Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Syncope là gì? Các loại syncope khác nhau

Syncope là gì? Các loại syncope khác nhau

Syncope là một thuật ngữ y khoa để chỉ tình trạng ngất xỉu hoặc mất ý thức tạm thời. Đây là một tình trạng phổ biến và thường không đáng lo ngại.

Tóm tắt nội dung chính

 • Syncope là một thuật ngữ y khoa để chỉ tình trạng ngất xỉu hoặc mất ý thức tạm thời.
 • Có nhiều loại syncope khác nhau, bao gồm: Vasovagal syncope, Postural syncope, Cardiac syncope, Neurologic syncope.
 • Syncope có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, tùy thuộc vào loại syncope.
 • Điều trị cho syncope phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra và kết quả của việc đánh giá và kiểm tra.
 • Để giảm nguy cơ mắc phải syncope, bạn cần biết nguyên nhân gây ra nó.

Nếu bạn bị ngất xỉu, bạn sẽ có khả năng trở lại ý thức và tỉnh táo sau vài giây hoặc vài phút. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy bối rối hoặc mệt mỏi trong một lúc. Bạn có thể phục hồi hoàn toàn trong vài phút hoặc vài giờ.

Rất quan trọng khi được điều trị ngay lập tức sau khi bạn có một cơn đau syncope. Hầu hết mọi người có thể phòng ngừa vấn đề với syncope khi họ có được chẩn đoán chính xác và điều trị đúng đắn.

Có nhiều loại syncope khác nhau. Chúng là:

 • Vasovagal syncope (còn được gọi là neurocardiogenic syncope). Đây là loại syncope phổ biến nhất. Gần một nửa số ca syncope là loại vasovagal.
 • Postural or orthostatic syncope (còn được gọi là postural hypotension).
 • Cardiac syncope
 • Neurologic syncope

Syncope là một điều kiện phổ biến. Nó ảnh hưởng đến 3% nam giới hoặc những người được sinh ra với giới tính nam (AMAB) và 3,5% phụ nữ hoặc những người được sinh ra với giới tính nữ (AFAB) vào một số thời điểm trong cuộc đời. Syncope càng phổ biến khi bạn càng già và ảnh hưởng đến tới 6% số người trên 75 tuổi. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào và xảy ra ở những người có và không có các vấn đề y tế khác.

Triệu chứng thông thường của syncope bao gồm:

 • Cảm giác chóng mặt hoặc không ổn định.
 • Thay đổi về thị lực, chẳng hạn như nhìn thấy các điểm hoặc có tầm nhìn hẹp.
 • Cảm giác nóng bừng hoặc lạnh co rúm.
 • Mồ hôi trộm hoặc nhợt nhạt.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Nhịp tim nhanh hoặc chậm.

Syncope, hay bị ngất xỉu, xảy ra khi bạn không có đủ lượng máu chảy đến não. Có nhiều nguyên nhân cho điều này, tùy thuộc vào loại syncope. Nhiều người có một tình trạng y tế họ có thể biết hoặc không biết ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh hoặc tim của họ. Bạn cũng có thể có một tình trạng ảnh hưởng đến dòng máu chảy qua cơ thể và khiến huyết áp của bạn giảm khi bạn thay đổi tư thế (ví dụ, đi từ nằm xuống đứng).

Vasovagal syncope xảy ra khi bạn có một sự giảm đột ngột về huyết áp, khiến lượng máu chảy đến não giảm. Nó thường xảy ra sau khi đứng một lúc hoặc trong tình trạng căng thẳng cảm xúc. Thông thường, khi bạn đứng dậy, trọng lực làm cho máu đọng lại ở phần dưới của cơ thể, dưới lồng ngực. Khi điều đó xảy ra, tim và hệ thống thần kinh tự động của bạn hoạt động để giữ cho huyết áp của bạn ổn định.

Trong vasovagal syncope, nhịp tim và huyết áp của bạn giảm mạnh không phù hợp. Điều này làm giảm lượng máu chảy đến não và dẫn đến việc ngất xỉu. Thông thường, vasovagal syncope không nguy hiểm.

Situational syncope chỉ xảy ra trong một số tình huống ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và dẫn đến syncope. Một số tình huống này là:

 • Thở quá nhanh (hít quá nhiều oxy và loại bỏ quá nhiều carbon dioxide quá nhanh).
 • Ho mạnh, xoay cổ hoặc mang cổ áo chật (quá nhạy cảm với động mạch carotid).
 • Tiểu tiện, đại tiện hoặc nhổ răng.

Postural syncope (còn được gọi là postural hypotension hoặc orthostatic hypotension) xảy ra khi huyết áp của bạn giảm đột ngột do một sự thay đổi nhanh chóng về tư thế, chẳng hạn như đứng dậy sau khi nằm xuống. Một số loại thuốc và sự mất nước có thể dẫn đến tình trạng này. Những người bị loại syncope này thường có những thay đổi về huyết áp khiến nó giảm ít nhất 20 mmHg (systolic/số trên) và ít nhất 10 mmHg (diastolic/số dưới) khi họ đứng.

Cardiac syncope có thể xảy ra nếu bạn có một tình trạng tim hoặc mạch máu ảnh hưởng đến lượng máu chảy đến não. Những điều kiện này có thể bao gồm:

 • Chặn dòng máu trong tim do cấu trúc của tim (cardiomyopathy hypertrophic).
 • Tắc nghẽn trong các mạch máu của tim (ischemia cơ tim).
 • Rối loạn nhịp tim (arhythmia) hoặc khối tim (heart block).

Nếu bạn bị cardiac syncope, điều quan trọng là phải gặp một bác sĩ tim mạch để được điều trị đúng.

Neurologic syncope có thể xảy ra khi bạn có một tình trạng thần kinh như co giật, đột quỵ hoặc đau thiếu máu cục bộ (TIA). Các điều kiện khác ít phổ biến hơn dẫn đến neurologic syncope bao gồm đau nửa đầu co thắt và hydrocephalus áp suất bình thường.

Nếu bạn có hội chứng tăng nhịp tim khi đứng dậy (postural orthostatic tachycardia syndrome), bạn có thể có một nhịp tim rất nhanh (tachycardia) xảy ra khi bạn đứng sau khi ngồi hoặc nằm xuống. Nhịp tim của bạn có thể tăng lên 30 nhịp/phút hoặc hơn. Sự tăng này thường xảy ra trong vòng 10 phút sau khi đứng. Tình trạng này phổ biến nhất ở phụ nữ và những người AFAB, nhưng cũng có thể xảy ra ở nam giới và những người AMAB.

Nguyên nhân của syncope không rõ ràng ở khoảng 33% số người mắc phải. Tuy nhiên, một nguy cơ tăng cao của syncope là một tác dụng phụ của một số loại thuốc. Hãy chắc chắn theo dõi với một nhà cung cấp nếu bạn không biết nguyên nhân gây ra syncope của bạn.

Nếu bạn bị syncope, bạn nên gặp một nhà cung cấp có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia syncope để được đánh giá toàn diện.

Một chuyên gia syncope sẽ tiến hành một cuộc khám lâm sàng và xem xét kỹ lưỡng lịch sử y khoa của bạn. Họ sẽ hỏi bạn các câu hỏi chi tiết về triệu chứng và các cơn đau syncope của bạn, bao gồm việc bạn có bất kỳ triệu chứng nào trước khi bạn ngất xỉu và khi và ở đâu bạn ngất xỉu.

Họ có thể đo và ghi lại nhịp tim và huyết áp của bạn trong khi bạn ở các tư thế khác nhau, bao gồm nằm xuống, ngồi và đứng.

Sau đó, bạn có thể có một hoặc nhiều kiểm tra để giúp xác định nguyên nhân của syncope của bạn. Những kiểm tra này kiểm tra các điều như:

 • Kiểm tra phòng thí nghiệm: Xét nghiệm máu để kiểm tra thiếu máu hoặc thay đổi chuyển hóa.
 • Điện tim (EKG): Một kiểm tra ghi lại hoạt động điện của tim.
 • Kiểm tra căng thẳng vận động: Có nhiều loại kiểm tra căng thẳng liên quan đến việc tập thể dục hoặc sử dụng thuốc để căng thẳng tim. Một số loại kiểm tra căng thẳng sẽ xem xét các thay đổi EKG hoặc làm siêu âm tim. Một kiểm tra căng thẳng cũng có thể được thực hiện với chụp ảnh hạt nhân.
 • Màn hình di động: Một màn hình bạn mang theo sử dụng điện cực để ghi lại thông tin về tốc độ và nhịp điệu của tim.
 • Siêu âm tim: Một kiểm tra sử dụng sóng âm để tạo ra một hình ảnh về các cấu trúc của tim.
 • Bàn nghiêng (kiểm tra nghiêng đầu lên): Một kiểm tra ghi lại huyết áp và nhịp tim của bạn theo từ phút sang phút hoặc từ nhịp sang nhịp trong khi một nhà cung cấp nghiêng bàn ở các mức độ khác nhau khi bạn ở trạng thái đầu lên. Kiểm tra có thể cho thấy các phản xạ tim mạch bất thường gây ra syncope.
 • Kiểm tra phản xạ tự động: Một loạt các kiểm tra khác nhau giám sát huyết áp, lưu lượng máu, nhịp tim, nhiệt độ da và đổ mồ hôi phản ứng với các kích thích nhất định. Những phép đo này có thể giúp nhà cung cấp của bạn xác định liệu hệ thống thần kinh tự động của bạn có hoạt động bình thường hay bạn có tổn thương thần kinh hay không.

Bạn có thể cần các kiểm tra khác, bao gồm các nghiên cứu điện sinh lý, kiểm tra hệ thống thần kinh tự động, đánh giá thần kinh và chụp cắt lớp vi tính (CT). Bạn có thể cần kiểm tra chức năng tiền đình để loại trừ các vấn đề trong tai trong. Nếu bạn cần bất kỳ kiểm tra bổ sung nào, nhà cung cấp của bạn sẽ giải thích chúng là gì và tại sao bạn cần chúng.

Hãy chắc chắn họ nằm xuống hoặc ngồi với đầu giữa hai đầu gối trong ít nhất 10-15 phút.

Đây là bản biên tập lại phần nội dung y khoa cuối cùng của bạn:

Các tùy chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra syncope và kết quả của việc đánh giá và kiểm tra của bạn. Mục tiêu của điều trị là ngăn chặn bạn không có các cơn đau syncope.

Các tùy chọn điều trị có thể bao gồm:

 • Dùng thuốc hoặc thay đổi thuốc bạn đã dùng.
 • Mang trang phục hỗ trợ hoặc tất nén để cải thiện tuần hoàn máu.
 • Thay đổi chế độ ăn uống. Nhà cung cấp của bạn có thể đề xuất rằng bạn ăn nhiều bữa nhỏ, ăn nhiều muối (natri), uống nhiều chất lỏng, tăng lượng kali trong chế độ ăn uống và tránh caffein và rượu.
 • Nâng cao phần đầu giường khi bạn ngủ. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng gối bổ sung hoặc đặt chân giường dưới chân của phần đầu giường.
 • Tránh hoặc thay đổi các tình huống hoặc “kích hoạt” gây ra một cơn syncope (tránh đứng trong thời gian dài, nóng hoặc căng thẳng cảm xúc).
 • Lắp máy tạo nhịp tim để giữ cho nhịp tim của bạn ổn định (chỉ dành cho một số điều kiện y tế).
 • Lắp máy khử rung tim (ICD). Thiết bị này liên tục giám sát tốc độ và nhịp điệu của tim và chỉnh sửa một nhịp điệu nhanh, bất thường (chỉ dành cho một số điều kiện y tế).

Đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ phát triển một kế hoạch điều trị phù hợp với bạn và trao đổi với bạn về các tùy chọn điều trị của mình.

Để giảm nguy cơ syncope, bạn cần biết nguyên nhân gây ra nó. Giảm nguy cơ có thể đơn giản như giữ ẩm nếu đó là vấn đề. Nếu bạn có một tình trạng tim mạch gây ra nó, bạn có thể cần thuốc hoặc một thiết bị để điều trị nhịp tim bất thường.

Nhiều lần, mọi người cảm thấy một cơn syncope đến. Họ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và có những cơn đập tim (nhịp tim bất thường cảm giác như “run rẩy” trong ngực). Bạn sẽ có khả năng giữ cho không bị ngất xỉu nếu bạn:

 • Hãy chắc chắn họ nằm xuống hoặc ngồi với đầu giữa hai đầu gối trong ít nhất 10-15 phút.

Với chẩn đoán và điều trị đúng đắn, bạn có thể quản lý và kiểm soát syncope. Nếu bạn đã có một cơn đau syncope, có khoảng 30% cơ hội bạn sẽ có một cơn khác. Nguy cơ của bạn về một cơn khác và cách tình trạng ảnh hưởng đến bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nguyên nhân và tuổi tác, giới tính và các vấn đề y tế khác bạn có. Nếu bạn có câu hỏi về rủi ro của mình, hãy nói chuyện với nhà cung cấp của bạn.

Mặc dù hầu hết các cơn syncope không nguy hiểm, chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn có nhịp tim bất thường hoặc một nguyên nhân thần kinh. Những người có một vấn đề tim hoặc thần kinh cần theo dõi với một nhà cung cấp có thể giúp.

Tùy thuộc vào nguyên nhân của syncope của bạn, bạn nên có một cuộc hẹn theo dõi với một nhà cung cấp từ hai đến bốn tuần sau khi bạn được điều trị nội trú hoặc ngoại trú cho nó. Nếu một nhà cung cấp phát hiện ra một vấn đề với cấu trúc hoặc nhịp điệu của tim, bạn sẽ cần nhiều cuộc hẹn theo dõi hơn cho điều đó.

Bất kỳ ai bị sụp đổ và bị tim ngừng đập cần được CPR và xe cứu thương. Nhiều người thường đi vào ER để syncope.

Tính bất ngờ và thu hút sự chú ý của syncope có thể khiến nó trông nguy hiểm hơn nó là gì. Đối với hầu hết mọi người, đó là một tình trạng tạm thời không chỉ ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Gặp một nhà cung cấp sau khi bạn ngất xỉu có thể mang lại cho bạn sự an tâm biết rằng bạn không có một tình trạng nghiêm trọng. Hãy chắc chắn được điều trị cho tình trạng tim của bạn nếu điều đó gây ra syncope của bạn.

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm tại Đại Học Stanford (USA).

Nguồn tham khảo

Syncope: Symptoms, Causes & Treatments – Cleveland Clinic. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/17536-syncope.

Tìm kiếm:

 • Nguyên nhân gây ra syncope
 • Điều trị cho syncope
 • Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc phải syncope

Chuyên mục: