Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Trứng gà nào tốt cho sức khỏe nhất: Trứng thông thường, trứng giàu omega-3 hay trứng nuôi tự nhiên?

Trứng gà nào tốt cho sức khỏe nhất: Trứng thông thường, trứng giàu omega-3 hay trứng nuôi tự nhiên?

Trứng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất mà bạn có thể tìm thấy. Nhưng tùy thuộc vào loại thức ăn mà gà đẻ trứng ăn, giá trị dinh dưỡng của trứng có thể khác nhau rất nhiều. Bài viết này sẽ so sánh sự khác biệt giữa trứng thông thường, trứng giàu omega-3 và trứng nuôi tự nhiên.

Tóm tắt nội dung chính

  • Có nhiều loại trứng khác nhau, phụ thuộc vào cách nuôi gà và loại thức ăn mà chúng được ăn. Các loại trứng bao gồm trứng thông thường, trứng hữu cơ, trứng nuôi tự nhiên, trứng giàu omega-3, trứng nuôi tự do và trứng không lồng.
  • Trứng giàu omega-3 có hàm lượng omega-3 cao hơn nhiều so với trứng thông thường và trứng hữu cơ. Omega-3 là một loại chất béo có lợi mà hầu hết mọi người ăn quá ít. Trứng giàu omega-3 cũng có ít arachidonic acid, một loại chất béo omega-6 gây viêm.
  • Trứng nuôi tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng thông thường và trứng hữu cơ. Trứng nuôi tự nhiên có hàm lượng vitamin A, E và omega-3 cao hơn, cũng như cholesterol và chất béo bão hòa thấp hơn. Đây là do gà được ăn cây cỏ và côn trùng, thức ăn tự nhiên của chúng.

Các loại trứng khác nhau

Có nhiều loại trứng khác nhau, và chất dinh dưỡng của chúng cũng khác nhau. Điều này phụ thuộc vào cách nuôi gà và loại thức ăn mà chúng được ăn.

  • Trứng thông thường: Đây là loại trứng tiêu chuẩn bạn có thể tìm thấy ở siêu thị. Gà đẻ trứng này thường được ăn ngũ cốc, bổ sung vitamin và khoáng chất.
  • Trứng hữu cơ: Gà không bị tiêm hormone và được ăn thức ăn hữu cơ.
  • Trứng nuôi tự nhiên: Gà được cho phép đi lang thang tự do, ăn cây cỏ và côn trùng (thức ăn tự nhiên của chúng) cùng với một số thức ăn công nghiệp.
  • Trứng giàu omega-3: Cơ bản là giống như gà thông thường, nhưng thức ăn của chúng được bổ sung một nguồn omega-3 như hạt lanh.

Có một số thuật ngữ khác liên quan đến những loại trứng đã đề cập ở trên. Đó là trứng nuôi tự do và trứng không lồng, có thể tốt hơn hoặc không tốt hơn trứng thông thường.

Trứng nuôi tự do có nghĩa là gà có lựa chọn ra ngoài. Trứng không lồng đơn giản là gà không được nuôi trong lồng. Chúng vẫn có thể được nuôi trong một chuồng gà bẩn, hôi và quá đông.

Các thuật ngữ mô tả các loại trứng gà

Nhiều thuật ngữ khác nhau được sử dụng để mô tả các loại trứng gà. Đó là trứng gà thông thường, trứng hữu cơ, trứng giàu omega-3, trứng nuôi tự nhiên, trứng nuôi tự do và trứng không lồng. Trứng thông thường là loại phổ biến nhất.

So sánh trứng thông thường so với trứng giàu omega-3 và trứng gà hữu cơ

Bảng so sánh chi tiết giữa trứng gà thông thường, trứng gà hữu cơ và trứng gà giàu Omega-3. Nguồn: Naber et al., 2004

Một nghiên cứu đã so sánh thành phần axit béo của ba loại trứng: trứng thông thường, trứng hữu cơ và trứng giàu omega-3.

Trứng giàu omega-3 có ít arachidonic acid (một axit béo omega-6) hơn 39%, đây là một loại axit béo mà hầu hết mọi người ăn quá nhiều. Trứng giàu omega-3 có omega-3 gấp 5 lần hơn so với trứng thông thường.

Không có sự khác biệt lớn nào giữa trứng hữu cơ và trứng thông thường. Rõ ràng là gà được ăn thức ăn bổ sung omega-3 đẻ ra trứng có hàm lượng omega-3 cao hơn nhiều so với trứng thông thường. Điều này quan trọng vì hầu hết mọi người ăn quá ít omega-3 có lợi.

Thật không may, nghiên cứu này không đo các chất dinh dưỡng khác, chỉ đo thành phần axit béo. 😞

So sánh trứng thông thường so với trứng nuôi tự nhiên

Bảng so sánh chi tiết giữa trứng gà thông thường và trứng gà nuôi tự nhiên. Nguồn: Mother Earth News, 2007.

Vào năm 2007, tạp chí Mother Earth News đã quyết định kiểm tra giá trị dinh dưỡng của trứng nuôi tự nhiên từ 14 trang trại khác nhau. Chúng được đo tại một phòng thí nghiệm, sau đó so sánh với trứng thông thường tiêu chuẩn của USDA. Như bạn có thể thấy, trứng từ gà nuôi tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng thông thường mà bạn có thể tìm thấy ở siêu thị. Chúng có hàm lượng vitamin A, E và omega-3 cao hơn, cũng như cholesterol và chất béo bão hòa thấp hơn.

Kết luận

Trứng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất mà bạn có thể ăn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách nuôi gà và loại thức ăn mà chúng được ăn, giá trị dinh dưỡng của chúng có thể khác nhau rất nhiều. Nếu bạn muốn tăng cường lượng omega-3 trong chế độ ăn uống của mình, bạn nên chọn trứng giàu omega-3 hoặc trứng nuôi tự nhiên. Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe và môi trường của gà, bạn cũng nên chọn trứng nuôi tự nhiên hoặc trứng hữu cơ.

Nguồn tham khảo

Các chủ đề tìm kiếm:

  • Bạn có biết sự khác biệt giữa các loại trứng không?
  • Cách chọn trứng giàu dinh dưỡng nhất cho bữa ăn của bạn.
Chuyên mục: