Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Bí mật đằng sau việc sử dụng vỏ trấu để bảo quản trứng gà ác khi vận chuyển

Bí mật đằng sau việc sử dụng vỏ trấu để bảo quản trứng gà ác khi vận chuyển

Xem bài viết gốc tại đây.

Ngoài giải pháp sử dụng hộp dẹp (chứa được 30 trứng gà ác) để vận chuyển đi xa, shop thỉnh thoảng cũng sử dụng vỏ trấu sống để lót trứng khi giao hàng ra các tỉnh ngoài thành phố Hồ Chí Minh.

Thiết kế mới giúp vận chuyển trứng gà ác đi xa hơn và an toàn hơn
Thiết kế cũ: trứng gà ác được lót bằng vỏ trấu sống.

Nguyên nhân là do một số khách hàng vẫn mua hộp 30 trứng lót trấu hoặc hộp 50 trứng lót trấu.

Trứng gà là thứ rất dễ vỡ, nhất là trứng gà ác, dễ vỡ nhất trên đời. Chỉ cần cầm hơi quá lực, trứng gà sẽ vỡ toang! Bởi vậy người bán trứng phải biết nâng niu trứng, phải biết nhẹ nhàng với trứng.

Thông thường trong quá trình vận chuyển, người ta hay lót trứng bằng rơm. Có lẽ do người ta thấy con gà đẻ trứng trên rơm và hàng bao nhiêu năm nay hiếm khi thấy cái trứng nào bể trên rơm, cho nên người ta cũng lấy rơm lót trứng gà với hi vọng trứng sẽ không bể.

Trước đây trứng gà ác thường được lát Rome khi vận chuyển đi xa.

Thế nhưng theo kinh nghiệm của cô Quyên: Trong điều kiện khí hậu ẩm ướt của Việt Nam, rơm có thể làm ẩm và mốc các lỗ trên bề mặt của vỏ trứng, khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập và làm hỏng chất lượng của trứng. Tốt nhất là lót bằng VỎ TRẤU sạch.

Rơm chỉ giúp giảm chấn cho trứng theo chiều dọc. Nhưng khi bị va chạm theo chiều ngang, trứng sẽ rất dễ bể.

Tiết diện tiếp xúc của hai quả trứng theo chiều ngang rất nhỏ do bởi bề mặt của trứng là hình cầu. Do tiết diện tiếp xúc nhỏ, áp lực sẽ lớn (áp lực bằng lực chia cho diện tích). Khi áp lực đủ lớn, trứng sẽ bị lõm và vỡ.

Tiết diện tiếp xúc của hai quả trứng theo chiều ngang rất nhỏ do bởi bề mặt của trứng là hình cầu.

Nhưng nếu bạn lót bằng vỏ trấu, đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Hãy tưởng tượng bạn thay vì nằm trên một cây kim, thì bây giờ bạn lại được nằm trên một tấm nệm cao su có thể thay đổi hình dạng để ôm khít cả tấm lưng.

Chính vì tấm nệm đã thay đổi hình dạng để vừa vặn với lưng, diện tích tiếp xúc sẽ lớn. Do diện tích tiếp xúc lớn, áp lực sẽ giảm (vì áp lực tỉ lệ nghịch với diện tích và tỉ lệ thuận với lực ép / trọng lượng). Do áp lực giảm, bạn cảm thấy thoải mái.

Nệm đã thay đổi hình dạng để vừa vặn với lưng, diện tích tiếp xúc sẽ lớn rất bạn cảm thấy thoải mái khi nằm.

Trứng gà cũng vậy. Khi được lót bằng vỏ trấu, trứng sẽ khó bể hơn và có thể dùng để vận chuyển đi xa. Vỏ trấu là phần vỏ cứng bao bên ngoài hạt gạo.

Ngoài tác dụng giúp trứng khó bể khi vận chuyển đi xa, vỏ trấu còn giúp hút ẩm làm khô không khí xung quanh trứng. Điều này giúp hạn chế vi khuẩn và nấm mốc hình thành làm hỏng trứng. Nó cũng giống như gói hút ẩm được dùng trong các hộp bánh trung thu giúp bánh bảo quản được lâu.

Rơm thường có mùi lông gà (do con gà hay ngồi và ngủ lên rơm). Nếu lót bằng rơm, trứng cũng sẽ có mùi lông gà, và khi cất trong tủ lạnh, mùi này sẽ lan vào đồ ăn trong tủ lạnh. Cảm giác sẽ rất khó chịu.

Rơm thường có mùi lông gà.

Vỏ trấu thì ngược lại. Vỏ trấu khô không có mùi (hoặc chỉ có mùi nhẹ nhưng không đáng kể). Do vậy khi cất nguyên hộp trứng có vỏ trấu trong tủ lạnh, tủ lạnh bạn sẽ không bị ám mùi lạ.

Vậy là từ nay bạn đã hiểu và biết cách để vận chuyển trứng đi xa mà không bị bể rồi nhé. Chúc bạn may mắn!

Nguồn tham khảo:

Chuyên mục: