Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » 13 loại thực phẩm tuyệt vời để thay thế trứng trong các công thức nấu ăn

13 loại thực phẩm tuyệt vời để thay thế trứng trong các công thức nấu ăn

Trứng là một nguyên liệu quen thuộc và đa năng trong nhiều công thức nấu ăn. Nhưng không phải ai cũng có thể hoặc muốn dùng trứng vì lý do sức khỏe, môi trường hoặc đạo đức. Vậy làm sao để bạn vẫn có thể thưởng thức những món ăn ngon mà không cần trứng? Hãy cùng tìm hiểu 13 loại thay thế trứng hiệu quả trong bài viết này.

Tóm tắt nội dung chính

 • Bài viết trên đường dẫn nói về 13 loại thay thế trứng hiệu quả cho nhiều mục đích khác nhau, như làm bánh, kết dính, tạo hương vị và hương thơm.
 • Một số loại thay thế trứng phổ biến là: bột táo, sữa chua hoặc bơ sữa chua, đậu nành mềm, giấm và baking soda, bột lúa mì và nước, bột khoai mì và nước, chia seeds hoặc flax seeds, aquafaba (nước đậu), arrowroot powder, nut butter, carbonated water, agar-agar hoặc gelatin.
 • Mỗi loại thay thế trứng có những ưu và nhược điểm riêng, cũng như cách sử dụng khác nhau. Bạn cần xem xét mục đích của trứng trong công thức để chọn loại thay thế phù hợp.

Trứng có vai trò gì trong nấu ăn?

Lòng trắng trứng gà

Trứng có nhiều công dụng khác nhau trong nấu ăn, đặc biệt là trong làm bánh. Trứng giúp kết dính các nguyên liệu lại với nhau, tạo cấu trúc và độ dai cho sản phẩm. Trứng cũng giúp tạo khí trong các món ăn, làm chúng nở và xốp hơn. Trứng cũng cung cấp độ ẩm, hương vị và màu sắc cho các món ăn. Tuy nhiên, không phải loại thay thế trứng nào cũng có thể đáp ứng được tất cả những công dụng này. Bạn cần xem xét mục đích của trứng trong công thức để chọn loại thay thế phù hợp nhất.

13 loại thay thế trứng hiệu quả

Dưới đây là 13 loại thực phẩm có thể thay thế trứng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng, cũng như cách sử dụng khác nhau. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của mình.

 • Bột táo: Bột táo là một loại xay nhuyễn từ táo đã được nấu chín. Bột táo có thể thay thế trứng trong các công thức làm bánh, kết dính, tạo độ ẩm và hương vị cho sản phẩm. Bạn có thể dùng 1/4 chén (khoảng 65 gram) bột táo để thay cho 1 quả trứng. Nên dùng bột táo không đường, nếu dùng bột táo có đường, bạn nên giảm lượng đường hoặc ngọt trong công thức lại.
 • Sữa chua hoặc bơ sữa chua: Cả sữa chua và bơ sữa chua đều là những loại thay thế trứng tốt. Nên dùng sữa chua không đường và không vị, vì sữa chua có đường và vị có thể làm thay đổi hương vị của công thức. Bạn có thể dùng 1/4 chén (60 gram) sữa chua hoặc bơ sữa chua để thay cho 1 quả trứng. Loại thay thế này phù hợp cho các loại bánh ngọt như bánh muffin, bánh gato, bánh cupcake.
 • Đậu nành mềm: Đậu nành mềm là một loại đậu nành đã được xay nhuyễn và hấp chín. Đậu nành mềm có thể thay thế trứng trong các công thức kết dính, tạo độ ẩm và hương vị cho sản phẩm. Tuy nhiên, đậu nành mềm có thể làm cho sản phẩm nặng và dẻo hơn. Bạn có thể dùng 1/4 chén (khoảng 60 gram) đậu nành mềm đã xay nhuyễn để thay cho 1 quả trứng.
 • Giấm và baking soda: Sự kết hợp của giấm và baking soda có thể tạo ra khí carbon dioxide, giúp cho các món ăn nở và xốp hơn. Loại thay thế này phù hợp cho các công thức cần trứng để tạo khí. Bạn có thể trộn 1 muỗng cà phê giấm với 1 muỗng cà phê baking soda để thay cho 1 quả trứng.
 • Bột lúa mì và nước: Bột lúa mì và nước cũng có thể tạo khí khi kết hợp với nhau, giúp cho các món ăn nở và xốp hơn. Loại thay thế này cũng phù hợp cho các công thức cần trứng để tạo khí. Bạn có thể trộn 2 muỗng canh bột lúa mì với 3 muỗng canh nước để thay cho 1 quả trứng.
 • Bột khoai mì và nước: Bột khoai mì và nước cũng có tác dụng tương tự như bột lúa mì và nước, nhưng không chứa gluten. Loại thay thế này phù hợp cho những người không dung nạp gluten hoặc muốn giảm gluten trong chế độ ăn. Bạn có thể trộn 2 muỗng canh bột khoai mì với 3 muỗng canh nước để thay cho 1 quả trứng.
 • Chia seeds hoặc flax seeds: Chia seeds hoặc flax seeds là những loại hạt giàu chất xơ, omega-3 và protein. Khi ngâm trong nước, chúng sẽ tạo ra một lớp nhầy bao quanh hạt, giúp kết dính các nguyên liệu lại với nhau. Loại thay thế này phù hợp cho các công thức kết dính, tạo độ ẩm và hương vị cho sản phẩm. Bạn có thể ngâm 1 muỗng canh chia seeds hoặc flax seeds trong 3 muỗng canh nước trong 15 phút để tạo ra một gel để thay cho 1 quả trứng.
 • Aquafaba (nước đậu): Aquafaba là tên gọi của nước đậu, đặc biệt là nước đậu gà. Nước đậu có chứa protein và carbohydrate, giúp tạo bọt khi đánh máy. Loại thay thế này phù hợp cho các công thức cần trứng để tạo bọt, như bánh soufflé, bánh angel food cake, hay kem đánh. Bạn có thể dùng 3 muỗng canh aquafaba để thay cho 1 lòng trắng trứng hoặc 2 muỗng canh aquafaba để thay cho 1 lòng đỏ trứng.
 • Arrowroot powder: Arrowroot powder là một loại bột từ cây arrowroot, có tác dụng kết dính và làm dày các nguyên liệu. Loại thay thế này phù hợp cho các công thức kết dính, tạo độ sánh và độ dai cho sản phẩm. Bạn có thể trộn 2 muỗng canh arrowroot powder với 3 muỗng canh nước để thay cho 1 quả trứng.
 • Nut butter: Nut butter là bơ hạt, như bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân, bơ hạt điều… Nut butter có thể thay thế trứng trong các công thức kết dính, tạo độ ẩm và hương vị cho sản phẩm. Tuy nhiên, nut butter có thể làm cho sản phẩm nặng và dẻo hơn. Bạn có thể dùng 3 muỗng canh nut butter để thay cho 1 quả trứng.
 • Carbonated water: Carbonated water là nước có ga, như nước soda, nước tonic… Carbonated water có thể thay thế trứng trong các công thức tạo khí, làm cho các món ăn nở và xốp hơn. Bạn có thể dùng 1/4 chén (60 ml) carbonated water để thay cho 1 quả trứng.
 • Agar-agar hoặc gelatin: Agar-agar là một loại chất làm đặc từ rong biển, còn gelatin là một loại chất làm đặc từ động vật. Cả hai đều có thể thay thế trứng trong các công thức kết dính và tạo độ sánh cho sản phẩm. Tuy nhiên, agar-agar phù hợp cho người ăn chay, còn gelatin không. Bạn có thể dùng 1 muỗng canh agar-agar hoặc gelatin pha với 3 muỗng canh nước để thay cho 1 quả trứng.

Kết luận

Trứng là một nguyên liệu quen thuộc và đa năng trong nấu ăn, nhưng không phải ai cũng có thể hoặc muốn dùng trứng. May mắn thay, có rất nhiều loại thực phẩm có thể thay thế trứng một cách hiệu quả, tuỳ theo mục đích của trứng trong công thức. Bạn có thể lựa chọn một trong 13 loại thay thế trứng mà chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết này để làm bánh hoặc các món ăn khác mà không cần trứng. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Phương Quyên dịch.

Nguồn tham khảo

Tìm kiếm:

 • 13 loại thực phẩm tuyệt vời để thay thế trứng trong các công thức nấu ăn
 • Không có trứng? Không sao! Hãy thử những loại thay thế này
 • Bạn muốn làm bánh mà không cần trứng? Đây là những gợi ý cho bạn
 • Làm sao để nấu ăn ngon mà không dùng trứng? Hãy xem những loại thực phẩm này
 • Bạn bị dị ứng với trứng hoặc ăn chay? Đừng lo, bạn vẫn có thể làm bánh với những loại thay thế này
Chuyên mục: