó. Berberine có vẻ như rất thuận tiện, vì nó có thể được mua trên mạng, có giá rẻ hơn nhiều (khoảng 15 đến 40 USD mỗi tháng), và không cần kê đơn của bác sĩ.

“Bạn không phải đối phó với bác sĩ, và nó sẽ rẻ hơn rất nhiều”, Tiến sĩ Pieter Cohen, một nhà nghiên cứu về sử dụng thực phẩm bổ sung tại Cambridge Health Alliance ở Somerville, Massachusetts, nói. “Vì vậy, từ góc độ quảng cáo, nó hoàn hảo”.

Nghiên cứu về berberine

Tuy nhiên, việc quảng cáo berberine là có thể giúp giảm cân không có nghĩa là nó thực sự hiệu quả hay an toàn. Thực tế là, nhiều nghiên cứu về berberine chỉ được thực hiện trên chuột, không có sự kiểm duyệt của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), và cho thấy hiệu quả giảm cân không đáng kể.

Một bài tổng hợp 49 nghiên cứu được công bố vào năm ngoái trên tạp chí Frontiers in Nutrition cho thấy berberine có thể mang lại những lợi ích về chuyển hóa cho con người, chủ yếu là cho tim mạch, mặc dù có thể có những lợi ích nhỏ cho việc giảm cân.

Không phải là một hiệu quả giảm cân đáng kể trung bình cho berberine“, Tiến sĩ Fatima Cody Stanford, một chuyên gia về bệnh béo phì và giám đốc công bằng của khoa nội tiết tại Bệnh viện Đại học Massachusetts ở Boston, nói. Các nghiên cứu cho thấy nó “từ một phần tư điểm BMI đến một điểm BMI, điều đó không gần gũi với những gì bạn thấy trung bình với semaglutide”, cô nói, ám chỉ thuốc có trong Ozempic. Stanford không liên quan đến các nghiên cứu.

Cohen lại càng thận trọng hơn về việc sử dụng berberine để giảm cân.

Bởi vì các loại thực phẩm bổ sung không được xem xét hay chấp thuận bởi FDA, chúng có thể được quảng cáo cho bất kỳ tuyên bố sức khỏe nào có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tác dụng phụ của berberine

Berberine có thể gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, làm to gan và thận, và giảm số lượng bạch cầu. Ngoài ra, nó cũng có thể gây ra những tác dụng phụ khác chưa được biết đến.

Chúng ta không biết những gì chúng ta không biết“, Cohen nói. “Chúng ta không biết những gì có thể xảy ra khi bạn uống một loại thuốc này trong một thời gian dài“.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên người dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng berberine để giảm cân. Việc giảm cân là một quá trình dài hơi và đòi hỏi sự kiên trì, chế độ ăn uống hợp lý, và lời khuyên của chuyên gia. Không có phương pháp giảm cân nào là “thần kỳ” hay “dễ dàng”.

Kết luận

Trong bối cảnh nhiều người tìm kiếm những phương pháp giảm cân nhanh chóng và tiện lợi, berberine trở thành một loại thực phẩm bổ sung đang được quan tâm. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy hiệu quả giảm cân của berberine không đáng kể, và nó có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng. Do đó, người dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng berberine để giảm cân.

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm tại Đại Học Stanford (USA).

Bài viết gốc tiếng Anh trên NBC: What is berberine, the supplement dubbed ‘nature’s Ozempic’? (nbcnews.com)

Nguồn tham khảo

 1. Cohen P. The Wild West of supplements [Internet]. The New York Times. 2023 [cited 2023 Aug 15]. Available from: https://www.nytimes.com/2023/08/14/well/live/supplements-berberine-weight-loss.html
 2. Stanford FC, Zinman B, Wadden TA. Semaglutide for weight management in overweight or obese adults [Internet]. The New England Journal of Medicine. 2023 [cited 2023 Aug 15];389(8):740-51. Available from: https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2032183
 3. Frontiers in Nutrition [Internet]. Frontiers Media SA; 2023 [cited 2023 Aug 15]. Available from: https://www.frontiersin.org/journals/nutrition

Tìm kiếm:

 • Berberine: Thực phẩm bổ sung “giảm cân tự nhiên” có thật sự an toàn và hiệu quả?
 • Berberine so với Ozempic và Wegovy
 • Nghiên cứu về berberine
 • Tác dụng phụ của berberine
 • Kết luận về berberine
Chuyên mục: