Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Michael Pollan: Giáo sư Harvard và UC Berkeley, chuyên gia về thực phẩm

Michael Pollan: Giáo sư Harvard và UC Berkeley, chuyên gia về thực phẩm

Michael Pollan là một nhà văn và nhà báo nổi tiếng về các chủ đề liên quan đến thực phẩm, chất gây ảo giác và tương tác giữa con người và thiên nhiên. Ông là tác giả của 8 cuốn sách, trong đó có nhiều cuốn sách bán chạy nhất của tờ New York Times như The Omnivore’s Dilemma, In Defense of Food, How to Change Your Mind và This is Your Mind on Plants.

Ông cũng là giáo sư thực hành văn học phi hư cấu và giảng viên đầu tiên về Nghệ thuật Lewis K. Chan tại Đại học Harvard, cũng như giáo sư về Khoa học và Báo chí Môi trường tại Trường Báo chí Tốt nghiệp UC Berkeley. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng và danh hiệu về công trình của mình, cũng như đã xuất hiện trong nhiều phim tài liệu dựa trên các cuốn sách của ông. Ông được coi là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực ẩm thực, sức khỏe và môi trường.

  • Giáo sư Michael Pollan là một nhà văn và nhà báo người Mỹ, hiện là giáo sư thực hành văn học phi hư cấu và giảng viên đầu tiên về Nghệ thuật Lewis K. Chan tại Đại học Harvard¹.
  • Ông cũng là giáo sư về Khoa học và Báo chí Môi trường tại Trường Báo chí Tốt nghiệp UC Berkeley, nơi ông đồng sáng lập Trung tâm Khoa học về Chất gây ảo giác năm 2020¹.
  • Ông nổi tiếng với những cuốn sách khám phá ảnh hưởng xã hội-văn hóa của thực phẩm, như The Botany of DesireThe Omnivore’s Dilemma¹.
  • Ông sinh ra trong một gia đình Do Thái ở Long Island, New York vào năm 1955¹². Ông có bằng cử nhân về tiếng Anh từ Đại học Bennington và bằng thạc sĩ về tiếng Anh từ Đại học Columbia¹.
  • Ông là tác giả của 8 cuốn sách, trong đó sáu cuốn là sách bán chạy nhất của tờ New York Times; ba cuốn trong số đó (bao gồm cuốn mới nhất của ông, How to Change Your Mind) là sách bán chạy nhất ngay lập tức của tờ New York Times².
  • Các cuốn sách trước đó của ông bao gồm Cooked (2013), Food Rules (2009), In Defense of Food: An Eater’s Manifesto (2008) và The Omnivore’s Dilemma: A Natural History of Four Meals (2006), được tờ New York Times và tờ Washington Post xếp vào danh sách mười cuốn sách hay nhất năm 2006².
  • Năm 2020, ông xuất bản một cuốn sách âm thanh mới có tên Caffeine, có sẵn trên Audible. Năm 2021, ông xuất bản một cuốn sách có tên This is Your Mind on Plants².
  • Nhiều cuốn sách của ông đã được chuyển thể thành phim tài liệu trên Netflix và PBS, trong đó có Food Inc., một phim được đề cử giải Oscar năm 2008 dựa một phần trên The Omnivore’s Dilemma².
  • Ông cũng là một phóng viên đóng góp cho tờ New York Times Magazine từ năm 1987 và đã nhận được nhiều giải thưởng về văn học, trong đó có Giải James Beard cho loạt bài viết hay nhất năm 2003; Giải John Burroughs cho bài viết thiên văn hay nhất năm 1997; Giải QPB New Vision cho cuốn sách đầu tiên của ông, Second Nature; Giải Reuters-I.U.C.N. Global Award for Environmental Journalism năm 2000 cho các bài viết về cây trồng biến đổi gen; và Giải Genesis của Hội Động Vật Hoang Dã Hoa Kỳ năm 2003 cho các bài viết về chăn nuôi động vật.
  • Ông cũng đã nhận được Giải James Beard Foundation Leadership Award (2014); Giải Nierenberg Prize for Science in the Public Interest của Viện Hải dương học Scripps (2014); Giải Washburn Award cho “đóng góp xuất sắc cho sự hiểu biết của công chúng về khoa học” từ Bảo tàng Khoa học Boston; Giải văn học Nonino năm 2013; Huy chương Nhân văn Đại học Washington năm 2015; và Giải Lennon Ono Grant for Peace năm 2010.

Nguồn tham khảo

Chuyên mục: