Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » WHO và cuộc chiến chống lại bại liệt: Những câu chuyện đáng kinh ngạc về vaccine và sự kiên trì

WHO và cuộc chiến chống lại bại liệt: Những câu chuyện đáng kinh ngạc về vaccine và sự kiên trì

Bạn có biết rằng bệnh bại liệt là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây liệt hoặc tử vong cho trẻ em? Bạn có biết rằng có một loại vaccine có thể ngăn ngừa được căn bệnh này? Bạn có biết rằng chúng ta đang rất gần với việc loại trừ hoàn toàn căn bệnh này khỏi thế giới? Hãy cùng xem video khoa học trong 5 phút của WHO để biết thêm chi tiết.

Tóm tắt nội dung chính

 • Đây là một video khoa học trong 5 phút của WHO về việc loại trừ bệnh bại liệt trên thế giới vào năm 2023.
 • Video này giải thích về bệnh bại liệt, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bằng vaccine.
 • Video này cũng nói về những khó khăn và thách thức trong việc tiêm chủng vaccine cho trẻ em ở các khu vực xa xôi và thiếu hạ tầng y tế.
 • Video này kể về những thành tựu và nỗ lực của WHO và các đối tác trong việc loại bỏ bệnh bại liệt ở các quốc gia như Nigeria, Afghanistan và Pakistan.
 • Video này nhấn mạnh rằng việc loại trừ bệnh bại liệt là một mục tiêu khả thi và quan trọng cho sức khỏe toàn cầu.

Bại liệt là gì?

Bại liệt là một căn bệnh do virus polio gây ra. Virus này xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng và lan ra các cơ quan khác. Virus này có thể gây viêm tủy sống, làm tổn thương các tế bào thần kinh điều khiển cơ bắp. Điều này dẫn đến các triệu chứng như yếu hoặc liệt một hoặc nhiều chi, co giật, đau nhức và khó thở. Một số trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong do suy hô hấp. 

Vaccine bại liệt là gì?

Vaccine bại liệt là một loại thuốc có chứa virus polio đã được yếu hóa hoặc giết chết. Vaccine này giúp cơ thể tạo ra kháng thể để chống lại virus polio và ngăn ngừa bị nhiễm bệnh. Có hai loại vaccine bại liệt: vaccine sống yếu (OPV) và vaccine giết chết (IPV). OPV được uống qua miệng và IPV được tiêm vào cơ. Cả hai loại vaccine đều an toàn và hiệu quả, nhưng OPV có thể gây ra các biến chứng hiếm gặp như bại liệt do vaccine hoặc lây truyền virus polio từ người đã tiêm sang người khác. Do đó, IPV được ưa chuộng hơn ở các nước đã loại trừ hoặc kiểm soát được virus polio. 

Tình hình bại liệt trên thế giới hiện nay

Nhờ vào sự phát triển và triển khai của vaccine bại liệt, số ca mắc bệnh đã giảm đáng kể từ hơn 350.000 ca vào năm 1988 xuống còn 33 ca vào năm 2018. Hiện nay, chỉ còn hai quốc gia trên thế giới chưa loại trừ được virus polio: Afghanistan và Pakistan. Những quốc gia này vẫn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức trong việc tiêm chủng vaccine cho trẻ em, như xung đột vũ trang, thiếu hạ tầng y tế, thiếu nguồn lực và nhân lực, sự ngờ vực và chống đối của cộng đồng. 

Những nỗ lực và thành tựu của WHO và các đối tác

WHO là tổ chức dẫn đầu trong việc hỗ trợ các quốc gia trong việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh bại liệt. WHO cùng với các đối tác như UNICEF, Rotary International, CDC, Gavi và Bill & Melinda Gates Foundation đã thành lập Sáng kiến Toàn cầu Loại trừ Bại liệt (GPEI) vào năm 1988. GPEI là một liên minh toàn cầu nhằm mục tiêu loại trừ hoàn toàn virus polio khỏi thế giới. 

GPEI đã thực hiện hàng triệu chiến dịch tiêm chủng, giám sát và xét nghiệm để bảo vệ trẻ em khỏi bệnh bại liệt. GPEI cũng đã huy động hàng tỷ USD từ các nguồn tài trợ quốc tế và trong nước để hỗ trợ cho các hoạt động chống bại liệt. GPEI đã góp phần vào việc loại trừ virus polio ở hầu hết các khu vực của thế giới, bao gồm Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Đại Dương. 

Tầm nhìn và cam kết cho tương lai

Loại trừ bệnh bại liệt là một mục tiêu khả thi và quan trọng cho sức khỏe toàn cầu. Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử loài người loại bỏ một căn bệnh truyền nhiễm chỉ bằng vaccine. Điều này sẽ giải phóng hàng triệu trẻ em khỏi nguy cơ mắc bệnh và tiết kiệm hàng tỷ USD cho các nền kinh tế. Điều này cũng sẽ là một minh chứng cho sự hợp tác và cam kết của cộng đồng quốc tế trong việc đối phó với các thách thức y tế công cộng. 

WHO và các đối tác của GPEI đã đặt ra mục tiêu loại trừ bệnh bại liệt vào năm 2023. Để đạt được mục tiêu này, cần có sự nỗ lực liên tục và không ngừng của tất cả các bên liên quan, từ chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học, các nhà sản xuất vaccine, các nhân viên y tế, các tình nguyện viên, các phóng viên và cộng đồng. Cần có sự hỗ trợ tài chính và chính sách từ các nhà lãnh đạo quốc gia và quốc tế. Cần có sự tham gia tích cực của người dân, đặc biệt là những người sống ở các khu vực khó khăn và nguy hiểm. Cần có sự giám sát và đánh giá chặt chẽ để phát hiện và xử lý các ổ dịch kịp thời. Và quan trọng nhất, cần có sự tin tưởng và hợp tác giữa các nước và các tổ chức trong việc chia sẻ thông tin, vaccine và nguồn lực.

Hãy cùng đóng góp vào mục tiêu loại trừ bệnh bại liệt

Bạn có thể làm nhiều điều để hỗ trợ cho việc loại trừ bệnh bại liệt trên thế giới:

 • Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh bại liệt và vaccine bại liệt qua các nguồn tin cậy như WHO hoặc GPEI.
 • Bạn có thể lan truyền thông tin và nhận thức về bệnh bại liệt và vaccine bại liệt cho bạn bè, gia đình và cộng đồng của bạn (như cách mà Quyên đang làm tại quyentrungga.com, dịch & chia sẻ bài viết này cho mọi người).
 • Bạn có thể tham gia vào các chiến dịch tiêm chủng hoặc tình nguyện cho các tổ chức y tế ở địa phương hoặc quốc tế.
 • Bạn có thể quyên góp tiền hoặc tài sản cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực loại trừ bệnh bại liệt.
 • Bạn có thể lên tiếng và yêu cầu các nhà lãnh đạo của bạn cam kết hỗ trợ cho việc loại trừ bệnh bại liệt. 

Hãy cùng tham gia vào lịch sử của loài người bằng cách góp phần vào việc loại trừ bệnh bại liệt khỏi thế giới. Hãy cùng xem video khoa học trong 5 phút của WHO để biết thêm chi tiết.

Phương Quyên lược dịch từ https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/media-resources/science-in-5/episode–97—will-the-world-eradicate-polio-in-2023 

Tìm kiếm:

 • Bại liệt: Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm sắp biến mất khỏi thế giới
 • WHO và cuộc chiến chống lại bại liệt: Những câu chuyện đáng kinh ngạc về vaccine và sự kiên trì
 • Cách loại bỏ bệnh bại liệt trong năm 2023: Một video khoa học ngắn gọn và sâu sắc của WHO
 • Bại liệt: Một trong những thách thức lớn nhất của y tế công cộng và cách giải quyết nó
 • Bí quyết để loại trừ bệnh bại liệt: Vaccine, hợp tác và cam kết
Chuyên mục: