Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » 2021 – Nghệ thuật giao trứng gà ác

2021 – Nghệ thuật giao trứng gà ác

Nghệ thuật giao trứng gà ác của cô Quyên

Tại sao Quyên lại nói là nghệ thuật giao trứng gà ác?

Giao hàng là một nghệ thuật, người giao hàng là một chuyên gia trong nghệ thuật bố trí.

Giao hàng cũng cần nhiều trí thông minh

Không phải ai cũng biết cách giao hàng hợp lý. Bạn có thể giao 3 đơn, 5 đơn, hoặc thậm chí cỡ chục đơn hàng quanh Sài Gòn vẫn không gặp khó khăn gì. Nhưng sẽ ra sao nếu bạn cần giao 80~100 đơn hàng mỗi … buổi!?

Tui nói … không có dễ. Việc sắp xếp hàng hoá như thế nào đó mà khi bạn tới điểm giao, bạn phải lấy hàng ra thật nhanh, gọi điện rồi giao xong đi điểm giao tiếp theo. Bạn không thể mất quá nhiều thới gian cho một điểm giao hàng.

Bạn (hay nói đúng hơn là anh shipper nhà tui) phải sắp xếp sao cho hộp trứng gà ác của điểm càng giao cuối thì phải càng ở dưới sát đáy rổ. Rồi các hộp trứng gà ác của khách nào giao trước thì phải để ở trên, để sao cho dễ lấy, dễ giao.

Một xe của shipper trong đội giao hàng của cô Quyên trứng gà — cần xé nhỏ

Nếu trời mưa thì sao? Cũng phải giao chứ sao. Mỗi hộp trứng gà ác cô Quyên có bọc mủ (bọc ni-lon) đi kèm. Bọc này được lật ngược lại để chống nước.

Bọc ni-lon chống nước

Khi giao hàng cho khách, chỉ khi khách có nhu cầu bọc ni-lon thì shipper mới đưa cho khách. Nếu khách không hỏi, shipper lấy túi ni-lon lại.

Tại sao kì lạ vậy? Shop keo dữ!

Dạ không phải đâu. Shop cô Quyên là shop trứng gà ác, thân thiện với môi trường. Túi ni-long mặc dù rất rẻ, nhưng là thứ có thể xài lại. Khách hoàn toàn có thể bỏ cốp xe, hoặc cầm trên tay mang vào nhà (nếu giao tại nhà). Tại sao họ lại lấy thêm túi nếu họ thực sự không cần?

Bớt một túi ni-long quăng ra môi trường, bớt một túi rác thải xuống biển. Tất cả vì con cháu chúng ta thôi.

Nhưng xin nói lại, shop cô Quyên không keo kiệt. Nếu khách cần, cứ nói. Shop luôn sẵn sàng note cho shipper đưa cho khách mà.

Ngoài kỹ năng của riêng của anh shipper, phần mềm quản lý cũng rất quan trọng. Phần mềm quản lý giúp cho:

  • Shipper bấm nhanh số điện thoại của khách để không mất thời gian bấm số (touch to call thay vì dial từng số một).
  • Hiển thị chính xác điểm giao hàng trên bản đồ Google Map.
  • Thể hiện “Ghi chú khách hàng” để shipper dễ bề nói chuyện. Ví dụ khách dặn giao cổng 1, thì shipper phải hỏi đường qua cổng 1 & giao; hoặc khách dặn gửi nhà hàng xóm…
  • Có khả năng lưu ảnh chụp khi giao hàng. Khi giao hàng xong hoặc gửi bảo vệ, shipper PHẢI chụp lại ảnh để chứng minh việc đó. Ảnh chụp càng rõ càng tốt, càng chi tiết càng tốt. Chụp vài ba tấm càng tốt. Có như vậy khi xảy ra trục trặc cũng dễ nói chuyện với khách, khỏi bị đổ thừa.
  • Có thể thêm ghi chú về khách để chủ shop biết mà lựa đường … có nên bán hàng cho khách đó tiếp không. Vd: khách la shipper, hoặc làm khó shipper. Nếu shop thấy khách sai, có thể nhẹ nhàng huỷ đơn, refund khách (nếu đã giao rồi) và blacklist khách đó. Lưu ý: TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC ĐÁNH HAY CHỬI KHÁCH (dù trước mặt hay sau lưng). Đó là một hành động ngu si nhất mà một shop có thể làm, và cũng là hành động cuối cùng của shop trước khi dẹp tiệm.
  • Cho phép shipper đánh tick (check) các khách đã giao rồi.
  • Dễ sử dụng, có cả phiên bản cho iOS & Android, và chủ shop có thể theo dõi từ xa.

Và còn nhiều nữa, nhưng nói ra thì dài lắm, nó là nghệ thuật giao trứng mà. Shop nhỏ thì chắc không cần, nhưng shop như cô Quyên thì không có không được. Sẽ rất khó quản lý và gây ra nhiều phiền hà cho shipper nếu không có một phần mềm như vậy.

Và chi phí để sử dụng một phần mềm như vậy thật sự… không hề rẻ (thiệt ra là rất mắc).

Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư $100/tháng để mỗi ngày tiết kiệm được 2 tiếng (thay vì giao hàng mất 5 tiếng thì nay chỉ còn 3 tiếng), để hiểu khách hàng hơn nhằm chăm sóc họ tốt hơn, thì tội gì bạn không nên đầu tư?

Quan điểm của cô Quyên rất đơn giản: nếu phần mềm có thể giúp ích, cứ để nó làm phần việc của nó. Con người chỉ nên sáng tạo, cải tiến, quản lý & chăm sóc những con người khác.

Để grow big, bạn phải grow smartly. Nếu không bạn sẽ lẩn quẩn mãi trong cái vòng xoáy tay làm đầu lú từ sáng tới chiều tối, mà income không tăng, turn over không thay đổi, business dậm chân tại chỗ và chỉ đợi ngày tàn lụi.

Mọi người thấy nghệ thuật giao trứng gà ác của Quyên có hữu ích không? Nhớ chia sẻ cho Quyên biết nha.

Nhiều thứ để chia sẻ, Quyên sẽ viết thêm sau. Hôm nay chỉ vậy thôi, giờ tui phải ăn cơm đây.

Quyên./.

 

Chuyên mục: