Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tự chủ dinh dưỡng: Kiểm soát chất béo, đường và muối trong bữa ăn

Tự chủ dinh dưỡng: Kiểm soát chất béo, đường và muối trong bữa ăn

Hãy tưởng tượng bạn về nhà muộn từ công việc, vẫn còn muốn nấu một bữa ăn ngon và bổ dưỡng, vậy liệu có bí quyết nào giúp bạn làm được điều này không? Hãy khám phá những nguyên liệu cơ bản mà bạn nên có trong nhà bếp để biến tấu món ăn một cách dễ dàng!

Tóm tắt nội dung

  • Nguyên liệu cơ bản giúp nấu ăn nhanh chóng
  • Không có quy tắc cứng nhắc cho nguyên liệu cơ bản
  • Sáu nguyên liệu cơ bản trong gia đình tác giả: dầu ô liu, hành tây, tỏi, chanh, đường và muối

Nấu ăn hàng ngày sẽ trở nên khó khăn nếu chúng ta phải mua nguyên liệu mỗi ngày. Tuy nhiên, với những nguyên liệu cơ bản, bạn có thể nấu nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng trong thời gian ngắn, kể cả khi về nhà muộn từ công việc.

Nguyên liệu cơ bản trong bếp

Không có quy tắc cứng nhắc cho những nguyên liệu này, nhưng chúng nên là những nguyên liệu hỗ trợ hương vị của thực phẩm bạn thích ăn và có thể bảo quản lâu dài. Tại gia đình chúng tôi (giáo sư Michael Kevin Pollan1), sáu nguyên liệu cơ bản đó là dầu ô liu, hành tây, tỏi, chanh, đường và muối.

Giáo sư Michael Kevin Pollan (đại học Harvard University)

Biến tấu với sáu nguyên liệu cơ bản

Với sáu nguyên liệu trên, bạn có thể biến tấu hầu hết các loại thực phẩm tươi thành một bữa ăn. Chúng giúp điều chỉnh độ ngọt, mặn, chua của món ăn cho đến khi đạt được hương vị vừa ý. Sở hữu bộ nguyên liệu cơ bản sẵn có giúp giảm căng thẳng khi nấu ăn, bởi chúng ta có thể áp dụng cùng một nguyên tắc nấu ăn cho nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Một số mẹo vặt từ chuyên gia

Các chuyên gia khuyên dùng mì gạo nguyên cám, dầu ô liu, hộp cá hồi và cá ngừ, giấm, nước tương, chanh và một số rau thơm như mùi tây, ngò và rau húng quế. Nấu ăn là sức mạnh tự quản: người đảm nhiệm việc này sẽ quyết định lượng chất béo, đường, muối và calo trong thực phẩm chúng ta ăn. Khác với ngành công nghiệp thực phẩm chế biến, chúng ta luôn quan tâm đến sức khỏe lâu dài và người tiêu dùng khi tự chuẩn bị thức ăn.

Tối ưu hóa dinh dưỡng và phòng ngừa bệnh tật

Bằng cách nấu ăn tốt nhất với những nguồn lực có sẵn, chúng ta có thể tối ưu hóa sức khỏe dinh dưỡng và phòng ngừa nhiều căn bệnh mãn tính mà xã hội đang phải đối mặt ở mức độ bùng phát.

Đánh giá và lựa chọn phương pháp nấu ăn phù hợp

Tùy theo lối sống và tình huống nấu ăn của mỗi người, chúng ta cần đánh giá xem phương pháp nấu ăn nào phù hợp nhất. Chỉ cần chia sẻ, lên kế hoạch, và giữ một số nguyên liệu cơ bản trong tủ lạnh, thì kể cả khi không có thời gian dừng lại mua đồ ăn trên đường về nhà, chúng ta vẫn có thể tự nấu một bữa ăn ngon. Một ví dụ đơn giản là mì ý kết hợp với cá hồi đóng hộp, rau bina đông lạnh, dầu ô liu và chanh. Bữa ăn này chỉ có thể được chế biến trong 15-20 phút và có chi phí rất hợp lý.

Nấu ăn không nhất thiết phải quá công phu và xa xỉ, nhưng vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình. Hãy khám phá niềm vui trong việc nấu ăn và mang lại sự khỏe mạnh cho gia đình bạn.

Phương Quyên.

Tìm kiếm:

  1. Bí quyết để nấu ăn nhanh chóng và ngon miệng
  2. Sáu nguyên liệu không thể thiếu trong bếp của bạn
  3. Tự chủ dinh dưỡng: Kiểm soát chất béo, đường và muối trong bữa ăn
  1. Michael Pollan là một nhà văn và nhà báo nổi tiếng về các chủ đề liên quan đến thực phẩm, chất gây ảo giác và tương tác giữa con người và thiên nhiên. Ông là tác giả của tám cuốn sách, trong đó có nhiều cuốn sách bán chạy nhất của tờ New York Times như The Omnivore’s Dilemma, In Defense of Food, How to Change Your Mind và This is Your Mind on Plants. 
Chuyên mục: