Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Làm Thế Nào Để Cải Thiện Sức Khỏe Tinh Thần Chỉ Với Những Điều Đơn Giản

Làm Thế Nào Để Cải Thiện Sức Khỏe Tinh Thần Chỉ Với Những Điều Đơn Giản

Bạn có biết rằng chỉ với những việc nhỏ nhặt hàng ngày như đi bộ ngoài trời, thở sâu trong khi tắm hay ăn tối sớm, bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần của mình? Đó là những lời khuyên của Nicola Elliott, người sáng lập NEOM Organics, một thương hiệu chuyên về các sản phẩm xông hương với một phương pháp tiếp cận toàn diện về sức khỏe tinh thần. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn bảy thói quen nhỏ mà có thể giúp bạn sống vui vẻ và thoải mái hơn mỗi ngày.

Tóm tắt nội dung chính

 • Bài viết trên trang web của tạp chí Vogue nói về bảy thói quen nhỏ mà có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta, theo lời khuyên của Nicola Elliott, người sáng lập NEOM Organics, một thương hiệu chuyên về các sản phẩm xông hương với một phương pháp tiếp cận toàn diện về sức khỏe tinh thần.
 • 7 thói quen đó là:
  • Ăn tối ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ để duy trì mức insulin ổn định.
  • Thực hiện các bài tập thở trong khi tắm để tăng năng lượng và giảm căng thẳng.
  • Chấp nhận những ngày xấu đi và không cố gắng thay đổi chúng, mà hãy tự thương xót bản thân và không đặt quá nhiều kỳ vọng.
  • Đi bộ ngoài trời vào buổi sáng để điều chỉnh nhịp sinh học và ngủ ngon hơn.
  • Tạo ra những thói quen buổi tối như thắp nến, đọc sách hay nghe nhạc để thư giãn và chuẩn bị cho giấc ngủ.
  • Giữ điện thoại xa giường ngủ và không bấm nút báo lại vào buổi sáng để tránh tăng cortisol1, hormon gây căng thẳng.
  • Hạn chế tiêu thụ đường, gluten, rượu và các loại thực phẩm chế biến quá mức vì chúng có thể gây ra lo âu, trầm cảm, thiếu tập trung và biến động tâm trạng.

Đi bộ ngoài trời vào buổi sáng

Đi bộ ngoài trời vào buổi sáng

Chúng ta đều biết rằng chúng ta nên dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời hơn là ở trong nhà – cụ thể là khoảng hai tiếng một ngày – để điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể.

“Buổi sáng sẽ quyết định cho cả ngày và đêm của chúng ta. Đi bộ dưới ánh nắng mặt trời ít nhất nửa tiếng trước 10 giờ sáng rất quan trọng. Tôi thường làm những cuộc họp buổi sáng của mình qua điện thoại trong khi đi bộ trên đường thay vì ở trong văn phòng. Như vậy tôi có thể dành được nửa tiếng ở ngoài trời vào buổi sáng, và điều đó giúp tôi ngủ ngon hơn,” Elliott chia sẻ.

Chấp nhận những ngày xấu đi và không cố gắng thay đổi chúng

Đôi khi, cố gắng “sửa chữa” một ngày tồi tệ là vô ích và chỉ làm mất đi năng lượng của bạn. Elliott khuyên rằng bạn nên chấp nhận rằng bạn đang cảm thấy không tốt thay vì cố gắng giả vờ.

“Hãy tử tế hơn với bản thân, và đừng có kỳ vọng quá cao. Đôi khi bạn có thể hủy bỏ kế hoạch của mình – để từ chối những yêu cầu lớn đang được đặt ra cho bạn.” Giả vờ rằng những biến động tâm trạng không tồn tại không có ích gì, bởi vì chúng ảnh hưởng đến hầu hết mọi người. “Cuộc sống luôn bao gồm những lúc tốt và xấu, hào hứng và nhàm chán.”

Thực hiện các bài tập thở trong khi tắm

Tập thở trong khi tắm

Đối với Elliott, bắt đầu một ngày tốt đẹp có nghĩa là một buổi tắm tràn đầy năng lượng kết thúc bằng một phút đứng dưới nước lạnh, ý thức được mùi hương của các sản phẩm mình sử dụng và thực hiện các bài tập thở.

“Chỉ cần hít vào qua mũi trong bảy giây và thở ra trong 11 giây,” cô gợi ý.

Ăn tối ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ

Ăn tối ít nhất 3h trước khi đi ngủ

Hầu hết chúng ta đều biết rằng ăn tối sớm là tốt cho cả tiêu hóa và giấc ngủ.

Elliott cụ thể khuyên rằng “bạn nên ăn tối ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ để đảm bảo mức insulin được duy trì ổn định”.

Tạo ra những thói quen buổi tối

Đọc sách trước khi đi ngủ là một thói quen tốt

Những thói quen buổi tối là một trong những yếu tố then chốt của triết lý sức khỏe tinh thần của Elliott. Dù là thắp nến và ý thức được mùi hương của chúng hay dành 15 phút đọc sách, tất cả đều có ích, cô nói.

Giữ điện thoại xa giường ngủ

Hãy để điện thoại ở đầu giường bên kia trước khi đi ngủ

Mọi người nên xem xét việc sử dụng một chiếc đồng hồ báo thức truyền thống, nhưng ít nhất thì cũng nên giữ điện thoại ra khỏi giường ngủ.

“Hãy để nó ở phía đối diện của phòng,” Elliott khuyên. “Điều quan trọng là không bấm nút báo lại vào buổi sáng, bởi vì nếu bạn làm vậy, đặc biệt là nhiều lần, bạn sẽ giải phóng cortisol, hormon gây căng thẳng.”

Hạn chế tiêu thụ đường, gluten, rượu và các loại thực phẩm chế biến quá mức

“Đường là kẻ thù số một khi nói đến tâm trạng,” Stephenson nói. “Nó đã được chứng minh là gây ra lo âu, trầm cảm, vấn đề nhận thức, thiếu tập trung và biến động tâm trạng.” 

Gluten2 cũng có thể gây ra các vấn đề tương tự, do ảnh hưởng đến vi khuẩn ruột và gây viêm. Rượu cũng không tốt cho sức khỏe tinh thần, bởi vì nó làm giảm sản xuất serotonin3- hormon gây hạnh phúc – và làm tăng sản xuất cortisol. Các loại thực phẩm chế biến quá mức cũng có thể gây ra các vấn đề như hội chứng ruột kích thích, khó tiêu và viêm. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạt, hạnh nhân và các loại thực phẩm giàu omega-3 như cá hồitrứng gà để cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine.

Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

Tìm kiếm:

 • Bảy Thói Quen Nhỏ Giúp Bạn Sống Vui Vẻ Và Thoải Mái Hơn Mỗi Ngày
 • Làm Thế Nào Để Cải Thiện Sức Khỏe Tinh Thần Chỉ Với Những Điều Đơn Giản
 • Chuyên Gia Xông Hương Chia Sẻ Bí Quyết Cho Cuộc Sống Hạnh Phúc Và Cân Bằng
 1. Cortisol là một loại hormone corticosteroid được sản xuất bởi tuyến thượng thận trong cơ thể. Nó được xem như là hệ thống báo động sẵn có trong cơ thể và có chức năng điều chỉnh đường huyết, giảm viêm và giảm đau. Tuy nhiên, việc tăng hoặc giảm quá mức cortisol trong thời gian dài đều có khả năng gây ra các tình trạng bệnh lý. 
 2. Gluten là một loại protein chính có trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác nhau. Gluten là một tập hợp lớn bao gồm hàng trăm loại protein riêng biệt có mối liên hệ với nhau, mà quan trọng nhất, chủ yếu nhất là gliadin và glutenin. Gluten thường được sử dụng để làm cho các sản phẩm bánh mì và bánh ngọt có độ giòn và độ dẻo tốt hơn. Tuy nhiên, gluten cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho những người bị dị ứng hoặc không dung nạp được gluten.  
 3. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh Monoamine được phát hiện vào năm 1935 bởi nhà khoa học người Ý Vittorio Erspamer. Serotonin chủ yếu được tìm thấy trong đường tiêu hóa và hệ thống thần kinh trung ương. Khoảng 80% tổng số serotonin được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Serotonin có tác dụng giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và lo âu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng điều chỉnh giấc ngủ, cảm giác đói và đau.  
Chuyên mục: