Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Reddit: Có phải mọi thứ bạn ăn uống đều phá vỡ quá trình nhịn ăn? Hãy khám phá sự thật về chất làm ngọt nhân tạo và vi khuẩn đường ruột

Reddit: Có phải mọi thứ bạn ăn uống đều phá vỡ quá trình nhịn ăn? Hãy khám phá sự thật về chất làm ngọt nhân tạo và vi khuẩn đường ruột

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng khi bạn nhịn ăn, cơ thể của bạn sẽ phản ứng như thế nào? Liệu uống một lon coca light hay ăn một muỗng canh sauerkraut1 có làm gián đoạn quá trình nhịn ăn của bạn không? Hãy cùng tìm hiểu về sinh hóa thực tế của việc nhịn ăn trong bài viết sau đây.

 • Bài viết trên Reddit nói về việc ăn uống có phá vỡ quá trình nhịn ăn hay không và tác động của nó đến cơ thể.
 • Tác giả bài viết cho rằng nhiều người quá quan tâm đến ý nghĩa của từ “nhịn ăn” hơn là sinh hóa thực tế của quá trình nhịn ăn. Cơ thể không phản ứng với những biến động nhỏ trong lượng dinh dưỡng ở cấp độ toàn thân – điều đó sẽ rất điên rồ nếu xảy ra.
 • Ví dụ, mất khoảng 1-2 giờ cho insulin hoạt động trên toàn hệ thống và bắt đầu giảm đường huyết. Cơ thể sẽ không khởi động một quá trình kéo dài 1-2 giờ để phản ứng với việc nuốt vào 5 Cal (đặc biệt là khi 5 Cal cung cấp ít hơn ~4 phút nhu cầu năng lượng của cơ thể thông thường [giả sử TDEE là 2000 Cal]).
 • Nếu bạn quan tâm đến chi tiết về cơ chế, mất khoảng 30 phút cho các tế bào β có mức đường huyết cao để bắt đầu tiết insulin (qua một con đường điện hóa/hóa học thú vị liên quan đến việc xây dựng một sự chênh lệch điện thế −50 mV qua màng tế bào).
 • Các tế bào của cơ thể không biết được bạn có ăn gì hay không. Sự hiện diện của chất dinh dưỡng được dịch sang các tín hiệu tuần hoàn (mức đường huyết cao, các hormon như insulin, v.v.). Nếu không có những tín hiệu này, cơ thể của bạn không có cách nào để biết bạn có phá vỡ quá trình nhịn ăn hay không (và điều này cũng áp dụng cho sự tiêu hóa).
 • Nếu một thứ gì đó (như chất làm ngọt nhân tạo) không làm tăng đường huyết hoặc kích hoạt bất kỳ sự tiết hormon nào, nó không phá vỡ quá trình nhịn ăn theo quan điểm của cơ thể. May mắn thay, các chất làm ngọt như aspartame2 (coca light) đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và không ảnh hưởng đến hormon hay đường huyết . Lượng protein mà aspartame phân hủy thành từ một lon coca light (~200mg) là rất nhỏ – nuốt phải một con ruồi trong nhà sẽ cung cấp cho cơ thể bạn nhiều protein gấp 5 lần (~1g) .
 • Có thể có một số tác động nhỏ khác khi ăn các chất làm ngọt nhân tạo (như giết chết vi khuẩn đường ruột) hoặc kích hoạt phản ứng insulin thần kinh (nhưng phản ứng này rất nhỏ và ngắn – được kích hoạt bởi chỉ nghĩ đến thức ăn – nên không đáng để xem xét).
 • Ước tính rằng cơ thể chứa khoảng 2kg vi khuẩn đường ruột. Hãy nghĩ một chút về một hộp sữa chua 2kg là bao lớn. Khi bạn nhịn ăn, vi khuẩn này chết vì thiếu dinh dưỡng và bị tiêu hóa cung cấp cho bạn một lượng năng lượng liên tục. Mức độ dinh dưỡng nền do sinh học đường ruột chết giải phóng nhiều hơn nhiều lần so với một muỗng canh sauerkraut 5 Cal, nhưng theo những người quan tâm đến nhịn ăn, cái sau phá vỡ quá trình nhịn ăn của bạn còn cái trước thì không.
 • Nếu bạn nhịn ăn vì lý do tâm linh và muốn duy trì một quá trình nhịn ăn thuần khiết, thì hãy cứ làm theo ý muốn của mình. Nếu bạn nhịn ăn để giảm cân hoặc đạt được lợi ích sức khỏe của việc nhịn ăn, bạn không cần phải quan tâm đến những chi tiết không quan trọng.
Sauerkraut: bắp cải lên men.

Dịch bởi Phương Quyên.

Nguồn tham khảo:

Tìm kiếm:

 • Nhịn ăn: Bạn có thực sự hiểu về cơ chế sinh hóa của cơ thể?
 • Những điều bạn cần biết về ảnh hưởng của insulin và đường huyết đến quá trình nhịn ăn
 • Có phải mọi thứ bạn ăn uống đều phá vỡ quá trình nhịn ăn? Hãy khám phá sự thật về chất làm ngọt nhân tạo và vi khuẩn đường ruột
 • Nhịn ăn không phải là một khái niệm đơn giản: Hãy tìm hiểu về sinh hóa thực tế của quá trình nhịn ăn
 • Nhịn ăn: Làm sao để phân biệt giữa những gì quan trọng và những gì không quan trọng?
 1. Sauerkraut là một loại bắp cải lên men với những lợi ích lớn cho sức khỏe. Nó được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hơn 2.000 năm trước và sau đó được du nhập sang Đức, nơi nó trở thành một đặc sản truyền thống. Sauerkraut có vị chua và thường được ăn kèm với các món thịt hoặc xúc xích. Sauerkraut có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, canxi, sắt và chất xơ. Sauerkraut cũng là một nguồn cung cấp men vi sinh, cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng như cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giảm viêm và giảm cân. Để làm sauerkraut, bạn chỉ cần bắp cải và muối. Bạn cắt bắp cải thành sợi và trộn với muối để tạo ra nước muối. Sau đó bạn cho hỗn hợp vào một lọ thủy tinh kín nắp và để ở nơi thoáng mát trong vài tuần để cho bắp cải lên men. Bạn có thể thêm các gia vị khác như hạt tiêu, tỏi hay ngò để tăng thêm hương vị cho sauerkraut. 
 2. Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo không chứa đường saccharide được sử dụng như một chất thay thế đường trong một số thực phẩm và đồ uống. Ở Liên minh Châu Âu, nó được viết tắt là E951. Aspartame là một este methyl của acid aspartic / phenylalanine dipeptide. Nó có độ ngọt gấp 200 lần sucrose (đường ăn) và có hàm lượng calo thấp. Khi tiêu hóa, aspartame phân hủy thành ba thành phần (axit aspartic, phenylalanine và methanol), sau đó được hấp thụ vào máu và được sử dụng trong các quá trình cơ thể bình thường. Aspartame được cho là an toàn cho người tiêu dùng ở mức độ tiếp xúc hiện tại, nhưng có thể gây nguy hiểm cho những người bị phenylketonuria (PKU), một tình trạng di truyền khiến cơ thể không thể chuyển hóa phenylalanine. Aspartame được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm như nước giải khát, kẹo cao su, sữa chua và thuốc ho. 
Chuyên mục: