Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Bạn có biết những kết hợp bổ sung dinh dưỡng nào có thể làm giảm hiệu quả hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe không?

Bạn có biết những kết hợp bổ sung dinh dưỡng nào có thể làm giảm hiệu quả hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe không?

Bạn có biết rằng một số loại bổ sung dinh dưỡng có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn dùng chung với nhau không? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những loại bổ sung nào nên tránh kết hợp với nhau và lý do tại sao. Bạn cũng sẽ biết cách sử dụng bổ sung một cách an toàn và hiệu quả.

Tóm tắt nội dung chính

 • Hơn một nửa người lớn ở Mỹ dùng bổ sung dinh dưỡng hàng ngày, bao gồm đa vitamin khoáng chất, vitamin D và omega-3.
 • Nếu một số loại bổ sung được dùng chung với nhau, có thể làm giảm hiệu quả, tăng nguy cơ phản ứng phụ hoặc gây hại cho sức khỏe.
 • Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bổ sung, đặc biệt là nếu bạn có bệnh lý hoặc dùng thuốc đặc biệt nào.
 • Một số kết hợp bổ sung nên tránh là: canxi và sắt, vitamin C và B12, vitamin K và thuốc chống đông máu, magiê và thuốc chống lo âu, vitamin A và isotretinoin, vitamin D và canxi.

Những kết hợp bổ sung nên tránh: Theo Danielle Crumble Smith, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng có giấy phép tại Eat Well Live Well, LLC., có một số loại bổ sung dinh dưỡng không nên dùng chung vì một loại có thể làm giảm hiệu quả của loại kia.

Canxi và sắt

Hai loại bổ sung này không nên dùng cùng một lúc vì canxi có thể làm giảm khả năng hấp thu của sắt – sắt thường trở nên kém hiệu quả khi kết hợp với một số loại thực phẩm khác. Nếu bạn cần dùng cả canxi và sắt, hãy cố gắng dùng chúng cách nhau ít nhất hai giờ.

Vitamin C và B12

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Tuy nhiên, vitamin C cũng có thể phá hủy vitamin B12 trong thực phẩm hoặc bổ sung nếu dùng chung. Vitamin B12 là một vitamin quan trọng cho sự phát triển của tế bào máu và hệ thần kinh. Nếu bạn cần dùng cả vitamin C và B12, hãy dùng chúng cách nhau ít nhất hai giờ.

Vitamin K và thuốc chống đông máu

Vitamin K là một vitamin thiết yếu cho quá trình đông máu trong cơ thể. Nếu bạn dùng thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin), bạn không nên dùng vitamin K hoặc các loại thực phẩm giàu vitamin K như rau xanh lá. Vitamin K có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu và tăng nguy cơ xuất huyết. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về lượng vitamin K an toàn cho bạn.

Magiê và thuốc chống lo âu

Magiê là một khoáng chất quan trọng cho nhiều hoạt động sinh lý trong cơ thể. Magiê cũng có tác dụng làm dịu căng thẳng và lo âu ở một số người. Tuy nhiên, magiê có thể tương tác với một số loại thuốc chống lo âu như benzodiazepines (Xanax, Valium) hoặc buspirone (BuSpar). Magiê có thể làm tăng hiệu ứng của các thuốc này và gây ra các triệu chứng như buồn ngủ, suy giảm nhận thức hoặc hô hấp yếu. Bạn nên tránh dùng magiê với các thuốc chống lo âu hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Vitamin A và isotretinoin

Vitamin A là một vitamin tan trong mỡ, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của da, mắt và miễn dịch. Tuy nhiên, quá nhiều vitamin A có thể gây ra các vấn đề như da khô, rối loạn gan hoặc xương. Isotretinoin (Accutane) là một loại thuốc điều trị mụn trứng cá nặng, được biết đến với tác dụng phụ nghiêm trọng như khô da, rối loạn gan hoặc thai sản. Isotretinoin là một dẫn xuất của vitamin A, do đó bạn không nên dùng vitamin A hoặc các loại bổ sung chứa vitamin A khi dùng isotretinoin. Bạn cũng nên hạn chế các loại thực phẩm giàu vitamin A như gan hoặc cá ngừ.

Vitamin D và canxi

Trong khi hai loại bổ sung này thường được khuyến khích dùng chung, việc dùng liều cao của cả hai có thể gây ra hypercalcemia, hay quá nhiều canxi trong máu. Điều này có thể tăng nguy cơ sỏi thận hoặc các vấn đề tim mạch.

Kết luận

Bổ sung dinh dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần phải biết cách sử dụng chúng một cách an toàn và hiệu quả. Một số kết hợp bổ sung có thể gây ra các tác dụng không mong muốn hoặc nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại bổ sung nào để xem liệu chúng có phù hợp với bạn hay không.

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm chuyên gia dinh dưỡng tại Đại Học Stanford (USA).

Nguồn tham khảo

Tìm kiếm:

 • Những kết hợp bổ sung dinh dưỡng nên tránh để bảo vệ sức khỏe
 • Cẩn thận khi dùng bổ sung dinh dưỡng: Những kết hợp có thể gây hại cho bạn
 • Những điều cần lưu ý khi dùng bổ sung dinh dưỡng: Những kết hợp nên tránh và cách sử dụng an toàn
 • Bổ sung dinh dưỡng không phải càng nhiều càng tốt: Những kết hợp có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc nguy hiểm cho sức khỏe
 • Bí quyết sử dụng bổ sung dinh dưỡng một cách hiệu quả và an toàn: Những kết hợp nên tránh và lý do tại sao
 • Bổ sung dinh dưỡng và sức khỏe: Những kết hợp có thể làm giảm hiệu quả hoặc gây hại cho bạn
 • Những kết hợp bổ sung dinh dưỡng nguy hiểm mà bạn có thể không biết
 • Bổ sung dinh dưỡng: Những kết hợp nên tránh và cách sử dụng chúng một cách an toàn
Chuyên mục: