Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Moderna công bố kết quả lâm sàng giai đoạn 3 cho vắc xin cúm mới

Moderna công bố kết quả lâm sàng giai đoạn 3 cho vắc xin cúm mới

Bạn có biết rằng cúm là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới? Hàng năm, cúm gây ra hàng triệu ca nhiễm và hàng trăm nghìn ca tử vong. Vì vậy, việc phát triển một loại vắc xin cúm hiệu quả và an toàn là rất cần thiết. Và mới đây, một công ty công nghệ sinh học hàng đầu đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của loại vắc xin cúm dựa trên RNA thông tin (mRNA) của họ. Liệu loại vắc xin này có thể mang lại hy vọng cho cuộc chiến chống lại cúm? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Tóm tắt nội dung chính

  • Loại vắc xin cúm mRNA-1010 của công ty Moderna đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên người lớn ở Nam Bán Cầu.
  • Loại vắc xin này mã hóa cho các glycoprotein hemagglutinin (HA) của bốn chủng cúm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo để phòng ngừa cúm, bao gồm cúm A/H1N1, A/H3N2 và cúm B/Yamagata- và B/Victoria-lineages.
  • Kết quả sơ bộ cho thấy loại vắc xin này đã đạt được ưu thế về tỷ lệ chuyển hóa huyết thanh cho A/H3N2 và A/H1N1, cũng như ưu thế về tỷ lệ trung bình hình học của tiêu đề cho A/H3N2 và không thấp hơn về tỷ lệ trung bình hình học của tiêu đề cho A/H1N1.
  • Tuy nhiên, loại vắc xin này không đạt được mục tiêu không thấp hơn cho tỷ lệ chuyển hóa huyết thanh và tỷ lệ trung bình hình học của tiêu đề cho các chủng cúm B/Victoria- và B/Yamagata-lineage.
  • Loại vắc xin này đã cho thấy một hồ sơ an toàn và dung nạp được chấp nhận.
  • Một nghiên cứu hiệu quả lâm sàng giai đoạn 3 song song khác hiện đã tích lũy được hơn 200 ca cúm được xác nhận bằng PCR, gần như tất cả là cúm A phù hợp với gánh nặng của bệnh ở người cao tuổi; một ban giám sát dữ liệu độc lập (DSMB) dự kiến sẽ xem xét phân tích sơ bộ đầu tiên về hiệu quả vào cuối quý 1.

Nguồn tham khảo

New data raise more doubts about Moderna’s flu vaccine. https://www.biopharmadive.com/news/moderna-flu-vaccine-phase-3-interim-results/647320/.

Chuyên mục: