Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Gà ác dưới góc nhìn của người phương Tây

Gà ác dưới góc nhìn của người phương Tây

Da và xương có màu đen của gà ác được cho là có tác dụng tăng cường ham muốn tình dục ở phụ nữ (tuy nhiên chúng ta, những người Tây phương, thì lại thấy gà ác là một giống gà rất dễ thương).

Theo quan niệm của người Trung Quốc, sự hấp dẫn của gà ác chính là ở việc da, xương và thịt của chúng có màu đen giúp tăng cường ham muốn tình dục ở nữ giới. Tuy nhiên ở các nước phương Tây, những con gà có màu sắc đẹp mắt này thường xuất hiện ở cửa hàng thú cưng nhiều hơn là được bày bán ở hàng thịt như ở Châu Á.

Gà ác có lẽ là một trong những loài động vật đột biến gen quyến rũ nhất trái đất. Sự biến đổi gen này dẫn tới tình trạng tăng sắc tố (hyperpigmentation 1).

Tình trạng tăng sắc tố hoàn toàn vô hại. Nó làm cho một vùng da trở nên sậm màu hơn những vùng da khác xung quanh. Nguyên nhân là do sự dư thừa hắc tố (melanin).

Tình trạng tăng sắc tố ở người thường biểu hiện ra một vùng da bị sẫm màu hơn. Đối với gà ác, tình trạng tăng sắc tố tiến triển mạnh mẽ thành cái gọi là Fibromelanosis – tình trạng gia tăng sự phát triển của các tế bào mang sắc tố đen. Fibromelanosis làm cho gần như mọi thứ đều bị sậm màu đi, thậm chí cả bộ lông gà.

Lissa Lucas (từ trang web bán gà mypetchicken.com 2) giải thích theo báo cáo của Modern Farmer 3:

“Gà ác giống như một sinh vật xuất hiện trong các tác phẩm của Dr. Seuss 4 vậy”.

Ở Mỹ, gà ác thường được nuôi làm thú cưng. Photo courtesy of normanack CC BY 2.0 Photo courtesy of normanack CC BY 2.0

Ở Mỹ, gà ác thường được nuôi làm thú cưng. Photo courtesy of normanack CC BY 2.0 Photo courtesy of normanack CC BY 2.0

Một số người tranh luận rằng đặc điểm nổi bật nhất của gà ác chính là màu đen. Tên tiếng Anh của giống gà ác là “Silkie”. Cái tên Silkie 5 (nghĩa là tơ lụa) thực chất xuất phát từ “bộ lông mịn màng không có gai“ (barbicel là các gai nhỏ li ti ẩn dưới bộ lông của loài chim). Chính đặc tính “không có gai” khiến ta có cảm giác lông của gà ác mịn màng như lông thú hơn là lông vũ.

Vị trí của gai lông chim – hay còn gọi là barbicel

Vị trí của gai lông chim – hay còn gọi là barbicel

Các gen đột biến của gà ác được cho là xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc. Và cũng tại đây, người Trung Quốc gọi giống gà này là “gà xương đen” (乌骨鸡 wū gǔ jī, : màu đen, : xương, : gà ).

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, ăn gà ác có tác dụng làm ấm cơ thể và tăng cường sức đề kháng. Thịt gà ác còn được cho là đặc biệt tốt cho phụ nữ. Theo Modern Farmer, ăn thịt gà ác giúp nâng cao khả năng sinh sản, nuôi dưỡng thai nhi trong bụng mẹ, và còn đặc biệt giúp phục hồi sinh lực (tức là sự ham muốn tình dục) ở phụ nữ sau sinh.

Ở phương Tây, gà ác thông thường không được dùng làm thực phẩm. Nguyên nhân bởi vì chi phí nuôi gà ác cao. Ngoài ra, thịt gà ác cũng khá dai nên chúng ta (những người phương Tây) cảm thấy không ngon.

Lucas giải thích:

“Thịt gà thương mại thường mềm hơn bởi vì chúng thường nuôi non. Phương pháp nuôi của chúng ta không cho phép gà được tự do vận động. Do vậy, thịt của chúng khá mềm (nhão). Bên cạnh đó chi phí để nuôi gà ác thịt thường cao, và hiệu quả lại thấp vì giống gà này có kích thước nhỏ và thịt dai”.

Ngoài ra, gà ác cũng cho ít trứng hơn. Năng suất cho trứng của gà ác chỉ khoảng 3 trứng kích thước nhỏ mỗi tuần.

Một nguyên nhân khác khiến người Tây phương ít ăn loại gà đặc biệt này là do vẻ ngoài quá đáng yêu của chúng. Dù bạn có phải là người chơi chim hay không, thì bạn cũng không thể phủ nhận vẻ đẹp tuyệt vời của giống gà này. Bộ lông mềm mượt như tơ lụa của các chú gà ác mọc dài tới tận ngón chân, khiến chúng không thể bay được. Tuy nhiên, tôi đoán đó không phải là vấn đề quá lớn đối với chúng. Một khi bạn nhặt được một chú gà ác trên tay, thì có lẽ bạn sẽ khó lòng đặt chúng xuống lại lần nữa.

Ảnh: Gà ác có xương và da màu đen, và thịt cũng gần như đen. Photo courtesy of normanack CC BY 2.0 Photo courtesy of normanack CC BY 2.0

Ảnh: Gà ác có xương và da màu đen, và thịt cũng gần như đen. Photo courtesy of normanack CC BY 2.0 Photo courtesy of normanack CC BY 2.0

Bài shop dịch từ: Dovey, D. (2014, October 13). What You Should Know About The Mysterious Black-Boned Chicken. Retrieved July 27, 2022, from Medical Daily website: https://www.medicaldaily.com/silkie-chickens-black-skin-and-bones-thought-aid-female-sexuality-we-just-think-theyre-306881

  1. Hyperpigmentation – American Osteopathic College of Dermatology (AOCD). (2022). Aocd.org. https://www.aocd.org/page/Hyperpigmentation 
  2. Backyard Chickens. Everything needed to keep chickens | My Pet Chicken. (2020). My Pet Chicken. https://www.mypetchicken.com/ 
  3. Forget Black Burgers, Goth Chickens Are The Real Thing. (2014, October 10). Modern Farmer. https://modernfarmer.com/2014/10/silkies/ 
  4. Dr. Seuss là người đã làm thay đổi nền giáo dục nước Mỹ thông qua những cuốn sách và tranh ảnh giáo dục nổi tiếng mà bất kì một người Mỹ nào cũng đều biết tới. 
  5. (2015, August 17). Gà lông lụa. Wikipedia.org; Wikimedia Foundation, Inc. https://vi.wikipedia.org/wiki/G%C3%A0_l%C3%B4ng_l%E1%BB%A5a 
Chuyên mục: