Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Sự khác biệt giữa trào ngược axit (GER không “D”) và GERD

Sự khác biệt giữa trào ngược axit (GER không “D”) và GERD

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác biệt giữa trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Theo Purna Kashyap, M.B.B.S., một chuyên gia của Mayo Clinic, trào ngược axit và GERD có liên quan chặt chẽ nhưng không nhất thiết có nghĩa là cùng một thứ.

Tóm tắt nội dung chính

 • Trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có liên quan chặt chẽ nhưng không nhất thiết có nghĩa là cùng một thứ.
 • Trào ngược axit, còn được gọi là trào ngược dạ dày thực quản (GER), là sự trào ngược của axit dạ dày vào ống nối cổ họng và dạ dày của bạn, được gọi là thực quản.
 • Đôi khi trào ngược axit tiến triển thành GERD, một dạng trào ngược nặng hơn.
 • Nếu bạn có trào ngược axit thỉnh thoảng, hãy thử thay đổi lối sống sau: giảm cân, ăn nhỏ, không ăn trong vòng 2-3 giờ trước khi đi ngủ, nâng đầu giường, không ăn các loại thức ăn gây ra chứng ợ chua như thức ăn chiên rán hoặc béo, sô cô la và bạc hà, không mặc quần áo chật ở vùng bụng, không uống rượu hoặc sử dụng thuốc lá.

Trào ngược axit

Trào ngược axit, còn được gọi là trào ngược dạ dày thực quản (GER), là sự trào ngược của axit dạ dày vào ống nối cổ họng và dạ dày của bạn, được gọi là thực quản. Trong một cơn trào ngược axit, bạn có thể cảm thấy một cơn đau rát trong ngực của mình, thường được gọi là ợ chua. Điều này có thể xảy ra sau khi ăn một bữa ăn lớn hoặc uống cà phê hoặc rượu.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Đôi khi trào ngược axit tiến triển thành GERD, một dạng trào ngược nặng hơn. Triệu chứng phổ biến nhất của GERD là ợ chua thường xuyên – hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần. Các triệu chứng khác có thể bao gồm trớ lại thức ăn hoặc chất lỏng chua, khó nuốt, ho khan, khò khè và đau ngực – đặc biệt khi nằm xuống vào ban đêm.

Cách điều trị

Nếu bạn có trào ngược axit thỉnh thoảng, hãy thử thay đổi lối sống sau: giảm cân, ăn nhỏ, không ăn trong vòng 2-3 giờ trước khi đi ngủ, nâng đầu giường, không ăn các loại thức ăn gây ra chứng ợ chua như thức ăn chiên rán hoặc béo, sô cô la và bạc hà, không mặc quần áo chật ở vùng bụng, không uống rượu hoặc sử dụng thuốc lá.

Nếu cần thiết, trào ngược axit thỉnh thoảng có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn, bao gồm: thuốc giảm axit như Tums hoặc Maalox, thuốc chặn H-2 như cimetidine (Tagamet HB) hoặc famotidine (Pepcid AC).

Nếu bạn nghi ngờ mình bị GERD, các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc bạn có buồn nôn, nôn mửa hoặc khó nuốt, hãy nói chuyện với đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Các loại thuốc kê đơn có thể giúp.

Trong một số trường hợp, GERD có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác.

Kết luận

Trào ngược axit và GERD là hai vấn đề liên quan nhưng không giống nhau. Trong khi trào ngược axit là sự trào ngược của axit dạ dày vào thực quản, GERD là một dạng trào ngược nặng hơn. Có nhiều cách để điều trị trào ngược axit và GERD, bao gồm thay đổi lối sống và sử dụng thuốc. Nếu bạn có các triệu chứng liên quan đến trào ngược axit hoặc GERD, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm tại Đại Học Stanford (USA).

Nguồn tham khảo

Kashyap P. Acid reflux and GERD: The same thing? Mayo Clinic [Internet]. 2023 [cited 2023 Aug 15]. Available from: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heartburn/expert-answers/heartburn-gerd/faq-20057894

Tìm kiếm:

 • Cách điều trị trào ngược axit và GERD
 • Triệu chứng của trào ngược axit và GERD
 • Thay đổi lối sống để điều trị trào ngược axit
 • Thuốc điều trị trào ngược axit và GERD
 • Phẫu thuật điều trị GERD
 • Lời khuyên của chuyên gia về trào ngược axit và GERD
 • Tìm hiểu về trào ngược dạ dày thực quản
 • Sự liên quan giữa trào ngược axit và GERD
Chuyên mục: